Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Need To Know Before You Get Your First Tattoo
18 ข้อควรรู้ก่อนการไปสักครั้งแรก

ข้อควรรู้ก่อนการไปสักครั้งแรก

หากคุณไม่เคยมีรอยสักมาก่อน การคิดที่จะไปสักครั้งแรกก็อาจทำให้คุณรู้สึกขนลุกได้ แต่อย่ากลัวไปเลยเพื่อนๆเพราะฉันก็เพิ่งไปสักมาครั้งแรกเหมือนกัน บอกตามตรงว่าธรรมดามากแถมฉันยังชอบมันสุดๆอีกด้วย ที่ผ่านมาฉันมีคำถามมากมายก็เลยคิดว่าหากได้แบ่งปันสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้มาก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีเผื่อจะช่วยทำให้ใครๆรู้สึกดีขึ้นบ้าง การสักไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิดและนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะไปสัก ระหว่างที่สัก และหลังจากที่สักแล้ว

ก่อนสัก

 1. รู้ว่าตัวเองต้องการลายอะไร (และตำแหน่งที่ต้องการสัก) หรืออย่างน้อยก็ควรมีแนวคิดบ้าง ลองศึกษาสักเล็กน้อยและคิดให้ดีๆเพราะรอยสักจะติดตัวคุณไปตลอดกาล เมื่อคุณรู้ตัวว่าต้องการสักแบบไหนก็ยิ่งง่ายสำหรับช่างสัก ทางที่ดีควรนำภาพตัวอย่างไปด้วย อธิบายว่าคุณต้องการแบบไหน พวกเขาจะวาดออกมาจนกว่าจะตรงตามแบบที่คุณต้องการ
 2. อย่าคิดว่าคุณแค่เข้าไปแล้วก็ออกมา หากคุณเลือกลายสักเรียบง่ายขนาดเล็กก็อาจใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าลายที่คุณเลือกมีความซับซ้อนยิ่งกว่านั้นก็อาจต้องนัดหมายในวันถัดไปเพราะระยะเวลาในการสักขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียด
 3. เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่คืนก่อนหน้ายกตัวอย่างเช่น อย่าดื่มแอลกอฮอล์หนักเกินไป (ทางที่ดีไม่ควรดื่มเลย) เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดจาง คุณควรเข้านอนแต่หัวค่ำเพื่อที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
 4. รับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนไปสักและควรดื่มน้ำเยอะๆ ต่อให้คุณเคยสักมาแล้วก็ควรปฏิบัติมิฉะนั้นคุณอาจจะเป็นลมได้ การรับประทานขนมขบเคี้ยวนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้ท้องว่างก็ช่วยได้เช่นกัน
 5. หากคุณมีปัญหาสุขภาพก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนและต้องแจ้งที่ร้านสักให้ทราบถึงเรื่องนี้ด้วย
 6. เตรียมเงินให้พร้อม ดังนั้นควรเลือกลายให้เหมาะกับเงินในกระเป๋าของคุณด้วย
 7. ไม่ใช่ทุกร้านที่ต้องการทิป แต่อย่างไรคุณก็ควรเตรียมทิปไว้เสมอเนื่องจากช่างสักต้องทุ่มเททั้งเวลา ความพยายาม และความสามารถเพื่อมอบสมบัติอันมีค่าติดตัวคุณไปตลอดกาล ดังนั้นคุณควรมอบสินน้ำใจให้แก่เขาบ้าง
 8. อย่าลืมพกบัตรประชาชนไปด้วยเพราะคุณต้องมีอายุ 18 ปีก่อนถึงจะสักได้ แต่ถ้าอายุยังไม่ถึงก็ต้องพาผู้ปกครองไปด้วย

ระหว่างที่สัก

นี่เป็นช่วงที่สนุกมาก ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยรู้เกี่ยวกับการสักมาก่อนจนกระทั่งมีโอกาสได้มาสักจริงๆ คุณสงสัยใช่ไหมว่ามันเจ็บจริงๆหรือเปล่า แต่ไม่ต้องกลัวนะ ฉันจะบอกคุณเอง

 1. ตำแหน่งที่คุณสักอาจต้องถูกโกนขนออก แต่ช่างสักจะเป็นผู้ทำ ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวล
 2. ระหว่างที่สักจะมีการหยุดเข็มบ้าง ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ในแต่ละครั้งเข็มจะสัมผัสกับร่างกายของฉันไม่เกิน 10 วินาที บางครั้งช่างสักก็หยุดไป 2-3 วินาทีหรือบางครั้งก็นานกว่านั้นนิดหน่อย บางครั้งก็มีคนอื่นๆเข้ามาดูในระหว่างที่คุณสัก รวมถึงช่างสักคนอื่นๆในร้านด้วย
 3. อย่าลืมหายใจ คุณไม่ต้องกลั้นหายใจ พยายามทำจิตใจให้ผ่อนคลายเข้าไว้และหาอย่างอื่นมาเบี่ยงเบนความสนใจหรือมีสมาธิอยู่กับการกำหนดลมหายใจเข้าออกก็ได้เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด ฉันสังเกตว่าหากตัวเองนึกถึงเลือด ของมีคม หรือความเจ็บปวดอะไรก็ตาม ฉันจะรู้สึกเจ็บ แต่เมื่อปล่อยจิตใจให้ล่องลอยไป ความเจ็บก็ลดลง ดังนั้นฉันก็เลยไม่คิดถึงมันอีก
 4. คุณสามารถพูดขณะที่ช่างกำลังสักได้ แต่ฉันเลือกที่จะพูดคุยเบาๆเพราะไม่อยากขยับตัวมากนัก แต่ช่างสักกลับชวนฉันคุยซะงั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือถามว่าฉันชอบอ่านหนังสืออะไรและเขาก็เล่าเรื่องครอบครัวของเขาให้ฉันฟัง ดังนั้นไม่ต้องกลัวที่จะคุยกับช่างสักหรอกนะ!
 5. เจ็บไหม? นี่เป็นคำถามที่ฉันมักจะได้ยินประจำเวลาที่พูดถึงเรื่องสัก คำตอบคือเจ็บแต่ไม่เจ็บเท่าที่คุณคิดหรอก สำหรับฉันคิดว่ามันไม่เจ็บเวลาที่เข็มถูกยกออกไป ยิ่งทนเจ็บได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งรู้สึกเหมือนกับว่าแค่ถูกมดกัดหรือมีคนเอาปากกามาลากบนตัวฉัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนอีกนั่นแหละ บางคนอาจเจ็บมากขณะที่บางคนไม่เจ็บเลย

หลังสัก

 1. รอยสักของคุณจะถูกพันแผล ระยะเวลาก็อาจแตกต่างกันไป ฉันขอแนะนำให้ทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง แต่เพื่อนอีกคนของฉันเอาผ้าพันแผลออกทันที เอางี้คุณปฏิบัติตามวิธีที่ช่างสักแนะนำจะดีกว่า
 2. ย้ำ! จงปฏิบัติตามคำแนะนำในการรักษาแผล เริ่มจากล้างแผลด้วยสบู่หลังจากที่เอาผ้าพันแผลออกและทาขี้ผึ้งหรือโลชั่นทับไว้บางๆ
 3. ข้อห้ามก็มีเหมือนกันยกตัวอย่างเช่น ห้ามว่ายน้ำหรือห้ามให้รอยสักถูกน้ำเป็นเวลาสองสัปดาห์ คุณสามารถอาบน้ำด้วยฝักบัวได้แต่ไม่ควรลงไปแช่ในน้ำ นอกจากนี้ไม่ควรให้ถูกแสงแดดนานเกินไป อย่าใช้ผ้าพันแผลซ้ำควรเปลี่ยนอันใหม่ทุกครั้ง อย่าเกาแต่คุณอาจจะรู้สึกคันนิดหน่อยจนอาจเริ่มแกะสะเก็ดแผล (นี่คือเหตุผลที่คุณต้องทาขี้ผึ้งและโลชั่น) ที่สำคัญอย่าให้สัมผัสถูกสิ่งสกปรก
 4. คุณอาจจะรู้สึกเจ็บหรือที่แย่กว่านั้นคือปวดแสบปวดร้อน
 5. หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาช่างสัก แค่โทรไปพวกเขาก็ยินดีที่จะตอบคำถามของคุณแล้ว อย่างไรก็ตามการสักถือเป็นประสบการณ์หนึ่งที่น่าตื่นเต้น การรู้สึกเครียดหรือแม้แต่ความกลัวเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่คุณไม่ต้องถึงกับรู้สึกอึดอัด ฉันกล้าพูดได้เลยว่าคุณจะรู้สึกเพลิน อย่าปล่อยให้ความกลัวมาขัดขวางความต้องการของคุณ รับรองว่าคุ้มค่าจริงๆ

Blogger : Devin Gackle

Source : lifehack.org