Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

น่าวิตก! ทำไมเด็กนักเรียนหญิง
ต้องสวมกางเกงขาสั้นไว้ใต้กระโปรงอีกที?

ทำไมนักเรียนหญิงต้องสวมกางเกงขาสั้นใต้กระโปรง

เมื่อวานนี้สมาชิกสภาฯได้รับแจ้งว่าเด็กนักเรียนหญิงชาวอังกฤษต้องสวมกางเกงขาสั้นไว้ใต้กระโปรงเนื่องจากกลัวการถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยการแอบดูของผู้ชาย ข้อมูลนี้ได้มาจาก Women and Equalities Committee ซึ่งทำแบบสอบถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กนักเรียนหญิงในสถานศึกษาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เมื่อปี 2015 แบบสำรวจของ Girlguiding UK ได้เปิดเผยว่าร้อยละ 75 ของหญิงสาวรู้สึกเครียดหากต้องประสบกับการล่วงละเมิดทางเพศในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ร้อยละ 90 ของนักเรียนอายุตั้งแต่ 13-21 ปีก็เห็นด้วยว่าโรงเรียนควรมีมาตรการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศในห้องเรียนมากกว่านี้ คณะกรรมการพิจารณาว่าสื่อลามกออนไลน์ วัฒนธรรมการโทษเหยื่อ และความเกลียดชังเพศหญิงในสังคมคือปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กสาวรู้สึกอันตรายเมื่อต้องสวมกระโปรงในโรงเรียน ผู้เชี่ยวชาญหกท่านได้ถูกเรียกตัวมาถกเถียงกันถึงปัญหานี้ ทั้งหมดยอมรับว่าเคยได้ยินว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียนแต่ผู้ที่ถูกกระทำกลับรู้สึกไม่มั่นใจและไม่กล้าที่จะเผชิญกับมัน

ซูซี่ แมคโดนัลด์ ผู้บริหารสูงสุดของ Tender อธิบายว่าแม้จะมีกระแสสนับสนุนให้คุณครูกล้าพอที่จะแจ้งว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศ แต่คุณครูเหล่านั้นก็กลัวว่าหากแจ้งไปก็อาจกระทบกับชื่อเสียงของพวกเขาและส่งผลต่อการประเมินจาก Ofsted

ลินเนตต์ สมิธ แห่ง SRE ผู้บริการ Big Talk Education เห็นด้วยว่า Ofsted ได้สร้างความกดดันให้แก่โรงเรียนและมักจะยิงคำถามมากมาย เช่น ผู้ปกครองเกี่ยวด้วยไหม? คุณได้อะไรจากเด็กๆพวกนั้น? เด็กๆพวกนั้นมีข้อสงสัยอะไร? แมคโดนัลด์ กล่าวว่าหลังจากที่ได้พูดคุยกับกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงในแฮกนีย์เกี่ยวกับการป้องกันการถูกล่วงละเมิดเธอมองว่าการอนุญาตให้เด็กสาวเหล่านั้นสวมกางเกงเป็นทางแก้ที่ดีแต่ไม่ได้ช่วยเปลี่ยนทัศนคติของเด็กผู้ชายที่มีต่อเพื่อนร่วมชั้น

โซฟี เบนเนตต์ หนึ่งในผู้บริหาร UK Feminista กล่าวว่าการที่เด็กนักเรียนหญิงสวมกางเกงไว้ใต้กระโปรงเพื่อป้องกันเด็กผู้ชายแอบดูกางเกงในในสนามเด็กเล่นนั้นเป็นพฤติกรรมปกติ ซึ่งก็แสดงว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียนจริงและทำให้เด็กสาวเหล่านั้นไม่กล้ารายงานแต่กลับเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเองแทน

โจ ชาร์ปเพน จาก “ต่อต้านความรุนแรงและการล่วงละเมิดทางเพศ” เห็นพ้องกับมาราย ลาราส แห่งองค์กร Imkaan ว่าการขาดความรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างเหมาะสมทำให้คนหนุ่มสาวหันไปเรียนรู้เรื่องเหล่านี้จากสื่อลามกโดยส่วนใหญ่มักจะดูจากโทรศัพท์มือถือ ชาร์ปเพน กล่าวว่าสื่อลามกทำให้ผู้ชายมีทัศนคติในเรื่องเพศ เซ็กส์ และการยินยอมอย่างผิดๆและอันตราย ขณะที่ลาราส เสริมว่าปัจจุบันสื่อลามกมักจะแสดงภาพความรุนแรงต่อเพศหญิงมาก เช่น ใช้ร่างกายของผู้หญิงเป็นสิ่งสร้างความบันเทิง และเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

ดร.ฟิโอน่า เวร่า-เกรย์ ผู้ได้รับทุนวิจัยของมหาวิทยาลัยเดอแรมกล่าวว่ากรณีศึกษาเหล่านี้มีประโยชน์ไม่มากและปัญหาก็เริ่มฝังรากลึกลงเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเราจำเป็นต้องคิดให้ครอบคลุมถึงการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของประชาชนทั่วไป อาจต้องใช้เวลาหลายสิบปีในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อรูปร่างของเพศหญิง ขณะเดียวกันก็ควรผลักดันการใช้เครื่องแบบที่เป็นกลางไม่แบ่งแยกเพศชายและเพศหญิง

Source : refinery29.uk