Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Should Be Cleaning Way More Often
6 ของใช้ใกล้ตัวที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ และมันสำคัญมาก

เรามีเคล็ดลับง่ายๆมาฝากเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ในช่วงหน้าหนาวนี้ วิธีแรกฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วิธีที่ 2 อยู่ให้ห่างจากเพื่อนร่วมงานที่มีท่าทางคัดจมูกและกำลังแพร่เชื้ออยู่ในออฟฟิศ และวิธีสุดท้ายคือทำความสะอาดสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทั้งไวรัสและแบคทีเรียซะ เพียงเท่านี้คุณก็ลดโอกาสที่จะไปนอนหมดสภาพบนเตียงด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆแล้ว และนี่คือสถานที่ยอดนิยมของบรรดาเชื้อโรคที่คุณจะต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ

1. คอมพิวเตอร์สาธารณะ

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ คอมพิวเตอร์สาธารณะ

เครดิตรูปภาพ : www.whatthetech.com/2010/09/22/how-to-safely-use-the-internet-on-a-public-computer/

อุปกรณ์ทุกอย่างที่ต้องใช้มือและนิ้วสัมผัสโดยตรงมีโอกาสสูงที่จะเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค เนื่องจากคุณต้องจับเมาส์หรือแป้นพิมพ์ จากนั้นก็มาสัมผัสดวงตา, จมูกหรือปาก และต่อให้มีคนในบ้านเพียง 1-2 คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับคุณ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนใช้งาน

2. มือจับประตูตู้เย็น

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ มือจับประตูตู้เย็น

เครดิตรูปภาพ : averageus.com/tag/death/

ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นในบ้านหรือที่ทำงานของคุณ มือจับประตูตู้เย็นย่อมผ่านการสัมผัสมาตลอดทั้งวัน และหากมีเศษอาหารแม้แต่นิดเดียวติดอยู่ มันจะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียกับไวรัสจากนั้นพวกมันก็จะเพิ่มจำนวนเป็นทวีคูณ ควรทำความสะอาดที่จับประตูตู้เย็นสัปดาห์ละครั้ง (หรือทุกวันหากมีคนป่วยอยู่ในบ้าน) โดยเฉพาะในซอกเล็กๆ หรือจะใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อก็ได้เช่นกัน

3. ภายในรถยนต์ส่วนตัว

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ภายในรถยนต์ส่วนตัว

เครดิตรูปภาพ : www.bloggang.com/viewdiary.php?id=quick&month=10-2012&date=20&group=6&gblog=15

ควรทำความสะอาดแผงหน้าปัดรถยนต์ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคทุกสัปดาห์ ที่วางแก้วก็เช่นกัน อันเนื่องมาจากเศษอาหารที่คุณอาจมองไม่เห็น หากคุณมีที่นั่งสำหรับเด็กก็ไม่ควรมองข้ามที่จะหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เนื่องจากเด็กๆมักจะสัมผัสไปทั่วบริเวณรถและทำให้ป่วยได้ง่าย

4. รีโมทคอนโทรล

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ รีโมทคอนโทรล

เครดิตรูปภาพ : mashable.com/2013/04/03/tv-advertising-study/

คุณคงเคยได้ยินข่าวที่ว่ามีเชื้อโรคยั้วเยี้ยอยู่ตามโรงแรมต่างๆ แต่เชื่อไหม แม้แต่บ้านของคุณก็มีเชื้อโรคมากมายไม่แพ้กัน ทุกคนในบ้านต่างก็หยิบจับรีโมทคอนโทรลกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเวลารับประทานอาหารซึ่งจะทำให้เชื้อแบคทีเรียกับไวรัสเจริญเติบโต ควรเช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกสัปดาห์

5. กระเป๋า

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ กระเป๋า

เครดิตรูปภาพ : updatedtrends.com/8023/4-easy-steps-to-clean-leather-bags-at-home/

นอกจากการสัมผัสมือจับหรือหูกระเป๋าแล้ว คุณยังวางมันไว้บนพื้นห้องน้ำอันสกปรกหรือบนชั้นวางของต่างๆ และสถานที่เหล่านี้เองคือแหล่งซ่องสุมของเชื้อโรคจำนวนนับล้านตัว เมื่อคุณหิ้วกระเป๋าเข้าไปในบ้านก็มีโอกาสที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังสมาชิกที่อยู่ในครอบครัวหรือแม้แต่ตัวคุณเอง ดังนั้นควรฉีดสเปรย์หรือใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดทุกวัน จากนั้นก็แขวนไว้เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปทั่วบ้าน

6. โทรศัพท์มือถือ

ของใช้ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ โทรศัพท์มือถือ

เครดิตรูปภาพ : www.blogginghits.com/2014/01/08/how-to-clean-your-smartphone-without-breaking-it/

อะไรก็ตามที่ถูกสัมผัสด้วยมือและนิ้วย่อมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยเชื้อโรคนานาชนิด ซึ่งเศษอาหารคือสิ่งที่ทำให้เชื้อโรคเหล่านี้เจริญเติบโต แต่โชคดีที่โทรศัพท์มือถือของเราขึ้นราไม่ได้ แต่แนะนำให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกสัปดาห์

Source : www.womenshealthmag.com/health/clean-more-often