Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Really Happens When You Get A Tattoo Removed
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณลบรอยสักออกไป

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อลบรอยสักออกไป

การลบรอยสักคือทางเลือกหนึ่งในการกำจัดคราบหมึกบนร่างกายออกไป และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้

1. พบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ขั้นตอนแรกคือการนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อประเมินอาการ การรักษา และตอบคำถามทุกข้อสงสัย ปัจจัยต่างๆที่พิจารณาว่าคุณควรเข้ารับการเลเซอร์หรือไม่จะประกอบไปด้วยประเภทของผิวหนัง รอยสัก (ขนาด ตำแหน่ง ปริมาณหมึก และสี) ประวัติการรักษา และการใช้ยาในปัจจุบัน

2. การรักษาที่รวดเร็วแต่ใช่ว่าจะไม่เจ็บปวด

นี่คือการรักษาแบบผู้ป่วยนอกซึ่งเป็นการเลเซอร์กำจัดสีที่มีชื่อว่า PiQo4™ และต้องอาศัยยาชาเฉพาะที่เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด การลบรอยสักจะใช้เวลาตั้งแต่ 30 วินาทีถึง 5 นาทีซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของรอยสักด้วย จากนั้นก็จะใช้วิธีประคบเย็นและทาเจลบำรุงผิวลงไปพร้อมกับปิดผ้าไว้เพื่อปกป้องผิว สุดท้ายแพทย์ก็จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลภายหลังการรักษา การลบรอยสักให้เกลี้ยงจะต้องเข้ารับการรักษาโดยเฉลี่ย 8-12 ครั้งและทุกครั้งที่เลเซอร์อนุภาคของหมึกก็จะเล็กลงเรื่อยๆจนกว่าแมกโครเฟจในร่างกายจะย่อยสลายไปหมด

3. เข้าใจว่าหมึกเหล่านั้นหายไปไหน

หมึกไม่ได้ระเหยไปในอากาศ เมื่ออนุภาคของหมึกแตกตัวกลายเป็นของเสียสุดท้ายร่างกายของคุณก็จะขับออกมา อนุภาคของหมึกส่วนใหญ่ซึ่งได้แก่ไอเอิร์นออกไซด์จะถูกกำจัดผ่านตับและถ่ายเป็นอุจจาระขณะที่บางส่วนก็กลายเป็นเหงื่อกับปัสสาวะ ดังนั้นคนไข้ควรดื่มน้ำ 8-10 แก้วทุกวันเพื่อช่วยในการขับหมึกออกมา

4. รู้ว่าความสำเร็จในการลบรอยสักนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

บริเวณใดที่มีเส้นเลือดมากจะตอบสนองต่อการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ได้ดีกว่า ดังนั้นบริเวณหนังศีรษะและใบหน้าซึ่งมีเส้นเลือดมากกว่าเท้าและนิ้วเท้าจึงสามารถลบรอยสักได้ง่ายกว่า ขณะที่ประเภทของผิวหนังก็สำคัญเช่นกัน อย่างไรก็ตามรอยสักโดยช่างผู้ชำนาญจะรักษาได้ยากกว่า ส่วนรอยสักโดยช่างสมัครเล่นซึ่งมักจะสีจางเร็วก็สามารถลบออกได้ง่ายกว่า นอกจากนี้รอยสักเก่าๆก็จะลบออกได้ง่ายเนื่องจากร่างกายเริ่มต้นกระบวนการกำจัดของเสียตั้งแต่วันแรกที่ได้รับแล้ว ขณะเดียวกันหมึกสีดำจะสามารถลบออกได้เร็วกว่าหมึกสีอื่นไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีเหลือง และสีเขียวอ่อน สุดท้ายร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของคุณนั้นมีหน้าที่กำจัดอนุภาคของหมึก ด้วยเหตุนี้สุขภาพของคุณจึงมีบทบาทสำคัญในการลบรอยสักออกจากร่างกาย

5. คุณอาจได้รับผลข้างเคียงบ้างแต่กระบวนการโดยรวมมีความปลอดภัย

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์จะมีความปลอดภัยสูงตราบเท่าที่กระทำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาและผ่านการฝึกฝนด้านการลบรอยสักมาเป็นอย่างดี ความเสี่ยงสำคัญที่อาจเกิดจากการลบรอยสักคือการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้น การเปลี่ยนสีของผิวหนังเป็นวงด่างสีขาว และการเกิดรอยแผลเป็น ทั้งนี้ประเภทของผิวหนังที่แตกต่างกันก็มีส่วนทำให้เกิดผลกระทบแต่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดก็สามารถลดผลกระทบให้น้อยลงได้

Blogger : Nicole Pajer

Source : huffpost.com