Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things Fat Is Not
11 นิยามผิดๆเกี่ยวกับความอ้วน

นิยามผิดๆเกี่ยวกับความอ้วน

คนส่วนใหญ่อาจจะเห็นพ้องตรงกันว่าความอ้วนเป็นสิ่งที่เลวร้ายสุดๆของมนุษย์ มีรายงานว่าเด็กสาวกลัวอ้วนมากกว่าโรคมะเร็งเสียอีก แต่จริงๆคำว่าอ้วนเป็นคำนิยามปกติสำหรับรูปร่างที่ใหญ่อย่างชัดเจน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่านิยามผิดๆเกี่ยวกับความอ้วนมีอะไรบ้าง

1. ด้านศีลธรรม

การเป็นคนผอมไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนดี แต่การเป็นคนอ้วนก็ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนเลว และที่สำคัญน้ำหนักตัวก็ไม่สามารถนำมาวัดคุณค่าของใครได้เช่นกัน

2. โลภ

นั่นเป็นเพราะการที่จะอ้วนได้ พวกเขาต้องมีเงินมหาศาลเพื่อซื้ออาหาร และพวกเขาไม่สนใจหรอกว่ามีใครต้องอดอยากบ้างในโลกนี้ จริงเหรอ? ไม่..ไม่จริงเลย ผิดเต็มๆ

3. ความอัปลักษณ์

การพูดว่าใคร “ขี้เหร่” หรือ “สวย” โดยยึดความคิดของตัวเองคนเดียวถือเป็นคำพูดที่แย่มาก ไม่มีใครสามารถนิยาม “ความสวย” หรือ “อัปลักษณ์” ได้หรอก เนื่องจากความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทว่าก็มีคนไม่น้อยที่ชอบความอ้วนในลักษณะของความอวบอิ่มมากกว่าที่สังคมส่วนใหญ่อ้างถึง

4. การทุจริต

เช่นเดียวกับความโลภ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงคำว่า “อ้วน” “โกงกิน” “เขมือบ” “สวาปาม” เมื่อพูดถึงการทุจริต

5. บ่งชี้ด้านชนชั้น

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ความอ้วนคือสัญลักษณ์ของความมั่นคงทางการเงินและยังบ่งบอกถึงความโลภมากอีกด้วย แต่ในยุคร่วมสมัยของวัฒนธรรมตะวันตกมักจะมองว่าความอ้วนเกี่ยวข้องกับความยากจน เนื่องจากอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นราคาแพงมากกว่าอาหารในร้านขายของชำหรือฟาสต์ฟู้ด ทว่าความจริงคือคนเรานั้นสามารถอ้วนได้จากหลายสาเหตุ

6. บ่งชี้ด้านสุขภาพ

สุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่สามารถตัดสินได้ด้วยตาเพียงอย่างเดียว จริงๆในโลกนี้มีทั้งคนอ้วนที่แข็งแรง คนอ้วนที่อ่อนแอ คนผอมที่แข็งแรง และคนผอมที่อ่อนแอ

7. เชย

คิดได้ไงว่าผู้หญิงอ้วนไม่รู้เรื่องแฟชั่นหรือเข้ากับเสื้อผ้าสวยๆไม่ได้ ลองสังเกตบรรดาบล็อกเกอร์ที่มีรูปร่างใหญ่สิ บอกเลยว่าพวกเขาเป็นอัจฉริยะด้านการมิกซ์แอนด์แมตช์สุดๆ

8. ขี้เกียจ

ใครรู้บ้างว่าคนอ้วนสามารถฝึกโยคะได้? ใครรู้บ้างว่าคนอ้วนขยับร่างกายตาม Jason Derulo ได้เหมือนกับนักเต้นคนอื่นๆในมิวสิควิดีโอของบียอนเซ่? คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าคนอ้วนไม่เคลื่อนไหว ไม่ออกกำลังกาย ไม่ทำงาน ไม่อาบน้ำ ไม่ทำอะไรอย่างอื่นนอกจากเล่นเกมพร้อมกับเคี้ยวมินิเบอร์เกอร์ไปด้วย

9. โสด

ทุกวันนี้มีคนอ้วนจำนวนมากทั่วโลก พวกเขามีพุงกระเพื่อม คางสองชั้น และห่วงยางรอบเอว แต่คนอ้วนก็มีเซ็กส์ได้ บางครั้งลีลาของพวกเขาก็เด็ดสุดฤทธิ์สุดเดชด้วย ความเชื่อก่อนหน้านี้ก็เป็นแค่เรื่องตลกนะเธอ

10. อ้วน = เหยื่อ

บ่อยครั้งที่ฉันเข้าไปส่องอินสตาแกรมของคนอ้วนและพบว่าบางครั้งก็มีคนเข้าไปแซวหรือก่อกวนว่าความอ้วนเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ จากนั้นก็จะมีคนดีๆเข้าไปบอกว่า “อย่ายุ่งกับพวกเขา บางทีคนอ้วนอาจจะมีโรคประจำตัวถึงได้อ้วน ไม่ว่าใครก็ช่วยไม่ได้!” โดยส่วนตัวชีวิตของฉันก็ไม่ได้แย่เพียงเพราะว่าเป็นคนอ้วน ฉันยังมีความสุขดีเพราะฉันอ้วน ความอ้วนไม่ใช่เรื่องเลวร้ายและไม่จำเป็นต้องถกเถียงกันด้วย

11. โรคระบาด

โรคอ้วนคือการที่คนเรามีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 30 และไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพด้วย ทว่ากลับถูกมองว่าเป็น “โรคระบาด” และเป็นโรคที่คุกคามการใช้ชีวิตของเด็กทุกคน แล้วมันเรื่องอะไรกันมาบอกว่าคนอ้วนเป็นโรคติดต่อ? ความอ้วนติดต่อกันไม่ได้ ความอ้วนไม่ได้ทำให้ขี้เหร่หรืออ่อนแอ ไม่เกี่ยวกับสุขภาพและเงินในบัญชีธนาคาร

งั้นจริงๆแล้วความอ้วนคืออะไร? ความอ้วนคือสิ่งปกติของมนุษย์ทุกคน บางคนอาจมีมากกว่าคนอื่น รู้ไหมไขมันของคนเราสวยงาม เล่นได้ นุ่มนิ่ม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงทำให้เราแตกต่างจากทุกคน

Blogger : Marie Southard Ospina

Source : bustle.com