Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Experts Debunk the Biggest Myths About Stretch Marks
ไขปริศนาเกี่ยวกับผิวแตกลาย..ความจริงคืออะไร?

ไขปริศนาเกี่ยวกับผิวแตกลาย

ผิวแตกลายเป็นเรื่องธรรมชาติ..หรือเปล่านะ? ดูเหมือนว่าเราไม่เคยถกกันเพื่อหาคำตอบว่าเราสามารถหลีกเลี่ยง รักษา หรือแก้ปัญหาผิวแตกลายเหล่านี้ได้หรือไม่ และต่อให้ผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มยอมรับว่าผิวแตกลายคือลักษณะตามธรรมชาติไม่ต่างจากเส้นขนบนร่างกาย แต่สำหรับบางคนก็ยังรู้สึกแทงใจดำอยู่ดี เอาล่ะได้เวลาที่เราควรรู้แล้วว่าอะไรควบคุมได้และอะไรควบคุมไม่ได้ เราจะมาไขปริศนาเกี่ยวกับผิวแตกลายตั้งแต่การรักษาไปจนถึงการป้องกัน (ถ้ามี) และคำอธิบายถึงที่มาของผิวแตกลายเหล่านี้

จริงหรือไม่ ผิวแตกลายเป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของร่างกาย

คำตอบคือจริงแค่ในบางกรณีเท่านั้น บางครั้งผิวแตกลายอาจเกิดจากน้ำหนักตัวที่ขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ภาวะคั่งน้ำ การตั้งครรภ์ และบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มของยีน วัยเริ่มเจริญพันธุ์ หรือการผลิตฮอร์โมน (เช่น เอสโตรเจน) อย่างไรก็ตามผู้หญิงทุกคนไม่สามารถควบคุมปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ การยืดขยายของผิวหนังคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผิวแตกลาย แต่ผิวแตกลายก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การรับประทานยา และความเครียดที่ทำให้เส้นใยอีลาสติกในผิวหนังอ่อนแอ

จริงหรือไม่ ผิวแตกลายเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องจริง เพียงแต่ว่าโดยปกติผิวแตกลายจะไม่ค่อยเกิดขึ้นกับผู้ชาย (อาจจะแค่ร้อยละ 1 เท่านั้น) อย่างไรก็ตามเมื่อผู้ชายมีผิวแตกลายส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ยาหรือน้ำหนักตัวมีการเปลี่ยนแปลง

จริงหรือไม่ ผิวแตกลายจะเปลี่ยนสี

ข้อนี้อาจจะถูก ผิวแตกลายส่วนใหญ่อาจเริ่มจากสีแดงทับทิมหรือสีม่วงและสุดท้ายก็จางลงกลายเป็นสีชมพูหรือสีชมพูอ่อน ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงของสีจะขึ้นอยู่กับบรรพบุรุษและเชื้อชาติของตนเอง ทว่าไม่มีสีใดที่บ่งบอกถึงปัญหาเนื่องจากผิวแตกลายเหล่านี้ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพของคุณ

ผิวแตกลายจะเปลี่ยนสี

จริงหรือไม่ คุณสามารถทำให้ผิวแตกลายหายไปได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

ข่าวร้ายคือการรักษาเฉพาะภายนอกเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันหรือรักษาผิวแตกลายได้ แต่อย่างน้อยก็มีวิธีที่ทำให้มันดูจางลงได้เริ่มจากการสร้างความชุ่มชื้น การทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวและรักษาอาการต่างๆของผิวแตกลายได้ เช่น อาการคันและระคายเคือง คุณควรทามอยส์เจอไรเซอร์ทุกวันแต่อย่าลืมว่าวิธีนี้จะทำให้ผิวแตกลายจางลงเท่านั้นไม่ได้เป็นการรักษาให้หายอย่างถาวร นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เรตินอยด์เพื่อทำให้สีจางลงได้ด้วยแต่ควรระมัดระวังในการใช้และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง สุดท้ายหากคุณต้องการกำจัดผิวแตกลายสิ่งเดียวที่คุณทำได้คือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อหาวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้

จริงหรือไม่ การทำผิวสีแทนสามารถปกปิดผิวแตกลายได้

อันที่จริงการทำผิวสีแทนจะยิ่งทำให้ผิวแตกลายเห็นชัดยิ่งขึ้น ทางที่ดีคุณควรมองว่าผิวแตกลายก็คือแผลเป็น แผลเป็นจะไม่มีเมลาโนไซต์ (เซลล์สร้างสีผิว) และผิวหนังที่เสียหายจากผิวแตกลายก็จะไม่มีกลไกการซ่อมแซมผิวหนังที่ไว้ใจได้ ดังนั้นเป็นไปได้ว่าผิวหนังบริเวณนี้จะไม่กลมกลืนกับสีผิวที่เหลือ สรุปว่านี่ไม่ใช่แนวคิดที่เข้าท่าเลย

จริงหรือไม่ การเลือกรับประทานอาหารไม่เกี่ยวข้องกับผิวแตกลาย

ถ้าคุณเลือกรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบสูง กระบวนการเผาผลาญของคุณก็จะได้รับผลกระทบและกลายเป็นสาเหตุของการมีน้ำหนักตัวมากเกินไป สุดท้ายแนวโน้มที่จะทำให้ผิวแตกลายมองเห็นชัดก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีคุณควรทามอยส์เจอไรเซอร์ทุกวัน ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ผิวของคุณมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ขณะที่วิตามินเอ ซี และอีก็จะทำให้ผิวของคุณแข็งแรง รวมถึงซ่อมแซมผิวหนังที่เสียหายแถมยังพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น อะโวคาโด้ เบอร์รี่ แครอท ส้ม ถั่วเปลือกแข็ง และพริกหยวก

การเลือกรับประทานอาหารไม่เกี่ยวข้องกับผิวแตกลาย

Blogger : Nikki Brown

Source : stylecaster.com