Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

DIY โทนเนอร์จากแตงกวา
เพื่อผิวสวยสะอาดใส

DIY แตงกวา โทนเนอร์

แหล่งที่มา: www.healthyantiagingtoday.com/leons-anti-aging-beauty-secrets-vs-ultimate-ageless-one-best-two/

Beauty DIY ประจำเดือนนี้ขอว่ากันด้วยเรื่องของคุณค่าจากธรรมชาติใกล้ตัว คราวนี้ก็หนีไม่พ้นของในครัวอีกเช่นเคยค่ะ ใกล้ตัวเรามากๆ อย่าง “แตงกวา” ไงล่ะคะ แตงกวาที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ทราบไหมคะว่าอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย แถมยังมีเอ็นไซม์ cryssin ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ โดยเอ็นไซม์ชนิดนี้ จะช่วยลดความหยาบกร้านของผิวหนัง เร่งผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป เพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม เกิดขึ้นมาแทนที่

แตงกวา โทนเนอร์ DIY

แหล่งที่มา: www.beautystylo.com/home-remedies-for-dark-circles-under-eyes.html

Toner แตงกวา DIY

แหล่งที่มา: www.bestfashionweek.com/beauty/body-care/diy-green-beauty-recipes.html

สาวๆ อาจจะเคยเห็นบางคนใช้แตงกวาสด ผ่าเป็นชิ้นบางๆ วางบนใบหน้าหรือดวงตา เพราะในแตงกวามีสารให้ความชุ่มชื้นสูง ช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตาที่เกิดจากการนอนดึกได้ รวมถึงเป็นส่วนผสมหลักในเครื่องสำอางที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว และป้องกันสิวอีกด้วย นอกจากนี้แตงกวายังมีธาตุสังกะสี (Zinc) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในกระบวนผลิตสารพันธุกรรม (RNA และ DNA) ช่วยให้ร่างกายจับวิตามินเอที่มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านการเกิดมะเร็ง และที่สำคัญแตงกวามีส่วนช่วยในการลบเลือนรอยแผลเป็นหรือลดรอยดำจากสิว แถมยังช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ลดการเกิดสิวได้อีกด้วย อุดมไปด้วยสิ่งดีๆ มีคุณสมบัติครบถ้วนแบบนี้จึงไม่แปลกที่จะนำแตงกวามาเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

DIY Toner แตงกวา

แหล่งที่มา: health-and-beauty-information.blogspot.com/2013/10/diligent-eating-cucumber-for-burn-fat.html

เราว่ากันด้วยมาส์กหน้ากันมาหลายรอบแล้ว คราวนี้ลองเปลี่ยนมาเป็นช่วงการทำความสะอาดผิวดูบ้าง ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญไม่แพ้การบำรุง เพราะการเตรียมพร้อมผิวที่ดี ไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งให้สาวๆหน้าใสไร้สิวกันได้ค่ะ เพราฉะนั้นการมีโทนเนอร์ดีๆที่ช่วยกระชับรูขุมขนและกำจัดสิ่งสกปรกขั้นสุดท้ายออกจากผิวหน้าของเรา จึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่เราจะละเลยไม่ได้ ว่าแล้ว..ให้เรามาลองทำโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแตงกวาดูกันดีกว่านะคะ สูตรนี้ใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะกับสาวผิวมันที่เป็นสิวง่าย

Fresh Cucumber Toner (โทนเนอร์แตงกวาสูตรลดสิว)

DIY โทนเนอร์แตงกวาสูตรลดสิว

แหล่งที่มา: www.motherearthliving.com/health-and-wellness/body-and-soul-soothing-cucumber-splash.aspx#axzz3CoYpWl2e

DIY โทนเนอร์แตงกวา

แหล่งที่มา: www.womansday.com/style-beauty/beauty-tips-products/diy-beauty-cooling-cucumber-toner-100821

ส่วนผสม

  • น้ำแตงกวาสด ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำกลั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • Vodka 2 ช้อนโต๊ะ

คั้นน้ำแตงกวาด้วยการหั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่น จากนั้นกรองเอากากออก เราจะได้น้ำแตงกวาสีขาวขุ่น ผสมน้ำแตงกวาที่ได้เข้ากับส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ขวดสะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้น โทนเนอร์แตงกวาสูตรนี้ควรใช้ให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ

Cool Tips

นอกจากจะมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวแล้ว เชื่อไหมคะว่าแตงกวานั้นยังมีคุณค่าเป็นสมุนไพร สามารถนำผลและเมล็ดอ่อนมาใช้ลดไข้และเป็นยาระบายได้อีกด้วย แต่ต้องระวังหน่อยสำหรับใครที่กระเพาะอาหารเป็นแผลกินแตงกวาแล้วอาจจะทำให้ปวดท้อง หรือท้องเสียง่ายค่ะ