Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Do Dogs Eat Grass?
เหตุใดสุนัขจึงกินหญ้า?

เหตุใดสุนัขจึงกินหญ้า

มีสองอย่างเกิดขึ้นทุกครั้งที่ฉันพาสุนัขมาวิ่งเล่นในสนามหลังบ้าน อย่างแรกคือมันจะจู่โจมกระถางต้นไม้ข้างประตูให้ล้มลง (ทุกครั้ง) และอย่างที่สองคือมันจะหาหญ้ามาเคี้ยวกิน พอฉันรู้เหตุผลของข้อแรกก็เลยเคลื่อนย้ายกระถางไปที่อื่น แต่ฉันมักจะสงสัยว่าทำไมสุนัขถึงคิดว่าหญ้าเป็นขนมขบเคี้ยวที่อร่อยขนาดนั้น อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการที่สุนัขชอบกินหญ้าไม่ได้มีแค่เหตุผลเดียวมีการศึกษาพบว่าอาจมีคำอธิบายหลายร้อยเหตุผลเกี่ยวกับพฤติกรรมดังกล่าวและโชคดีที่พฤติกรรมนี้ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุนัขของคุณ และนี่คือคำอธิบายที่จะทำให้คุณเข้าใจเจ้าตูบตัวน้อยของคุณได้ดีขึ้น

เป็นวิวัฒนาการอย่างหนึ่ง

มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่าสุนัขเลี้ยงในบ้านจะชอบกินหญ้าเนื่องจากดีเอ็นเอบรรพบุรุษของพวกมัน ส่วนสุนัขที่ไม่ได้เลี้ยงในบ้านโดยธรรมชาติแล้วจะเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อและอาจชอบรสชาติของหญ้าที่อยู่ในกระเพาะของเหยื่อที่พวกมันกินเข้าไป

พวกมันอาจปวดท้อง

ฉันได้ยินมานานแล้วว่าถ้าสุนัขกินหญ้า..เป็นไปได้ว่าพวกมันอาจกำลังปวดท้อง สุนัขจะหาวิธีรักษาโรคตามธรรมชาติหากพวกมันรู้สึกคลื่นไส้หรือท้องอืด เมื่อพวกมันกินหญ้าเชื่อกันว่า “ขน” เล็กๆบนใบหญ้าจะสัมผัสกับหลอดอาหารและกระเพาะอาหารขณะที่เคลื่อนที่ลงไปและนี่ล่ะคือสาเหตุที่ทำให้สุนัขอาเจียนสิ่งที่ระคายเคืองกระเพาะอาหารออกมา

เติมคุณค่าทางโภชนาการที่ขาดหายไป

หากสุนัขของคุณได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทฤษฎีนี้อาจใช้ไม่ได้กับคุณ แต่เจ้าของสุนัขบางรายที่เตรียมอาหารเองอาจทำให้คุณค่าทางโภชนาการบางอย่างขาดหายไปโดยเฉพาะถ้าพวกเขายังใหม่กับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับสุนัขที่ถูกทิ้งหรือถูกละเลยจนหิวโซหากความต้องการสารอาหารของสุนัขไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีร่างกายของมันก็จะโหยหาสารอาหาร

พวกมันชอบรสชาติของหญ้า

บางครั้งคำอธิบายง่ายๆก็ดูมีเหตุผลมากที่สุด อันที่จริงลูกสุนัขเป็นสัตว์กินซากตามธรรมชาติอยู่แล้ว เป็นไปได้ไหมที่สุนัขจะชอบรสชาติของหญ้าสดเหมือนกับมนุษย์? เป็นไปได้เลยล่ะ ลองคิดว่าสนามหลังบ้านของคุณคือสลัดบาร์ดูสิ! ทั้งนี้คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์ในกรณีที่เห็นว่าสุนัขของคุณกินหญ้าหรือมีพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป ขณะเดียวกันก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษในสนามหลังบ้านของคุณเพื่อไม่ให้ลูกสุนัขต้องเสี่ยงกับอาหารเป็นพิษเมื่อพวกมันเริ่มกินหญ้า

Blogger : Julie Sprankles

Source : sheknows.com