Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

เครื่องดื่มสีชมพูสุดมหัศจรรย์
ที่จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

เครื่องดื่มสีชมพูที่จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

หากนำน้ำกุหลาบมาทาผิวก็จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ค่า pH ของผิวสมดุล สร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ฆ่าเชื้อโรค ลดเลือนริ้วรอยอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นและการถูกแสงแดด แต่เราก็สามารถดื่มน้ำกุหลาบได้เช่นกันโดยการผสมลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้ น้ำกุหลาบซึ่งทำจากน้ำมันหอมระเหยกุหลาบเป็นเครื่องดื่มเสริมความงามของมวลมนุษยชาติมานานกว่าหลายพันปีแล้ว ในทางโภชนาการน้ำกุหลาบประกอบไปด้วยวิตามินเอ บี ซี และอี รวมถึงฟลาโวนอยด์และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆอีกมากมายโดยมีสรรพคุณเพื่อช่วยในการผ่อนคลายความตึงเครียด ระบบย่อยอาหาร อารมณ์ การอักเสบ และบำรุงผิว ขณะที่ผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำกุหลาบยังไม่เห็นเด่นชัดและอาจไม่มีอันตรายจนกว่าจะมีหลักฐานมาสนับสนุน และด้านล่างนี้คือคุณประโยชน์ที่น่าสนใจของการดื่มน้ำกุหลาบ

1. ลดสิว โรซาเชีย และผื่นผิวหนังอักเสบ

น้ำกุหลาบมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบซึ่งจะช่วยในการลดสิว รักษาโรคโรซาเชีย ผื่นผิวหนังอักเสบ ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ผิวแดง และโรคสะเก็ดเงิน เนื่องจากน้ำกุหลาบมีสารเทอร์ปีนกับไกลโคไซด์เป็นส่วนประกอบ ในกรณีของสิวน้ำกุหลาบจะมีฤทธิ์ในการรักษาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในกุหลาบมีสรรพคุณต่อต้านจุลชีพ ขณะเดียวกันก็ยังมีสารสกัด “เจอรานิออลกับยูจีนอล” ซึ่งมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรีย

2. ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งและชุ่มชื้น

น้ำกุหลาบจะทำให้ผิวดูอิ่มน้ำและชุ่มชื้น ขอแนะนำให้ดื่มน้ำกุหลาบวันละ 1 แก้วรวมกับปริมาณน้ำที่แนะนำให้ดื่มในแต่ละวันด้วย

3. ลดเลือนริ้วรอยและช่วยกระชับรูขุมขน

น้ำกุหลาบสามารถลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำได้เนื่องจากมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระได้แก่ วิตามินซี อี และฟลาโวนอยด์ อันที่จริงผู้หญิงเราใช้น้ำกุหลาบเป็นหนึ่งในเคล็ดลับรักษาความอ่อนเยาว์มานานกว่าหลายศตวรรษแล้ว ยกตัวอย่างเช่นในอียิปต์โบราณก็มีการใช้น้ำกุหลาบเพื่อลดเลือนริ้วรอยและช่วยกระชับรูขุมขน

4. นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในตะวันออกกลางมานานกว่าหลายศตวรรษแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญยุคปัจจุบันเห็นด้วยว่าการดื่มน้ำกุหลาบไม่มีข้อเสีย ว่าแต่มันมีที่มาจากไหนเหรอ? จากแหล่งข้อมูลต่างๆพบว่ามนุษย์เราดื่มน้ำกุหลาบเพื่อเสริมความงามมานานแล้ว น้ำกุหลาบเป็นผลผลิตจากน้ำมันหอมระเหยกุหลาบซึ่งเริ่มแรกได้รับความนิยมมากที่สุดในเปอร์เซีย (อิหร่าน) จากนั้นก็เป็นอินเดียและยุโรป ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต่างพากันดื่มน้ำกุหลาบเพื่อคุณประโยชน์ด้านความงามไม่ว่าจะเป็น กรีซ เลบานอน ซีเรีย อียิปต์ โมรอคโค และอินเดีย

5. ทำเองได้ไม่ยาก

คุณสามารถซื้อน้ำกุหลาบได้ตามร้านอาหารเพื่อสุขภาพและร้านเครื่องดื่มทั่วไป เราขอแนะนำ Beauty Water ของ Sakara ($24) ซึ่งมีสารซิลิก้าและแร่ธาตุรองอีก 72 ชนิด ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตปริมาณน้ำตาลด้วย

น้ำกุหลาบ

Photo Credit : Soma

แต่ที่ดีกว่านั้นคือ..คุณสามารถทำน้ำกุหลาบเองง่ายๆได้ที่บ้าน เมื่อทำเสร็จก็แช่ไว้ในตู้เย็นและดื่มให้หมดภายในหนึ่งสัปดาห์

นี่คือสูตรการทำน้ำกุหลาบง่ายๆด้วยตัวเอง

1. เด็ดกลีบกุหลาบออกจากต้น ล้างให้สะอาดด้วยน้ำจนกว่ายาฆ่าแมลงจะหมดไป

2. ใส่กลีบกุหลาบลงในเหยือกแก้วและตากแดดทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยทำให้น้ำกุหลาบมีรสชาตินุ่มพอและดื่มได้

3. ดื่มวันละ 1 แก้วเพื่อประโยชน์สูงสุดซึ่งคุณจะสังเกตเห็นได้ภายใน 1 สัปดาห์

Blogger : Amanda Montell

Source : byrdie.com