Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Top 100 Of The Most Influential Photos Of All Time
10 อันดับภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพลตลอดกาล

ภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพลตลอดกาล

ด้วยภาพถ่ายจำนวนหลายล้านภาพทำให้เราสามารถหลุดเข้าไปในโลกอันกว้างใหญ่ของภาพได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นนิตยสารไทม์จึงตัดสินใจรวบรวมภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดโดยร่วมมือกับภัณฑารักษ์ นักประวัติศาสตร์ และบรรณาธิการภาพถ่ายทั่วโลกสำหรับงานนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่แค่การรวบรวมภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม ทว่านี่คือประสบการณ์อันน่าเหลือเชื่อของมนุษย์อีกด้วย อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพก็คืออีกรูปแบบหนึ่งของการนำวิสัยทัศน์ออกสู่โลกที่กว้างใหญ่

More Information: The Most Influential Images of All Time

#1 ความน่ากลัวของสงคราม โดย Nick Ut ปี 1972

ความน่ากลัวของสงคราม

ภาพนี้เป็นผลงานของ Nick Ut เมื่อวันที่ 8 เดือนมิถุนายน ปี 1972 ซึ่งช่างภาพชาวเวียดนามคนนี้ได้ถ่ายภาพการสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยมโดยใช้ระเบิดไฟนาปาล์มในเหตุการณ์สงครามเวียดนาม ภาพของ Ut แสดงให้เห็นถึงผลกระทบอันโหดร้ายว่าสงครามก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี นอกจากนี้ยังช่วยจุดประกายให้สถานีข่าวอภิปรายเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพเปลือยกายและผลักดันสิ่งพิมพ์ต่างๆรวมถึงนิวยอร์คไทม์ให้ยกเลิกนโยบายของพวกเขา

#2 พระเผาตัวเอง โดย Malcolm Browne ปี 1963

พระเผาตัวเอง

ภาพนี้เป็นผลงานของ Malcolm Browne ในเดือนมิถุนายน ปี 1963 ซึ่งได้ถ่ายภาพของ Thich Quang Duc ที่กำลังเผาตัวเองบนถนนไซง่อนเพื่อต่อต้านการข่มเหงของประธานาธิบดี Ngo Dinh Diem ผู้ต้องการล้มล้างพุทธศาสนา ภาพถ่ายของ Browne นี้ทำให้ประชาชนตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ของสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลของ Diem และส่งผลให้รัฐบาลอเมริกาตัดสินใจไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำรัฐประหารในเดือนพฤศจิกายน

#3 เด็กผู้หิวโหยกับอีแร้ง โดย Kevin Carter ปี 1993

เด็กผู้หิวโหยกับอีแร้ง

ภาพนี้เป็นผลงานของ Kevin Carter ในปี 1993 ซึ่งบินไปซูดานเพื่อบันทึกภาพความโหดร้ายที่เกิดจากนโยบายการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกา เขาถ่ายรูปเด็กวัยหัดเดินผอมแห้งที่นอนฟุบอยู่กับพื้นและมีอีแร้งตัวอ้วนเฝ้าจับจ้องอยู่บริเวณใกล้เคียง Carter ถูกสั่งว่าไม่ควรสัมผัสเหยื่อเนื่องจากเชื้อโรค เขาจึงไม่เข้าไปช่วยเหลือและได้แต่ยืนดู ภาพถ่ายของเขากลายเป็นกรณีศึกษาว่าเมื่อไหร่ที่ช่างภาพควรเข้าไปแทรกแซง ภายหลังมีการเปิดเผยว่าเด็กยังคงรอดชีวิตแต่ก็ตายด้วยโรคมาลาเรียในอีก 14 ปีต่อมา

#4 มื้อกลางวันบนยอดตึกระฟ้า ปี 1932

ภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพลตลอดกาล

นี่คือมื้อกลางวันที่อันตรายที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาซึ่งเป็นภาพของคนงานก่อสร้างชายจำนวน 11 คนที่ช่วยกันสร้างตึกร็อคเฟลเลอร์เซ็นเตอร์และกำลังนั่งกินอาหารกลางวัน พูดคุย และสูบบุหรี่กันอย่างสบายอารมณ์เหนือพื้นดินด้วยความสูง 840 ฟุต ภาพนี้ถูกถ่ายบนชั้นที่ 69 ของตึก RCA (ปัจจุบันคือตึก GE) แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ถ่าย

#5 ชายผู้หยุดรถถัง โดย Jeff Widener ปี 1989

ชายผู้หยุดรถถัง

ภาพนี้ถ่ายโดย Jeff Widener เมื่อเช้าวันที่ 5 มิถุนายน 1989 จากระเบียงชั้น 6 ของโรงแรมปักกิ่งหลังจากเหตุการณ์สังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ภาพชายนิรนามที่ยืนขวางทางรถถังกลายเป็นวีรบุรุษชื่อก้องโลกที่ถูกกล่าวขวัญไปทั่วโลกและเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านต่อระบอบการปกครองที่ไม่ยุติธรรม

#6 ชายที่ตกลงมา โดย Richard Drew, 2001

ชายที่ตกลงมา

ภาพนี้ถ่ายได้โดย Richard Drew ในช่วงเวลาหลังการโจมตีเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ.2001 ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งที่ตั้งใจหนีตายด้วยการกระโดดตึกลงมา ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงคนที่กำลังจะตายและทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร

#7 Alan Kurdi โดย Nilufer Demir ปี 2015

Alan Kurdi

ภาพนี้ถ่ายโดย Nilufer Demir เมื่อปี 2015 ในช่วงสงครามซีเรียที่ยาวนานมากกว่า 4 ปีทำให้พ่อแม่ของหนูน้อย Alan ได้ตัดสินใจอพยพโดยการนั่งเรือยางออกจากชายฝั่งตุรกีเพื่อไปยังเกาะคอสที่อยู่ห่างกันเพียง 3 กิโลเมตรแต่ภายในไม่กี่นาทีคลื่นก็ทำให้เรือพลิกคว่ำส่งผลให้แม่และลูกทั้ง 2 คนจมน้ำเสียชีวิต สงครามนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 220,000 คนแล้ว

#8 โลกโผล่ออกมาจากขอบฟ้า โดย William Anders นาซ่า ปี 1968

โลกโผล่ออกมาจากขอบฟ้า

ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ค.ศ. 1968 โดย William Anders ซึ่งเป็นหนึ่งในนักบินอวกาศ 3 คนแรกที่ได้ออกไปโคจรรอบดวงจันทร์ด้วยยานอวกาศอะพอลโล 8 เมื่อเข้าสู่วิถีโคจรรอบที่ 4 จากทั้งหมด 10 รอบเขาก็เห็นภาพโลกสีฟ้าขาวกำลังโผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้า นับเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ได้เห็นโลกที่เราอาศัยอยู่

#9 ควันรูปดอกเห็ดเหนือเมืองนางาซากิ โดยพลโท Charles Levy ปี 1945

ควันรูปดอกเห็ดเหนือเมืองนางาซากิ

ภาพถ่ายควันที่พวยพุ่งเป็นรูปดอกเห็ดเหนือเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่นในปี 1945 ถูกบันทึกโดยพลโท Charles Levy ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังอันน่ากลัวของอาวุธใหม่ซึ่งฉุดคร่าชีวิตผู้คนในเมืองบนแม่น้ำ Urakami ราว 80,000 คน เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันที่เห็นด้วยกับการใช้ระเบิดนิวเคลียร์และเป็นการพิสูจน์อีกครั้งว่าประวัติศาสตร์เขียนโดยผู้ชนะ

#10 วันประกาศชัยชนะเหนือประเทศญี่ปุ่น โดย Alfred Eisenstaedt ปี 1945

วันประกาศชัยชนะเหนือประเทศญี่ปุ่น

ภาพนี้ถ่ายโดย Alfred Eisenstaedt ซึ่งเป็นหนึ่งในช่างภาพ 4 คนแรกที่ได้รับการว่าจ้างจากนิตยสาร LIFE เพื่อปฏิบัติภารกิจ “การค้นหาและบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เล่าเรื่อง” หลังจากที่สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ณ ไทม์สแควร์เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ปี 1945 เขาบังเอิญเห็นทหารเรือที่อยู่ตรงหน้าคว้านางพยาบาลมาจูบ ภาพที่สวยงามของเขากลายเป็นภาพที่มีชื่อเสียงและถูกพิมพ์ซ้ำบ่อยที่สุดในศตวรรษที่ 20

Blogger : Iveta Pete

Source : boredpanda.com