Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Lab-Grown Diamonds Could Soon Become the Most Popular
เหตุใดเพชรเลี้ยงจึงได้รับความนิยมสูงสุดในการทำแหวนหมั้น

เหตุใดเพชรเลี้ยงจึงนิยมสูงสุดในการทำแหวนหมั้น

ขณะนี้เรากำลังอยู่ในฤดูกาลแห่งการหมั้นหมาย ขณะที่คู่รักทั่วประเทศกำลังเตรียมตัวจัดงานวิวาห์สุดอลังการและเริ่มวัดขนาดแหวนนั้น แหวนหมั้นสุดหรูจะเป็นศูนย์รวมแห่งความตื่นเต้น ตามธรรมเนียมแล้วอัญมณีที่คนส่วนใหญ่เลือกคือเพชรส่องประกายระยิบระยับโดยเฉพาะหลังจากที่ De Beers ได้เปิดตัวแคมเปญการตลาด “เพชร เลอค่า อมตะ” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในปี 1947 นับตั้งแต่นั้นเพชรแท้ซึ่งขุดพบในเหมืองก็กลายเป็นตัวเลือกสำหรับแหวนหมั้นสุดคลาสสิก แต่ด้วยประเด็นด้านจริยธรรมเกี่ยวกับการขุดเพชรที่เพิ่มขึ้นบวกกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและงบที่มีจำกัดของชาวมิลเลนเนียลจึงทำให้เพชรเลี้ยงกลายเป็นอัญมณีทางเลือกใหม่

เพชรเลี้ยงคืออะไร?

บางครั้งก็เรียกว่าเพชรสังเคราะห์ เพชรเลี้ยงคือเพชรที่ถูกสร้างขึ้นในห้องทดลองไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติและถูกขุดพบในดิน กระบวนการสร้างเพชรจะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัท แต่มีอยู่เทคนิคหนึ่งที่ทันสมัยได้แก่ “การเพาะเมล็ด” เพชรเลี้ยงเม็ดเล็กจะถูกวางลงไปในเครื่องปฏิกรณ์พลาสมาที่มีความร้อนสูงถึง 6,000 องศาฟาเรนไฮต์และอัดก๊าซคาร์บอน เมื่อเวลาผ่านไป (สองสัปดาห์หรือมากกว่านั้น) ผลึกดังกล่าวจะกลายสภาพเป็นเพชรหยาบๆซึ่งสามารถนำไปเจียระไนและขัดเงาในภายหลังได้ไม่ต่างจากเพชรแท้ทั่วไป แทนที่จะต้องรอถึงหนึ่งพันล้านปีเพื่อให้เพชรแท้ก่อตัวขึ้นมาใต้ดิน เราสามารถสร้างเพชรที่มีลักษณะเหมือนกันเป๊ะในห้องทดลองได้ภายในระยะเวลาเพียงสองสัปดาห์ เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นว่าเพชรสังเคราะห์มีลักษณะเหมือนกับเพชรแท้อย่างไม่มีผิดเพี้ยนเลย

สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่าเพชรแท้ (เพชรธรรมชาติ)

เสน่ห์ของเพชรแท้ (นอกจากการมีประกายระยิบระยับแล้ว) ยังอยู่ที่การหายากและมีมูลค่าแพงมหาศาลด้วย ขณะเดียวกันเพชรสังเคราะห์ก็สามารถสร้างขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและไม่มีขีดจำกัดซึ่งผลกระทบคือราคาตกครั้งมโหฬาร แม้ว่าต้นทุนโดยเฉลี่ยของเพชรแท้จะอยู่ที่ $5,000-$6,000 ต่อหนึ่งกะรัต แต่เพชรเลี้ยงกลับมีมูลค่าน้อยกว่า $1,000 ต่อหนึ่งกะรัต ดังนั้นคุณจึงสามารถหาซื้อเพชรเลี้ยงได้ในราคาถูกแถมยังมีขนาดที่ใหญ่กว่าเพชรแท้ด้วย

ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมและจริยธรรม

ทุกวันนี้ผู้ค้าส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยงการซื้อขายเพชรสีเลือดหรือเพชรที่เกี่ยวข้องกับการทำสงคราม แม้ว่าจะมีบริษัทหลายแห่งเช่น Brilliant Earth ที่จำหน่ายเพชรแท้และปลอดประเด็นจากการทำสงคราม แต่การซื้อเพชรเลี้ยงจะทำให้การขุดเหมืองหลุดออกจากวงโคจรไปอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น Lightbox หนึ่งในผู้ผลิตเพชรเลี้ยงซึ่งมี De Beers เป็นเจ้าของ ทุกวันนี้ได้ผูกขาดอุตสาหกรรมเพชรแต่เพียงผู้เดียว

เราจะซื้อเพชรเลี้ยงได้ที่ไหนบ้าง?

พร้อมทำความรู้จักเพชรเลี้ยงที่มีลักษณะเหมือนกับเพชรแท้ทุกกระเบียดนิ้วแล้วหรือยัง? ทั้งราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่งแถมไม่ต้องขุดเหมืองด้วย นี่คือรายชื่อบริษัทที่กำลังเป็นผู้นำเทรนด์เพชรสังเคราะห์ในขณะนี้

  • MiaDonna เว็บไซต์ออนไลน์นี้จำหน่ายเพชรเลี้ยงซึ่งมีราคาถูกกว่าเพชรแท้โดยเฉลี่ยถึงร้อยละ 40 นอกจากนี้ภารกิจของพวกเขาคือการช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการขุดเหมืองโดยการจัดตั้งองค์กรการกุศล The Greener Diamond ร่วมกับหุ้นส่วนอื่นๆที่ไม่แสวงผลกำไร เช่น Center for Women’s Empowerment ในไลบีเรีย
  • Brilliant Earth เว็บไซต์นี้มีไว้เพื่อค้นหาเพชรเลี้ยงโดยพิจารณาจากปัจจัยดังต่อไปนี้ กะรัต สี ราคาขาย การเจียระไน และความสะอาดของเพชร
  • Clean Origin คุณสามารถค้นหาราคาขายเพชรเลี้ยงในท้องตลาดที่ย่อมเยาที่สุดได้จากเว็บไซต์นี้

Blogger : Katie Holdefehr

Source : realsimple.com