Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

รู้ไหม..เส้นใยขาวๆที่อยู่บนกล้วยสำคัญมากนะ
มันคือเนื้อเยื่อลำเลียงอาหาร

เส้นใยขาวๆที่อยู่บนกล้วยคือเนื้อเยื่อลำเลียงอาหาร

ทุกครั้งที่ปอกกล้วยคุณจะเห็นเส้นใยเหล่านั้นตามมาหลอกหลอน พวกมันจะอยู่ตามแนวยาวของกล้วยและต้องอาศัยความแม่นยำในการดึงออก แต่ไม่ว่าจะเป็นกล้วยสุกหรือกล้วยดิบเส้นใยดังกล่าวก็ไม่เคยเป็นที่ปรารถนา เรากำลังพูดถึงเส้นใยสีขาวๆน่ารำคาญบนกล้วยหรือถ้าให้เรียกตามทฤษฎี..พวกมันคือ “Phloem Bundle” (เนื้อเยื่อลำเลียงอาหาร ชื่อฟังดูแล้วเจริญอาหารดีนะว่าไหม?) ใครก็ตามที่ปอกเปลือกกล้วยย่อมต้องเคยเจอกับเส้นใยที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ แต่มีใครรู้จักพวกมันจริงๆไหม?

หากคำว่า “Phloem” ฟังดูคุ้นหูสำหรับคุณ เป็นไปได้ว่าคุณอาจเคยเรียนเกี่ยวกับ Phloem (ท่อลำเลียงน้ำ) และ Xylem (แร่ธาตุ) ในวิชาชีววิทยาสมัยชั้นมัธยมปลายซึ่งคำทั้งสองคำนี้จะอธิบายเรื่องเนื้อเยื่อถาวรเชิงซ้อนที่ลำเลียงอาหารและน้ำรวมถึงแร่ธาตุในพืช ดังนั้นเส้นใยบนกล้วยจึงมีหน้าที่ลำเลียงสารอาหารซึ่งทำให้กล้วยเจริญเติบโตและทำให้เราได้รับประทานกล้วยอร่อยๆมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้แล้วยังมีอะไรที่เราจำเป็นต้องรู้อีกไหม? มีเพียงผู้เชี่ยวชาญด้านกล้วยเท่านั้นที่จะบอกเราได้ เพื่อให้ได้คำตอบเราจึงไปพบกับ ดร.นิโคลัส ดี.จิลลิตต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีเชิงฟิสิกส์/อนินทรีย์และเป็นรองประธานงานวิจัยด้านโภชนาการและผู้อำนวยการสถาบันโดลนูทริชั่น

มีความแตกต่างระหว่างเนื้อเยื่อลำเลียงอาหารกับส่วนที่เหลือของกล้วยไหม?

“แม้ว่าเราจะยังไม่ได้ทดลองอย่างเป็นทางการแต่ก็มีแนวโน้มว่ามีข้อแตกต่างในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ เนื้อเยื่อลำเลียงอาหารจะมีเส้นใยหลากหลายชนิดและส่วนประกอบทางโครงสร้างที่เหมาะสำหรับการทำงาน อย่างไรก็ตามพวกมันมีขนาดน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนที่เหลือของกล้วยจึงไม่ส่งผลกระทบต่อโภชนาการโดยรวมของกล้วย

เนื้อเยื่อลำเลียงอาหารรับประทานได้ไหม?

“รับประทานได้อยู่แล้ว! แต่ถ้าถามถึงความอร่อยก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยปกติทุกส่วนของผลไม้มีประโยชน์อยู่แล้ว เช่น เปลือกแอปเปิ้ล แพร์ เป็นต้น ขณะเดียวกันเราก็สามารถรับประทานเปลือกกล้วยรวมถึงเนื้อเยื่อลำเลียงอาหารของกล้วยได้ด้วย ทว่าไม่มีหลักฐานบ่งบอกว่าพวกมันอันตราย”

แล้วสรุปว่ามีประโยชน์ต่อเราไหม?

“ขึ้นชื่อว่าเส้นใยมีประโยชน์ทั้งนั้นแหละ”

เป็นไปได้ไหมกับการพัฒนากล้วยที่ไม่มีเนื้อเยื่อลำเลียงอาหาร?

ก็เป็นไปได้นะ แต่ถ้าเนื้อเยื่อลำเลียงอาหารมีความจำเป็นในการแจกจ่ายสารอาหารพวกมันก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อหรอก เราควรให้ความสำคัญกับการปรับปรุงพันธุ์พืชให้ทนทานต่อโรคหรือเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้นจะดีกว่า

Blogger : Kristen Aiken

Source : huffingtonpost.com