Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เราควรทำความสะอาดแหวนเพชรและเครื่องประดับ
เมื่อไหร่ดี?

ทำความสะอาดแหวนเพชรและเครื่องประดับเมื่อไหร่ดี

สำหรับแหวนและเครื่องประดับที่คุณสวมใส่ทุกวัน การดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยมคือองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่ประเด็นคือหากทำความสะอาดบ่อยเกินไปก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ สรุปว่าการทำความสะอาดแหวนหมั้นของตัวเองนั้นกลับกลายเป็นข้อเสียมากกว่าข้อดีอย่างนั้นหรือ? เอาล่ะงั้นมาดูกันดีกว่าว่าคุณควรทำความสะอาดแหวนเพชรและเครื่องประดับราคาแพงของตัวเองเมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหนดี

เหตุใดการทำความสะอาดเครื่องประดับมูลค่าสูงจึงสำคัญ

การรักษาความสะอาดของแหวนทุกวันย่อมสำคัญกว่าการกลัวว่าคุณกำลังทำความสะอาดเครื่องประดับของตัวเองบ่อยเกินไป เครื่องประดับที่สกปรกและถูกปล่อยปละละเลยคือสวรรค์ของเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจนำไปสู่อาการระคายเคืองผิวหนังและภูมิแพ้รวมถึงทำให้โลหะเปลี่ยนสีและเสื่อมสภาพหรือบางทีก็ทำให้เกิดรอยขีดข่วนด้วย ตราบใดที่คุณยังทำความสะอาดเครื่องประดับอย่างถูกวิธีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายก็จะยิ่งลดน้อยลง อย่างไรก็ตามการขัดถูอย่างรุนแรง การใช้สารเคมี และการแช่ไว้ในของเหลวนานเกินไปจะทำให้เครื่องประดับเสียหายได้ในระยะยาว

คุณควรทำความสะอาดเครื่องประดับมูลค่าสูงบ่อยแค่ไหน

ความถี่ในการทำความสะอาดแหวนเพชรและเครื่องประดับอื่นๆของคุณจะขึ้นอยู่กับความถี่ในการสวมใส่ แหวนเพชรจะทนทานมากกว่าแหวนพลอยหรือโอปอลเนื่องจากเพชรมีความยืดหยุ่นและทนต่อการทำความสะอาดบ่อยๆได้ หากคุณสวมแหวนเพชรเป็นประจำทุกวันก็มีแนวโน้มที่จะสกปรก ดังนั้นควรขัดถูเบาๆทุกๆสองสัปดาห์หรือเดือนละครั้งและนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับทำความสะอาดทุกๆหกเดือน สำหรับเครื่องประดับที่เปราะบางและคุณไม่ได้สวมใส่เป็นประจำทุกวันควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยของเหลว บางครั้งการทำความสะอาดแหวนก็ต้องการเพียงแค่การใช้ผ้าลูบเบาๆคู่กับแปรงสีฟันขนนุ่มเท่านั้น

การทำความสะอาดเครื่องประดับมูลค่าสูงที่บ้าน

การทำความสะอาดเครื่องประดับจะขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องประดับที่คุณสวมใส่ คุณไม่จำเป็นต้องนำไปทำความสะอาดและตรวจสภาพโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างถาวร เพียงปีละ 1-2 ครั้งก็พอแล้ว หรือถ้าคุณต้องการการดูแลรักษาอย่างมืออาชีพขอแนะนำเครื่องทำความสะอาดเครื่องประดับด้วยคลื่นอัลตราโซนิกซึ่งจะช่วยกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากซอกเล็กๆทำให้เครื่องประดับของคุณดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

หมายเหตุ : เครื่องประดับมูลค่าสูงส่วนใหญ่ไม่เหมาะกับเครื่องเหล่านี้

ค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดแหวนอย่างมืออาชีพ

หากคุณซื้อเครื่องประดับมูลค่าสูงจากผู้จำหน่ายทั่วไปโดยปกติจะไม่มีค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบและการทำความสะอาดตลอดชีวิตอยู่แล้ว แต่ควรสอบถามให้แน่ใจก่อนซื้อว่ามีบริการดังกล่าวรวมอยู่ด้วยหรือไม่ ควรเลือกซื้อกับผู้จำหน่ายที่คุณวางใจ อย่าลืมว่าเครื่องประดับมูลค่าสูงเหล่านี้ก็สามารถเสียหายได้ หากคุณซื้อเครื่องประดับจากที่อื่นค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดจะอยู่ที่ $25-$50 และที่สำคัญควรแน่ใจว่าผู้จำหน่ายมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องประดับของคุณเป็นอย่างดี

การดูแลรักษาเครื่องประดับมูลค่าสูงชนิดอื่นๆ

ทองคำและโลหะมีค่าชนิดอื่นๆสุดท้ายก็จะสึกหรอและจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซม การดูแลรักษาขั้นพื้นฐานเช่นการทำความสะอาดและการตรวจสภาพเป็นประจำจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำกับเครื่องประดับมูลค่าสูงเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย

สรุป

เครื่องประดับเพชรที่คุณสวมใส่ทุกวัน คุณควรเช็ดถูเบาๆทุกๆสองสัปดาห์และนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำความสะอาดอย่างน้อยทุกๆหกเดือน ส่วนเครื่องประดับที่คุณสวมใส่ไม่บ่อยก็ควรเช็ดถูเบาๆและหลีกเลี่ยงการใช้ของเหลว อย่าลืมนำไปทำความสะอาดและตรวจสภาพโดยมืออาชีพอย่างน้อยปีละครั้ง

Blogger : Lauren Thomann

Source : jewelry.about.com