Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Do Skin Care Products Need To Tingle To Prove They’re Working?
อาการยิบๆเกิดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพ..จริงหรือไม่?

อาการยิบๆเกิดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่

คุณเคยมีอาการยิบๆไหม? เมื่อพูดถึงการบำรุงผิว คำตอบอาจซับซ้อนกว่านั้น ว่าแต่เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้รู้สึกว่าผิวมีอาการยิบๆหรือไม่?

บางครั้งอาการยิบๆก็หมายความว่าผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพ

คนส่วนใหญ่คิดว่าถ้าทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้วเกิดอาการยิบๆก็แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีประสิทธิภาพ และโดยทั่วไปส่วนผสมที่มักจะทำให้ผิวรู้สึกยิบๆคือ วิตามินซี เรตินอล และกรดอัลฟาไฮดรอกซี่ (เช่นกรดไกลโคลิก) ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะผลัดเซลล์ผิวออกไปซึ่งคุณอาจจะรู้สึกยิบๆนิดหน่อยและคิดว่ามันมีประสิทธิภาพเนื่องจากเซลล์ประสาทมีการทำงานบริเวณพื้นผิวและเซลล์ผิวที่ตายแล้วทั้งหมดถูกกำจัดออกไป แม้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการยิบๆแต่ก็มีไม่น้อยที่รู้สึกเช่นนั้น นอกจากนี้อาจเป็นเพราะมีการใช้ส่วนผสมดังกล่าวเป็นประจำจนถึงจุดที่ผิวหนังของคุณทนต่ออาการยิบๆได้

แต่อย่าวางใจอาการยิบๆมากเกินไป

บริษัทผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางแห่งก็เล่นง่ายๆโดยการใส่ส่วนผสมอย่างเมนทอล เปปเปอร์มินต์ หรือยูคาลิปตัสเข้าไปในผลิตภัณฑ์เพื่อให้ความรู้สึกเย็นซาบซ่าน ขณะที่ส่วนผสมบางชนิดอย่างแอลกอฮอล์หรือโพรไพลีน ไกลคอลก็ใช้ได้เช่นกัน คุณอาจรู้สึกว่า “โอ้รู้สึกดีจัง มันต้องดีต่อผิวของฉันแน่เลย” แต่บางครั้งก็เป็นแค่เรื่องของประสบการณ์เท่านั้น ส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกเย็นและสดชื่นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันมีประสิทธิภาพ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพ?

ขั้นตอนแรกคือตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ หากคุณเห็นส่วนผสมอย่างกรดไกลโคลิกหรือเรตินอลก็มั่นใจได้เลยว่าต้องรู้สึกยิบๆแน่นอนเพราะส่วนผสมดังกล่าวจะทำหน้าที่ขัดผิวของคุณ หรือถ้าเป็นส่วนผสมอย่างเมนทอลและยูคาลิปตัสคุณก็อาจยังรู้สึกยิบๆหรือเย็นๆอยู่แต่เป็นแค่ประสบการณ์ที่เคยผ่านมาเท่านั้น ทางเดียวที่จะรู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่คือคุณต้องใช้อย่างสม่ำเสมอและติดต่อกันเป็นเวลานาน ขอแนะนำว่าควรทดลองใช้อย่างน้อยสี่สัปดาห์ก่อนตัดสินใจว่าใช้ได้ผลหรือไม่ และต่อให้คุณไม่รู้สึกยิบๆก็ไม่ได้แปลว่าผลิตภัณฑ์นั้นใช้ไม่ได้ผล ปัจจุบันมีบัฟเฟอร์กรดไกลโคลิกซึ่งเป็นการบัฟเฟอร์กับกรดไกลโคลิก ดังนั้นค่า pH จึงสูงขึ้นเล็กน้อยทำให้กรดไกลโคลิกทำงานนานขึ้น ออกฤทธิ์ช้าลง และได้ผลดีกว่าเดิม แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกยิบๆหรือแสบคันเพราะค่า pH ไม่ได้ต่ำขนาดนั้น

อาการยิบๆกับอาการแสบคันไม่ใช่อาการเดียวกัน

เมื่อพูดถึงอาการยิบๆ จริงๆแล้วมันควรเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาทีและควรหายไปทันทีเมื่อล้างออก แต่ถ้าอาการยิบๆเกิดคู่กับอาการแสบคันก็เป็นสัญญาณเตือนว่าผิวของคุณไม่สามารถทนต่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ อาการบวมแดง ระคายเคือง และแสบคันอาจเป็นอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ หากคุณล้างออกแล้วแต่ผิวยังคงบวมแดงและแสบคันอยู่ก็ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังทันที ที่สำคัญอย่าลืมพกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปด้วยเพื่อพิจารณาว่าส่วนผสมเหล่านั้นคือสาเหตุหรือไม่

สรุปว่าอาการยิบๆไม่จำเป็นต้องหมายความว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์ก็มีประสิทธิภาพได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้สึกยิบๆ ทางที่ดีคุณควรอ่านฉลากให้ละเอียดถี่ถ้วนเพื่อดูว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffpost.com