Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

8 Things ER Doctors Refuse to Have in Their Homes
สิ่งของ 8 อย่างที่บรรดาแพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

แพทย์ประจำห้องฉุกเฉินต่างต้องเคยเห็นสิ่งที่น่าขนลุกขนพองซึ่งทำให้เราทุกคนสงสัยว่าสิ่งของใดที่พวกเขามองว่าอันตรายมากจนปฏิเสธที่จะเก็บไว้ภายในบ้าน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าของใช้ประจำวันที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุน่ากลัวได้มีอะไรบ้าง

1. แทรมโพลีน

สิ่งของที่บรรดาแพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

มีการบาดเจ็บรุนแรงมากมายที่เกิดจากแทรมโพลีน เช่น กระดูกท่อนบนหัก กระดูกต้นขาหัก และบาดเจ็บที่คอ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้แพทย์ฉุกเฉินส่วนใหญ่จึงไม่ซื้อแทรมโพลีนให้บรรดาลูกหลานเล่นเนื่องจากมีปัญหาทั้งสิ้น ผู้ปกครองเข้าใจผิดเรื่องความมั่นคงและคิดว่าลูกๆของพวกเขาจะปลอดภัย

2. ถ่านกระดุม

ถ่านกระดุม แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

ปัจจุบันมีการนำถ่านกระดุมมาใช้กับรีโมทรถยนต์และหลอดไฟแอลอีดีแบบพกพากันอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่หารู้ไม่ว่ามันส่งผลกระทบอันตรายมากกับเด็กเล็กๆ เนื่องจากเด็กวัยหัดเดินจะชอบวัตถุที่เป็นประกายและหยิบจับเข้าปากได้ง่าย เมื่อถ่านกระดุมติดอยู่ที่หลอดอาหาร กรดภายในถ่านจะกัดเซาะผนังหลอดอาหารและทำให้พิการไปตลอดชีวิต

3. สระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำ แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

ทุกฤดูร้อนเราจะต้องเห็นข่าวเด็กๆแม้แต่เด็กที่ว่ายน้ำเป็นตกลงไปในสระและจมน้ำ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นเร็วมากและไม่ค่อยมีใครเห็น ดังนั้นฉันจึงไม่ต้องการสระว่ายน้ำไว้ภายในบ้านเด็ดขาด

4. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงและบันไดเพิ่มระยะความสูง

บันไดเพิ่มระยะความสูง แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

เนื่องจากเรามักจะต้องรักษาคนที่ตกจากบันไดสูงเป็นประจำและอาการบาดเจ็บก็ค่อนข้างรุนแรงมากด้วย เช่น ศีรษะกระทบกระเทือน และปอดล้มเหลว เป็นต้น ขณะที่เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ทำให้เกิดแผลทะลุหรือแผลฉีดขาดจากกระแสน้ำที่รุนแรง

5. ปืน

ปืน แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

เพื่อป้องกันเหตุฆ่าตัวตายและการเสียชีวิตจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กๆ

6. บะหมี่สำเร็จรูป

บะหมี่สำเร็จรูป แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

บะหมี่สำเร็จรูปในภาชนะโฟมจะร้อนมากเมื่อนำไปเข้าไมโครเวฟ ซึ่งอุบัติเหตุจากการถูกราดด้วยน้ำเดือดนั้นเกิดขึ้นกับบรรดาเด็กๆมากที่สุด ผู้ปกครองมักจะลืมไปว่าถ้วยบะหมี่เหล่านี้ร้อนมากแค่ไหนและเด็กๆก็มักจะคว้าลงมาราดตัวเองอยู่บ่อยๆ

7. ยาแก้ปวดเก่า

ยาแก้ปวดเก่า แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

ผู้คนมักจะเก็บยาเก่าไว้โดยเฉพาะยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเนื่องจากแพทย์ไม่ค่อยสั่งยาให้ อย่างไรก็ตามคุณควรกำจัดยาเก่าทิ้งไปให้หมด เนื่องจากเด็กจำนวนไม่น้อยที่รับประทานยาเกินขนาด เช่น ไฮโดรโคโดนและออกซิโคโดน (พบได้ใน Vicodin, Percocet และ Oxycontin) ยาแค่เม็ดเดียวก็ทำให้เด็กเสียชีวิตได้แล้ว

8. เก้าอี้รับประทานอาหารสำหรับเด็ก

เก้าอี้ทานอาหารสำหรับเด็ก แพทย์ฉุกเฉินปฏิเสธที่จะมีไว้ในบ้าน

เด็กๆที่มาแผนกฉุกเฉินมากกว่าครึ่งประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูง เนื่องจากเด็กๆเหล่านั้นมักจะถีบโต๊ะที่อยู่ข้างหน้าทำให้เก้าอี้ที่นั่งอยู่หงายหลัง และการตกที่สูงราวหนึ่งเมตรก็อาจทำให้กะโหลกศีรษะร้าวได้

Blogger : Lisa Lombardi

Source : news.health.com