Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Here’s Why Dogs Sniff Your Crotch When You’re On Your Period
เหตุใดสุนัขมักจะดมเป้าของคุณขณะที่มีประจำเดือน

เหตุใดสุนัขมักจะดมเป้าของคุณขณะที่มีประจำเดือน

เป็นที่รู้กันดีว่าสุนัขชอบเลียหน้าคนแปลกหน้าและดมเป้าของคนเหล่านั้นซึ่งพฤติกรรมอย่างหลังอาจทำให้ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ ว่าแต่ทำไมสุนัขจึงชอบป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆผู้หญิงที่มีประจำเดือน?

ข้อเท็จจริง

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีนิสัยชอบดมกลิ่น เมื่อผู้หญิงมีประจำเดือนก็อาจทำให้กลิ่นตัวแตกต่างไปจากเดิมและกลายเป็นที่สนใจของสุนัข ประสาทการดมกลิ่นของสุนัขแรงมากจนขึ้นชื่อในเรื่องการดมกลิ่นหายาเสพติด การสืบสวนหลักฐาน และการดมกลิ่นหาตัวเรือดบนที่นอน ภายในจมูกของสุนัขจะมีตัวรับกลิ่นประมาณ 300 ล้านหน่วยขณะที่มนุษย์มีเพียง 5 ล้านหน่วย การศึกษายังพบอีกว่าสุนัขมีความสามารถในการดมกลิ่นหาโรคต่างๆได้ด้วย เช่น โรคมะเร็งและโรคไมเกรน

เมื่อสุนัขดมก้นกันเองหรือดมเป้าของผู้หญิงขณะมีประจำเดือนนั้นหมายความว่าพวกมันกำลังหาข้อมูลอยู่ ที่สำคัญเมื่อผู้หญิงมีประจำเดือนก็จะหลั่งสารฟีโรโมนออกมา สุนัขมีตัวรับความรู้สึกที่เรียกว่าอวัยวะรับรู้ฟีโรโมนหรือจาคอบสัน ต่อมอะโพไครน์ของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆจะหลั่งฟีโรโมนออกมาซึ่งสามารถถ่ายทอดข้อมูลให้แก่สุนัขได้อย่างมหาศาล ต่อมเหล่านี้จะอยู่ตามขาหนีบของมนุษย์ ดังนั้นสุนัขจึงมักจะดมกลิ่นตามบริเวณดังกล่าวเพื่อรวบรวมข้อมูล ส่วนการดมกลิ่นบริเวณอวัยวะเพศและก้นจะถือว่าเป็นการทักทาย

นอกจากนี้พวกมันยังอาจดมกลิ่นเพื่อหาเทสโทสเตอโรนด้วย สุนัขเพศผู้มักจะก้าวร้าวและหวงถิ่นมากกว่าสุนัขเพศเมียเนื่องจากพวกมันต้องดมกลิ่นเทสโทสเตอโรนเพื่อหาว่าขณะนี้พวกมันกำลังตกอยู่ในอันตรายใดๆหรือไม่ สุนัขเพศผู้จะดมกลิ่นสุนัขเพศเมียเพื่อตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพการสืบพันธุ์ ส่วนสุนัขเพศเมียก็จะทักทายสุนัขเพศเมียตัวอื่นๆเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์และดูว่ามีอันตรายหรือไม่

สุนัขชนิดใดมีแนวโน้มที่จะแสดงพฤติกรรมแบบนี้

เมื่อสุนัขดมเป้าของผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนอาจไม่ได้หมายถึงการตรวจหาอันตรายหรือข้อมูลเรื่องเพศ แต่เป็นแค่การแสดงความสนใจเท่านั้น สุนัขขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีแนวโน้มที่จะดมเป้าของผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากกว่าสุนัขขนาดเล็กเนื่องจากสุนัขขนาดเล็กไม่สามารถยื่นจมูกไปดมกลิ่นได้ต่อให้พวกมันยืนอยู่ก็ตาม สุนัขดมกลิ่นอย่างพันธุ์บลัดฮาวนด์และบาสเซ็ตฮาวนด์จะมีประสาทการดมกลิ่นที่เหนือกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นพวกมันจึงสนใจบริเวณขาหนีบของผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน แต่ส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับว่าสุนัขตัวนั้นได้รับการฝึกมาดีแค่ไหน สุนัขบางตัวได้รับการฝึกมาให้ทักทายอย่างสุภาพ แม้ว่าสุนัขเหล่านี้จะได้กลิ่นว่าคุณกำลังมีประจำเดือนแต่พวกมันก็จะทำเป็นเฉยๆไว้ ขณะที่สุนัขตัวอื่นๆอาจดมเป้าและสูดหายใจแรงๆ ถ้าสุนัขของคุณชอบดมเป้าและคุณรู้สึกอับอายคุณควรสอนให้มันเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเช่นฝึกนั่งนิ่งๆโดยการใช้ขนมล่อเมื่อมีคนอื่นอยู่ใกล้ๆ

ปัญหาผ้าอนามัยแบบสอด

ปัญหาที่เกี่ยวข้องอีกอย่างหนึ่งคือสุนัขจำนวนมากรู้สึกสนใจผ้าอนามัยแบบสอดที่ใช้แล้วและถูกทิ้งในถังขยะ พวกมันจะฉีกกระชากให้ขาดเป็นชิ้นๆทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับสุนัขเปลี่ยนไป พฤติกรรมดังกล่าวอันตรายจริงๆ หากสุนัขกลืนผ้าอนามัยแบบสอดลงไปก็อาจทำให้ติดคอจนถึงแก่ชีวิตได้โดยเฉพาะถ้าผ้าอนามัยชิ้นนั้นยังมีสภาพสมบูรณ์ดี ในกรณีเช่นนี้คุณควรทำให้มันอาเจียนและติดต่อสัตวแพทย์ทันที ขณะเดียวกันหากสายดึงของผ้าอนามัยแบบสอดยาวมากก็อาจไปเกี่ยวพันอยู่ในลำไส้ของสุนัขได้ ส่วนสารเคมีในผ้าอนามัยก็อาจไม่เหมาะกับสุนัขด้วยเช่นกัน วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าวคือการใช้ถังขยะแบบมีฝาปิด

Blogger : Caroline Bologna

Source : huffpost.com