Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The 4 Essentials For Great Skin At Any Age: A Doctor Explains
4 เรื่องสำคัญที่ควรปฏิบัติเพื่อผิวสวยในทุกช่วงอายุ

เรื่องสำคัญที่ควรปฏิบัติเพื่อผิวสวยในทุกช่วงอายุ

การดูแลผิวอาจเป็นเรื่องยุ่ง! เชื่อว่าเราทุกคนต้องเคยถูกหลอกขายครีมแต่กลับได้ผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังเหลือเกิน ในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านริ้วรอยและนักเขียนที่ได้รับรางวัล ฉันขอพูดตรงๆเลยนะว่าเสียทั้งเงินและเวลา เอาล่ะนี่คือ 4 ขั้นตอนง่ายๆที่ทุกคนควรปฏิบัติเพื่อให้ได้ผิวที่อ่อนเยาว์

1. ทาครีมกันแดดทุกเช้า

รังสีอัลตราไวโอเลตจะทำลายและทำให้ผิวหนังของเรามีอายุมากขึ้นยิ่งกว่าปัจจัยภายนอกอื่นๆ แม้ในวันที่มีเมฆมากรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ยังมีมากถึงร้อยละ 80 ด้วยเหตุนี้การทาครีมกันแดดทุกเช้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น ฉันขอแนะนำครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ซึ่งจะช่วยป้องกันรังสีอันตรายจากดวงอาทิตย์ได้ถึงร้อยละ 97

2. ทาเซรั่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทุกเช้า

สารต้านอนุมูลอิสระจะต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นโมเลกุลที่สามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังของเราได้โดยผ่านทางมลภาวะ รังสียูวี หรือแม้แต่การรับประทานอาหารแปรรูป ดังนั้นการทาเซรั่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทุกเช้าจึงเป็นขั้นตอนสำคัญในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระ วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คุณสามารถหาซื้อวิตามินซีได้ในร้านขายยาและแผนกเครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่อย่าลืมว่าเมื่อวิตามินซีสัมผัสกับแสงจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและหมดประโยชน์ทันที ดังนั้นควรแน่ใจว่าเซรั่มวิตามินซีของคุณอยู่ในหลอดหรือขวดมืดทึบ และถ้าวิตามินซีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ควรโยนทิ้งไปเนื่องจากเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นไปแล้ว

3. ขัดผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

สมัยหนุ่มสาวผิวพรรณของเราจะผลัดเซลล์ผิวทุก 6-8 สัปดาห์ซึ่งจะทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่ง เรียบเนียน และปราศจากริ้วรอย เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการนี้ก็จะช้าลง เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะจับตัวเป็นก้อนทำให้ผิวของเราดูแห้ง หยาบกร้าน และมีริ้วรอยมากขึ้น การขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้วออกไปและทำให้ผิวของเราดูสดใสขึ้นทันที นอกจากนี้การขัดผิวจะทำให้เซลล์ผิวที่อยู่ลึกลงไปมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คุณไม่จำเป็นต้องขัดผิวทุกวันแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว การขัดผิวสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือการซื้อสครับเนื้อละเอียดจากร้านขายยาหรือทำเองที่บ้านโดยใช้เบคกิ้งโซดาและนี่คือสูตรสครับขัดผิวสูตรเบคกิ้งโซดา >>

ส่วนผสม

  • เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา
  • นมไขมันต่ำอุ่นๆ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในชามและคนให้เข้ากัน ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นตามด้วยเทสครับขัดผิวลงบนผ้าขนหนู จากนั้นค่อยๆขัดผิวอย่างอ่อนโยน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

4. ทาครีมลดริ้วรอยในตอนกลางคืน

นี่คือขั้นตอนสำคัญในการย้อนอายุผิวของเรา ผิวของคนเราจะฟื้นฟูตัวเองในตอนกลางคืนเช่นเดียวกับอวัยวะส่วนอื่นๆในร่างกาย ครีมลดริ้วรอยจะสามารถบำรุงได้อย่างต่อเนื่องนาน 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากทรีไทโนอิน (หรือเรตินเอหรือกรดวิตามินเอ) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดของครีมต่อต้านริ้วรอย ทรีไทโนอินจะช่วยขัดผิวและทำให้คอลลาเจนในผิวฟูขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านการอักเสบและป้องกันก่อนที่จะกลายเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย! ทว่าน่าเสียดายที่อาจทำให้ผิวแห้งและอักเสบบ้างหลังจากที่เริ่มใช้ ดังนั้นฉันจึงแนะนำบางคนว่าให้ใช้เรตินอลแทนจะดีกว่า เพราะเรตินอลจะมีฤทธิ์อ่อนโยนกว่าทรีไทโนอิน แม้ว่าจะมีฤทธิ์เบากว่าแต่ก็ยังรักษาคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยของทรีไทโนอินได้ เรตินอลสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาและในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ที่สำคัญราคาก็มักจะไม่แพงเกินไปด้วย การดูแลผิวอาจจะมีขั้นตอนมากมาย แต่ถ้าคุณปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ 4 ข้อนี้ เพียงไม่กี่สัปดาห์ผิวของคุณก็จะดูมีสุขภาพดี กระจ่างใส และอ่อนเยาว์อย่างน่าอัศจรรย์

Blogger : Dr. Anthony Youn

Source : mindbodygreen.com