Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Best Ways to Prevent and Cure Chapped Lips
25 วิธีในการป้องกันและรักษาริมฝีปากแห้งแตกอย่างได้ผล

วิธีป้องกันและรักษาริมฝีปากแห้งแตกอย่างได้ผล

คนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาอยู่นอกบ้านซึ่งต้องสัมผัสทั้งลม แสงแดดและมลภาวะต่างๆ ดูเหมือนว่าการเตรียมลิปบาล์มไว้น่าจะเป็นหนทางที่ง่ายที่สุดเมื่อต้องต่อสู้กับปัญหาริมฝีปากแห้งแตก อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่วิธีเดียวหรือวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เอางี้ลองเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือทั้งหมดจากด้านล่างนี้เพื่อแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตกกันดีกว่า

 1. ก่อนล้างหน้าคุณควรทาลิปบาล์ม เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของคุณอาจทำให้ริมฝีปากแห้งได้ ทั้งกรดซาลิไซลิกและเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะทำลายค่า pH และทำให้เกิดริมฝีปากแห้งแตกได้
 2. ใช้น้ำมันอัลมอนด์ มอยส์เจอไรเซอร์ไฮโปอัลเลอร์เจนิก สามารถพบได้ในลิปบาล์มขายดีอันดับ 1 ของ Kiehl ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินเอและอีเพื่อต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ
 3. เปิดเครื่องทำความชื้นในตอนกลางคืนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก (และผิวหนัง)
 4. สำหรับริมฝีปากแห้งแตก หั่นแตงกวาเป็นชิ้นบางๆและวางไว้บนริมฝีปากประมาณ 5 นาที (เช่นขณะกำลังดูทีวี) มันจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากและทำให้รู้สึกดี
 5. ขัด ขัด และขัด ใช้สครับริมฝีปากของ ILIA Balmy Nights Lip Exfoliator หรือทำเองที่บ้านโดยการใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำตาล สำหรับริมฝีปากที่บอบบางมากควรใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดไปมาเบาๆ
 6. อย่าเลียริมฝีปาก เรามักจะใช้ลิ้นเลียริมฝีปากเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแต่จริงๆมันจะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งมากกว่าเดิม แม้ว่าน้ำลายของคนเราจะประกอบไปด้วยกรดต่างๆที่ช่วยในการย่อยอาหารแต่มันก็สามารถทำให้ริมฝีปากระคายเคืองได้ นอกจากนี้การเลียริมฝีปากบ่อยๆจะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่อยู่บนริมฝีปากด้วย
 7. จงหายใจทางจมูก รู้หรือไม่ว่าการหายใจทางปากสามารถทำให้ริมฝีปากแห้งได้
 8. ริมฝีปากแตกเหรอ? อย่าแกะ แต่ควรทำให้นิ่มลงด้วยลิปบาล์มและค่อยๆขัดมันออกไป
 9. ใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันริมฝีปากแห้งแตกและไหม้ ถ้าแตกไปแล้วล่ะ? งั้นก็ข้ามครีมกันแดดไปได้เลย ไม่งั้นมันจะสร้างความระคายเคืองให้แก่ริมฝีปาก
 10. ส่วนประกอบอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือชีบัตเตอร์ซึ่งจะช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้น คุณสามารถลอง Eraclea Ever-moist Lip Balm ซึ่งทำให้ริมฝีปากเรียบเนียนและมันวาว
 11. วิธีแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตกที่ดีที่สุดคือความชุ่มชื้น ดังนั้นหมั่นทาลิปบาล์มและหลีกเลี่ยงขี้ผึ้ง
 12. ในทางกลับกันหากริมฝีปากของคุณดูดีแล้วควรใช้ขี้ผึ้งหากต้องการไปข้างนอกสักครู่หนึ่ง (ขี้ผึ้งจะทำหน้าที่ป้องกันภาวะขาดน้ำ) ลองลิปบาล์มของ Burt’s Bees Beeswax ซึ่งจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและมีรสเปปเปอร์มินท์หอมสดชื่น
 13. เลือกลิปสติกที่มีส่วนผสมของวิตามินอี น้ำมันแมคคาเดเมีย และชีบัตเตอร์
 14. หลีกเลี่ยงลิปแมตต์ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ (เฮ้..เทรนด์นี้กำลังมาแรงสุดๆเลยนะ!) ควรทาลิปคอนดิชันเนอร์ก่อนอย่าง Tarte Rainforest of the Sea Lipsaver Treatment Primer สูตรน้ำมันมะพร้าว
 15. ดื่มน้ำ ความชุ่มชื้นจากภายในจะช่วยป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้ง
 16. ใช้ยาสีฟันที่ไม่มีกลิ่นรสสังเคราะห์เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการแพ้และทำให้ริมฝีปากแตกได้
 17. หากริมฝีปากของคุณแห้งแตก งดดื่มน้ำส้ม เกรปฟรุต และผลไม้ตระกูลส้มเพราะจะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น
 18. ใช้ว่านหางจระเข้ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและรักษาบาดแผลเล็กๆน้อยๆเมื่อริมฝีปากแตกหรือไหม้
 19. ใช้ปิโตรเลียม เจลลี่ เช่น Vaseline Lip Therapy Rosy Lips Lip Balm เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นบวกกับกลิ่นหอมกุหลาบที่เราคลั่งไคล้
 20. บางครั้งกลิ่นก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หากคุณสงสัยว่าริมฝีปากแห้งแตกเพราะลิปบาล์มแต่งกลิ่นก็ควรเลือกชนิดที่ไม่มีกลิ่นฉุนเลย
 21. บอกลาอาหารเผ็ดร้อนทั้งหลายเนื่องจากพวกมันสามารถทำให้ริมฝีปากของคุณแห้งแตกได้
 22. หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม
 23. ปกป้องริมฝีปากจากลม เพราะลมคือตัวการสำคัญที่ทำให้ริมฝีปากของคุณแห้งแตก
 24. ทรมานกับอาการริมฝีปากแห้งแตกใช่ไหม? มองหายารักษาที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ซึ่งจะช่วยฟื้นสภาพเกราะกำบังของผิว
 25. ไม่มีอะไรได้ผลเลยเหรอ? งั้นก็อาจเป็นไปได้ว่าเป็นอาการแพ้ คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อความชัดเจน!

Blogger : Shannon Farrell

Source : stylecaster.com