Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Do We Really Need To Use Special Eye Cream, Or Is It A Scam?
ครีมบำรุงรอบดวงตาจำเป็นจริงหรือ?

ครีมบำรุงรอบดวงตาจำเป็นจริงหรือ

เมื่อพูดถึงการบำรุงผิว ขั้นตอนพื้นฐานที่ใครๆก็ทำได้ (นอกจากการล้างหน้า) คือการทามอยส์เจอไรเซอร์กับครีมกันแดด แต่ยังมีผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันซึ่งก็คือครีมบำรุงรอบดวงตานั่นเอง คุณคิดที่จะทำลายดวงตาของตัวเองด้วยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ธรรมดาแทนที่จะเป็นครีมบำรุงรอบดวงตาโดยเฉพาะงั้นหรือ? ด้วยเหตุนี้เราจึงได้ไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อหาคำตอบนี้

เราจำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาโดยเฉพาะไหม?

คำตอบสั้นๆ คือใช่ แม้ว่าผิวรอบดวงตาจะยังเป็นผิวหนังก็ตามแต่ก็มีความบอบบางและละเอียดอ่อนแตกต่างจากผิวหนังบริเวณอื่นเล็กน้อยซึ่งหนึ่งในปัญหาเหล่านั้นก็คือรอยคล้ำใต้ดวงตา เป้าหมายหลักของครีมบำรุงรอบดวงตานอกเหนือจากการทำให้ผิวรอบดวงตาดูสว่างและลดริ้วรอยแล้วมันยังช่วยส่งเสริมส่วนประกอบเดียวกันนี้ไปยังส่วนอื่นๆของใบหน้าในปริมาณที่อ่อนโยนและไม่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองของผิวอีกด้วย

ข้อแตกต่างระหว่างครีมบำรุงรอบดวงตาและมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมดา?

ครีมบำรุงรอบดวงตาอาจมีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์ชนิดเดียวกับมอยส์เจอไรเซอร์หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยบางชนิดอย่างครีมเรตินอล อย่างไรก็ตามครีมบำรุงรอบดวงตามีปริมาณต่ำกว่าหรือมีประสิทธิภาพน้อยกว่า (ครีมบำรุงรอบดวงตามักจะมีราคาต่อออนซ์แพงกว่ามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า) เหตุผลคือผิวบางๆรอบดวงตาจะดูดซึมได้ดีกว่าผิวบริเวณอื่นของใบหน้าที่หนากว่า นอกจากนี้การบำรุงผิวบริเวณนี้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้นมากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

ส่วนประกอบใดที่คุณควรมองหาในครีมบำรุงรอบดวงตา?

ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคือการเลือกสูตรปราศจากน้ำหอมและไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หากคุณใช้ครีมที่มีน้ำหอมก็ควรหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาเนื่องจากกลิ่นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือปฏิกิริยาแพ้ ครีมบำรุงรอบดวงตาส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของคาเฟอีนซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าตึงเรียบทันทีภายใน 2 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงแต่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

มีมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้าที่ปลอดภัยเทียบเท่ากับครีมบำรุงรอบดวงตาหรือไม่?

หากมอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณใช้บำรุงผิวหน้ามีสรรพคุณแค่ทำให้ผิวชุ่มชื้นคุณก็สามารถใช้บำรุงผิวรอบดวงตาได้เช่นกัน แต่สำหรับผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือชะลอริ้วรอยคุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาเนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่เมื่อใช้ครีมบำรุงผิวหน้าในระยะยาวก็จะเริ่มคุ้นชินและสามารถนำไปใช้บริเวณรอบดวงตาได้เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปการใช้ส่วนประกอบเหล่านี้ก็จะไม่มีผลข้างเคียงตามมา เช่น ผิวแห้งหรือแตกเป็นสะเก็ด ในทางกลับกันคุณสามารถใช้ครีมบำรุงผิวรอบดวงตากับทั้งใบหน้าของคุณได้ทว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็ใกล้เคียงกับมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้าธรรมดานั่นแหละ แถมยังสิ้นเปลืองกว่าอีกด้วย

เมื่อไหร่ที่คุณควรเริ่มใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาและมันได้ผลจริงไหม?

การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาควรเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวันอยู่แล้วตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่ ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ควรได้รับการดูแลรักษาและไม่มีคำว่าเร็วเกินไปด้วย ผู้หญิงเราแก่ตัวลงทุกวันดังนั้นเราก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยและลดริ้วรอยทุกวันเพื่อปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ หากคุณมีข้อสงสัยว่าครีมบำรุงรอบดวงตาใช้ได้ผลจริงๆหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีประโยชน์แต่ไม่ใช่เครื่องสร้างปาฏิหาริย์ใดๆทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่นครีมบำรุงรอบดวงตามีสรรพคุณทำให้บริเวณใต้ตาดูสว่างขึ้นและอาจช่วยในเรื่องผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อย แต่ก็ใช่ว่าครีมจะ “รักษาให้หาย” ได้ทุกสิ่ง ไม่มีครีมบำรุงรอบดวงตาใดในโลกที่แก้ปัญหาเหล่านั้นได้

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffingtonpost.com