Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Times Not to Save Money While Traveling
5 สถานการณ์ที่ไม่ควรประหยัดเงินระหว่างเดินทางท่องเที่ยว

สถานการณ์ที่ไม่ควรประหยัดเงินระหว่างท่องเที่ยว

แม้ว่าการหาข้อเสนอที่ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นห้องพัก เที่ยวบิน หรือแหล่งบันเทิงเมื่อวางแผนลาพักร้อนอาจจะช่วยในการประหยัดเงินได้ แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณไม่ควรรู้สึกผิดเมื่อต้องควักเงินจ่ายขณะเดินทางท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามการรู้จักใช้จ่ายเงินอย่างคุ้มค่าจะทำให้การท่องเที่ยวครั้งต่อไปของคุณสะดวกสบาย มีความหมาย และสนุกสนานมากขึ้น และนี่คือ 5 สถานการณ์ที่ไม่ควรประหยัดเงินระหว่างเดินทางท่องเที่ยว

1. เวลาเป็นเงินเป็นทอง

แน่นอนว่าสัญชาตญาณแรกในการเดินทางของใครหลายๆคนอาจเป็นการเลือกจองเที่ยวบินที่ถูกที่สุด แต่ปรากฏว่าการจองตั๋วเดินทางไปเอเชียเมื่อหลายปีก่อนทำให้ฉันเรียนรู้ว่าช่วงเวลาในการเดินทางนั้นมีความสำคัญไม่ต่างจากราคาตั๋วเครื่องบินเลย เนื่องจากยิ่งตั๋วถูกช่วงระยะเวลาในการเดินทางของคุณก็จะยิ่งนานออกไปซึ่งบางทีอาจจะต้องจองตั๋วล่วงหน้าข้ามปีกันเลยทีเดียว ดังนั้นตั๋วราคาแพงที่ต้องเดินทางอีกไม่นานก็น่าจะดีกว่า ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงสายการบินที่มีชื่อเสียงแย่ๆหรือสนามบินที่คุณเคยมีประสบการณ์เลวร้ายมาก่อน

2. จ่ายเพื่อแลกเปลี่ยนกับประสบการณ์

หนึ่งในความทรงจำเกี่ยวกับการเดินทางครั้งล่าสุดของฉันคือการนั่งมองแม่ของตัวเองสั่งน้ำอัดลมแก้วละ 8 ยูโร หรือราวๆ 400 บาท แม่สังเกตว่าฉันมองจึงสอนฉันว่า “แม่ไม่ได้จ่ายเงิน 8 ยูโรเพื่อซื้อน้ำแก้วนี้ แต่แม่จ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ในการนั่งดื่มน้ำอัดลมท่ามกลางแสงแดดและมีพิพิธภัณฑ์ลูฟร์อยู่ตรงหน้าต่างหาก” ทั้งนี้การจ่ายเงินเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์จะคุ้มค่าเมื่อคุณกระทำอย่างพอเหมาะ

3. คุณค่าแห่งการศึกษา

บางครั้งการใช้เงินจ้างมัคคุเทศก์จะสามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาและได้รับประสบการณ์ต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่นฉันเป็นคนหนึ่งที่นิยมเดินชมสถานที่และเมืองสำคัญต่างๆในทวีปยุโรป ขณะเดียวกันฉันก็มีโอกาสตัดสินใจว่าครั้งหน้าจะมาดูอะไรอีกและตรงไหนที่ข้ามไปได้ อ้อ..ที่สำคัญอย่าลืมให้สินน้ำใจแก่มัคคุเทศก์ด้วยล่ะ!

4. โอกาสกำลังจะหลุดลอยไป

การใช้จ่ายในรูปแบบนี้มักเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โอกาสเพียงครั้งเดียวในชีวิต” ซึ่งอาจจะคุ้มค่าเนื่องจากคุณไม่คิดที่จะกลับมายังเมืองหรือประเทศนี้อีก หรือการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กำลังจะสิ้นสุดลงภายในปลายปีนี้ หรือในแคว้นนี้กำลังเผชิญกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถเข้ามาได้อีก งั้นก็ลงมือทำซะเลยสิ! อย่าปล่อยให้ประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นเหล่านี้หลุดลอยผ่านคุณไปเฉยๆ

5. สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงจริยธรรม

สมมติว่าคุณไปเยือนชุมชนแม่หม้ายนอกเมืองคิกาลี ประเทศรวันดาและพวกเขาก็จำหน่ายผลงานศิลปะที่มีราคาแพงกว่าในท้องตลาดทั่วไปสามเท่า แต่บังเอิญคุณอยากสนับสนุนชุมชนของพวกเขา ก็ซื้อสิ..จะรออะไร! หรือคุณต้องการขี่ช้างระหว่างที่ไปเที่ยวในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่คุณรู้สึกเวทนาสารรูปช้างเหลือเกิน ในกรณีนี้คุณสามารถจ่ายเงินเพื่อแลกกับการอาบน้ำช้างที่เชียงใหม่ในประเทศไทยก็ได้แทนที่จะเอาเงินไปขี่ช้างชมนครธมในกัมพูชา

เห็นไหมว่าความสุขใจที่ได้มาจากการใช้จ่ายเงินนั้นช่างคุ้มค่าเหลือเกิน

Blogger : Megan Stroup

Source : theeverygirl.com