Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What People Find Unattractive In Different Parts Of The World
นิยามความงามจากประเทศต่างๆทั่วทุกมุมโลก

นิยามความงามจากประเทศต่างๆทั่วทุกมุมโลก

ความสวยงามคือสุนทรียภาพทางอารมณ์ แนวคิด ผลิตภัณฑ์ ประเพณี หรือแม้แต่กีฬา แต่ละวัฒนธรรมย่อมมีมาตรฐานความงามอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น คนหล่อสวยในฮอลลีวู้ดอาจกลายเป็นคนอัปลักษณ์ในแอฟริกา หรือบางประเทศอาจเน้นความสวยแบบเรียบง่ายขณะที่ประเทศอื่นๆพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างผู้หญิงที่ “สมบูรณ์แบบ” ขึ้นมา

แต่งตัวสวยหรู

ในฝรั่งเศสคุณสามารถออกไปเที่ยวข้างนอกได้โดยที่ไม่ต้องแต่งหน้าเนื่องจากพวกเขารักความเป็นธรรมชาติมากกว่าความงามที่ต้องปรุงแต่งเข้าไป ขณะเดียวกันในสหรัฐอเมริกาเหล่าคนดังมักจะแต่งหน้าหนาเตอะต่างจากผู้หญิงฝรั่งเศส โดยทั่วไปสาวแดนน้ำหอมจะแต่งหน้าให้น้อยที่สุดเพื่อเน้นความเป็นธรรมชาติของตัวเอง หากนิยมแต่งหน้าจัดแสดงว่าพวกเขาไม่ใช่สาวปารีสตัวจริง

รูปร่างเล็ก

ผู้คนในหลายๆประเทศอย่างสหรัฐอเมริกามองว่าความผอมเพรียวคือรูปร่างในอุดมคติ แต่ประเทศอื่นๆกลับเชื่อว่า “ยิ่งใหญ่ยิ่งดี” ในแอฟริกาผู้ชายจะชอบผู้หญิงรูปร่างใหญ่มากกว่ารูปร่างผอมบางซึ่งเผยให้เห็นถึงแง่มุมบางอย่าง เช่น ความสามารถในการมีบุตร สถานะทางสังคม และสุขภาพของเธอ รวมถึงสะท้อนให้เห็นถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ไม่มีส่วนเว้าโค้ง

ในเวเนซุเอลาความงามถือเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ การมีรูปร่างในอุดมคติได้แก่ หน้าอกใหญ่ เอวเล็ก และบั้นท้ายกลมกลึงกลายเป็นสิ่งที่สร้างแรงกดดันอย่างมหาศาล สาวๆในประเทศนี้ต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้งเพื่อให้มีรูปร่างสมกับมาตรฐานความงามของประเทศ

คอที่ไร้เครื่องประดับ

เราหลายคนคงเคยเห็นผู้หญิงใส่ห่วงไว้ที่คอในสารคดีช่องเนชั่นแนลจีโอกราฟิกซึ่งสามารถพบเห็นได้ในภูมิภาคบางส่วนของประเทศไทยและเมียนมาร์ อันที่จริงนี่คือสัญลักษณ์ของสาวชนเผ่าปะดองและเมื่อห่วงทองเหลืองกดลงบนไหล่และกระดูกไหปลาร้ามากๆเข้าก็จะทำให้คอของสาวๆเหล่านี้ดูยาวกว่าความเป็นจริง อย่างไรก็ตามลำคอที่มีห่วงทองเหลืองถือเป็นเครื่องหมายของความสวยงามอย่างหนึ่ง

ใบหน้าเกลี้ยงเกลา

ในสหรัฐอเมริกาการมีรอยสักบนใบหน้าอาจเกี่ยวข้องกับสมาชิกแก๊งค์หรือไม่ก็เป็นบุคคลที่สังคมไม่ยอมรับและไม่ต้องการ ทว่าตรงกันข้ามกับชาวเมารีในนิวซีแลนด์ซึ่งสื่อถึงวัฒนธรรมด้วยการสักลายบนใบหน้าอันโดดเด่น การสักลายบนใบหน้ามีชื่อว่า Ta Moko และผู้หญิงที่เข้าร่วมในประเพณีนี้จะมีรอยสักที่คางถือเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล

ผิวสีแทน

ในอเมริกาการมีผิวสีแทนถือเป็นสัญลักษณ์ของความสวยงามและสื่อถึงสถานะทางสังคมว่าคุณมีเงินพอที่จะไปทำผิวสีแทนหรือไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดได้หรือไม่ แต่ในหลายๆประเทศอย่างจีนและเกาหลีการมีผิวสีแทนจะบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมที่ยากจน เป็นชนชั้นต่ำ ผู้ใช้แรงงาน ส่วนชาวเอเชียผิวขาวจะมีระดับชั้นทางสังคมที่สูงกว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่จะนิยมออกไปข้างนอกพร้อมร่มกันแดดหรือคิดไปถึงการฟอกผิวขาว

จมูกธรรมชาติ

ประชากรในอเมริกาส่วนใหญ่หมดเงินไปกับการทำหน้า เสริมจมูก โบท็อกซ์ เพื่อความสมบูรณ์แบบหรือความอ่อนเยาว์ ขณะที่สาวอิหร่านมีอัตราการศัลยกรรมจมูกสูงที่สุดในโลก เหตุผลที่ใครหลายๆคนตัดสินใจศัลยกรรมก็คือเพื่อแสดงสถานะทางสังคมและต้องการหาคู่ที่ดีนั่นเอง

ผิวพรรณสะอาดบริสุทธิ์

ในหลายๆประเทศหากคุณมีแผลเป็น ผู้คนจะถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ แต่ชาวเอธิโอเปียเชื่อว่ารอยแผลเป็นคือความงามที่เด่นชัดของผู้หญิงและความกล้าหาญของผู้ชาย

ตาชั้นเดียว

การศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลีใต้คือการทำตาสองชั้นซึ่งเป็นสิ่งที่คนผิวขาวหรือชาวอเมริกันแอฟริกันส่วนใหญ่อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน นี่ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของพ่อแม่ชาวเกาหลีใต้ที่จะพาลูกๆไปทำตาสองชั้น สาวๆแดนกิมจิมองว่าตาสองชั้นจะทำให้มีเสน่ห์ แต่ศัลยแพทย์เสริมสวยหลายคนเถียงว่าสาวเกาหลีไม่ได้ผ่าตัดให้เหมือนกับชาวตะวันตก แต่เน้นเลียนแบบดาราที่ตัวเองชื่นชอบมากกว่า

คิ้วบาง

การมีคิ้วหนาเคยได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ยุค 1940 ทว่าเทรนด์คิ้วบางก็เริ่มกลับมามีกระแสอีกครั้งในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเทรนด์คิ้วหนาก็ยังเป็นความงามหลักในวัฒนธรรมเม็กซิโก ต้นตำรับความงามของชาวเม็กซิโกคือการมีผมเป็นลอนสีดำขลับ ทาลิปสติกสีแดง และคิ้วอันโดดเด่น

นิสัย

ในประเทศไทยความงามของแต่ละคนจะถูกกำหนดทั้งจากลักษณะทางกายภาพและนิสัยของพวกเขา เช่น เสน่ห์ การมีอัธยาศัยดี ความเอาใส่ใจในหน้าที่ และความเรียบร้อย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นลักษณะในเชิงบวกที่ทำให้ผู้หญิงสวย หากขาดคุณสมบัติเหล่านี้ก็จะถูกมองว่าขี้เหร่หรือไม่น่าคบต่อให้สวยมากแค่ไหนก็ตาม

ความงามมีทุกรูปแบบ

ในโลกนี้ไม่มีสิ่งที่เรียกว่ามาตรฐานความงามหรอก ความงามไม่ได้เหมือนกันทั่วโลก สังคมต่างหากที่กำหนดความคิดและกฎเกณฑ์ว่าสิ่งใดที่ทำให้ผู้หญิงสวย แต่อันที่จริงทุกคนล้วนมีความสวยงามตามแบบฉบับของตัวเอง

Blogger : Taylor Markarian

Source : thelist.com