Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

ผลการทดลองบอกว่าเหตุใดเราจึงไม่ควร
ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันในขณะที่กำลังซื้อของ

ไม่ควรทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันขณะกำลังซื้อของ

กลุ่มนักวิจัยแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการโทรศัพท์ขณะที่คุณกำลังเดินดูของ หรืออย่างน้อยก็เพื่อลดความตึงเครียดและสิ่งรบกวนอื่นๆ อยากตัดสินใจซื้อของได้ดีกว่านี้ไหม? งั้นก็อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์และสิ่งรบกวนจิตใจอื่นๆสิ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการค้าปลีกเมื่อสัปดาห์ก่อนพบว่าผู้ที่ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันมักจะหาสิ่งของที่ต้องการซื้อไม่เจอเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน การศึกษาได้ขอให้ผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 119 คนไปที่ร้านขายของชำและซื้อซอสพาสต้าที่พวกเขาเคยใช้มาปรุงอาหารมื้อเย็นเพื่อนำไปเยี่ยมเพื่อนแต่มีเงื่อนไขว่าเพื่อนคนนั้นกำลังลดน้ำหนักอยู่ พวกเขาจึงต้องเลือกซอสที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากกลุ่มนักวิจัยสงสัยว่ากรอบความคิดของผู้เข้าร่วมการทดลองน่าจะส่งผลต่อความสามารถในการทำสมาธิเมื่อมีสิ่งรบกวน ดังนั้นพวกเขาจึงแบ่งผู้เข้าร่วมการทดลองออกเป็นสองกลุ่มเพื่อปฏิบัติภารกิจที่แตกต่างกันในระหว่างที่ซื้อของ

ในกรณีนี้ผู้เข้าร่วมการทดลองต้องตั้งกรอบความคิดว่าพวกเขาจะทำภารกิจสำเร็จหรือไม่ในขณะที่จิตใจของพวกเขายังต้องใช้ความคิดอยู่ จากนั้นเพื่อประเมินผลกระทบจากการทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน ผู้เข้าร่วมการทดลองครึ่งหนึ่งจะต้องฟังเพลงและจำรายการที่ต้องซื้อในระหว่างที่กำลังเดินอยู่ในร้านขายของชำด้วย ผลปรากฏว่าผู้ที่ฟังเพลงจะซื้อซอสที่มีปริมาณแคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคมากกว่าผู้ที่เดินซื้อของเพียงอย่างเดียวถึง 88 แคลอรี่ นอกจากนี้ผู้ที่มีความรู้สึกตึงเครียดระหว่างซื้อของจะไม่ค่อยฉลาดเลือกผลิตภัณฑ์มากนัก

เหตุใดจึงไม่ควรทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันในขณะที่กำลังซื้อของ

ที่สำคัญการมีสิ่งรบกวนจิตใจมากขึ้นก็จะยิ่งทำให้ระดับความตึงเครียดเพิ่มขึ้นและรวดเร็วขึ้นแถมยังทำให้การตัดสินใจแย่ลงตามไปด้วย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งรบกวนจิตใจสามารถส่งผลกระทบต่อการเลือกซื้อสินค้า เช่น ผู้ที่คุยเล่นกับเพื่อนระหว่างซื้อของอาจจะลืมซื้อของชิ้นสำคัญที่อยู่ในรายการ ทว่าการค้นพบเรื่องสมาธิกับระดับความตึงเครียดนั้นเป็นเรื่องใหม่และมีความน่าสนใจมาก เราไม่ได้หมายความว่าการทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันเป็นเรื่องไม่ดี อันที่จริงเราต้องการแสดงให้เห็นว่าผู้คนสามารถทำงานหลายอย่างได้พร้อมกันในกรอบความคิด “อย่างไร” และยังจัดการกับความเครียดของตัวเองได้พร้อมกับการทำงานหลายอย่างในกรอบความคิด “ทำไม” ดังนั้นอะไรคือสิ่งที่คุณควรทำหากต้องการหลีกเลี่ยงการตัดสินใจแย่ๆในระหว่างที่ซื้อของ? เป็นไปได้ว่าคุณต้องบังคับตัวเองให้อยู่ในกรอบความคิดอย่างใดอย่างหนึ่ง กลยุทธ์ที่ดีกว่านี้คือการรู้ว่าระดับความตึงเครียดจะเพิ่มขึ้นเมื่อต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน ดังนั้นการระงับความตึงเครียดก็จะช่วยปิดกั้นผลกระทบในแง่ลบที่มีต่อประสิทธิภาพในการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน แม้ว่าทฤษฎีนี้อาจใช้ไม่ได้เสมอไปในโลกยุคปัจจุบัน แต่การไม่ทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันก็น่าจะเป็นทางแก้ปัญหาที่ปลอดภัยที่สุด

ทำไมจึงไม่ควรทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันในขณะที่กำลังซื้อของ

Blogger : Amanda Macmillan

Source : realsimple.com