Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things We Do That Are Slowly Destroying Our Planet
6 สิ่งที่ “ไม่อันตราย” แต่กำลังทำลายโลกของเราอย่างช้าๆ

สิ่งที่ไม่อันตรายแต่กำลังทำลายโลกอย่างช้าๆ

ในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมาปัญหาขยะล้นโลกเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้คนเราจึงพยายามปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่บางครั้งเราก็ทำในสิ่งที่คิดว่าไม่มีอันตรายทว่ากลับส่งผลเสียต่อโลกเกินกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก เอาล่ะได้เวลาหรือยังที่จะทบทวนว่าสิ่งที่เราทำนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง?

1. การปล่อยโคมลอย

การปล่อยโคมลอย

โชคดีที่ประเพณีการปล่อยโคมลอยเริ่มเสื่อมความนิยมลงเรื่อยๆเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดเพลิงไหม้จากการตกลงบนต้นไม้ พื้นหญ้า และหลังคาบ้าน หรือแม้กระทั่งทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ขณะเดียวกันโคมลอยเหล่านี้ก็เป็นอันตรายต่อสัตว์เช่นกันโดยเฉพาะวัวควายที่กินหญ้าและอาจเผลอกินพลาสติกเข้าไปด้วย ส่วนสัตว์อื่นอย่างสุนัขก็เจ็บตัวและนกบางครั้งก็ติดอยู่กับลวดจนตาย แถมโคมลอยเหล่านี้ก็ไม่มอดสนิทและพอตกลงพื้นก็กลายเป็นขยะ ด้วยเหตุนี้จึงมีการห้ามปล่อยโคมลอยในหลายๆประเทศ เช่น รัสเซีย อังกฤษ บราซิล เป็นต้น

2. การวางดอกไม้และตุ๊กตาเพื่อรำลึกถึง

การวางดอกไม้และตุ๊กตาเพื่อรำลึกถึง

การวางตุ๊กตาและดอกไม้คือการแสดงความโศกเศร้าต่อสิ่งที่ตัวเองรัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดคำถามขึ้นว่า “จะทำอย่างไรกับดอกไม้หรือตุ๊กตาที่ไม่ได้สวยงามน่าดูอีกต่อไปแล้ว?” สำหรับดอกไม้เราก็แค่เอาไปทิ้ง แล้วถ้าเป็นของเล่นหรือตุ๊กตาล่ะ? ส่วนใหญ่ก็จะกลายเป็นขยะ…ต่อให้มีคำแนะนำว่าควรนำไปซักและบริจาคก็ตาม ดังนั้นหากเป็นไปได้คุณควรเก็บเงินและนำไปช่วยเหลือครอบครัวที่สูญเสียดีกว่า

3. การใช้บรรจุภัณฑ์มากเกินไป

การใช้บรรจุภัณฑ์มากเกินไป

บรรจุภัณฑ์มีไว้เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคและปกป้องผลิตภัณฑ์ให้ปลอดภัย ทว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่ใช้บรรจุภัณฑ์มากเกินไป คุณควรเตือนตัวเองทุกครั้งที่จะห่อของขวัญให้เพื่อนๆ! เนื่องจากสุดท้ายทั้งกล่องและกระดาษห่อของขวัญก็จะกลายเป็นขยะ แล้วเราสามารถทำอะไรได้บ้างในสถานการณ์เช่นนี้? ทางที่ดีอย่าห่อของขวัญและไม่จำเป็นต้องใส่กล่อง ที่สำคัญพยายามเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์น้อยที่สุด

4. การซื้อของไร้สาระ

การซื้อของไร้สาระ

ยกตัวอย่างเช่นฟิดเจ็ตสปินเนอร์ซึ่งเป็นของเล่นที่เคยได้รับความนิยมแต่ปัจจุบันไม่มีใครเล่นแล้ว งั้นลองคิดดูสิว่าของเล่นนับล้านๆชิ้นเหล่านี้จะไปจบลงที่ไหน เราทำอะไรได้บ้าง? ก็แค่อย่าซื้อสิ่งประดิษฐ์ไร้สาระเหล่านี้ ถ้าไม่มีความต้องการในตลาดผู้ผลิตก็จะเลิกผลิตไปเท่านั้นเอง

5. การซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ

การซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ

บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ก็อยากกอบโกยเงินให้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงวางจำหน่ายโทรศัพท์รุ่นใหม่ถึงปีละสองครั้งทั้งๆที่คุณสมบัติบางอย่างก็ไม่ได้เป็นที่ต้องการ เช่น การสแกนนิ้วมือหรือกล้องหน้าสุดเจ๋ง เป็นต้น สุดท้ายโทรศัพท์เหล่านี้ก็จะจบลงที่กองขยะ วิธีแก้คือคุณควรเลิกเข้าไปมีส่วนร่วมกับการแข่งขันโง่ๆดังกล่าว เนื่องจากอันที่จริงโทรศัพท์รุ่นใหม่ก็ไม่แตกต่างจากรุ่นเก่าๆมากนักหรอก

6. การปล่อยลูกโป่ง

การปล่อยลูกโป่ง

ในหลายๆประเทศมีประเพณีการปล่อยลูกโป่งในช่วงวันหยุดและเทศกาลต่างๆซึ่งดูสวยงามและไม่มีอันตรายใดๆ ทว่าจริงๆแล้วสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล ลูกโป่งเหล่านี้ไม่ได้ลอยออกนอกอวกาศหรอก แต่เมื่อพวกมันตกลงบนพื้นชิ้นส่วนยางที่ติดอยู่กับเชือกจะทำลายทัศนียภาพอันสวยงามของโลกใบนี้ นอกจากนี้ยังคร่าชีวิตสัตว์ต่างๆ เช่น นกและสัตว์น้ำที่คิดว่าขยะคืออาหาร พวกมันจะตายอย่างช้าๆและทรมานมาก ด้วยเหตุนี้ในเมืองต่างๆจึงมีการห้ามปล่อยลูกโป่งในช่วงวันหยุดหรือเทศกาล ขณะเดียวกันองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ Balloons Blow ก็ได้ป่าวประกาศถึงอันตรายของลูกโป่งที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมด้วย แล้วเราควรทำอย่างไรหากต้องการเฉลิมฉลองในวันแห่งการรำลึก? เราสามารถปลูกต้นไม้ สร้างสนามเด็กเล่นสวยๆ หรือจัดตั้งอนุสาวรีย์หรือวัตถุอื่นๆเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์เหล่านั้น แม้ว่าจะใช้เงินจำนวนเท่ากันแต่คราวนี้คุณจะใช้เงินอย่างมีประโยชน์และไม่กระทบต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมอื่นๆด้วย

Source : brightside.me