Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Surprising Things You Should Know
12 ความมหัศจรรย์ของผู้หญิงที่คุณควรรู้

ความมหัศจรรย์ของผู้หญิง

เราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าสถานภาพของผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดนี้ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา แต่เรามีเรื่องตลกเกี่ยวกับผู้หญิงที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจ เนื่องจากผู้หญิงเริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงเห็นผู้หญิงประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นทุกปี บางทีนี่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมากกว่าครั้งไหนๆในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

1. ซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดในการจัดอันดับบริษัท 500 แห่งของ Fortune เป็นผู้หญิง

มาริสสา เมเยอร์ CEO Yahoo

Yahoo เพิ่งได้สองสถิติใหม่หลังจากที่จ้าง มาริสสา เมเยอร์ เป็นซีอีโอของพวกเขาโดยเธอเป็นซีอีโอที่มีอายุน้อยที่สุดในการจัดอันดับบริษัท 500 แห่งของ Fortune ไม่แย่เกินไปสำหรับผู้หญิงในช่วงวัยสามสิบใช่ไหม? นอกจากนี้เธอยังรั้งตำแหน่งหนึ่งในนักธุรกิจหญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกอีกด้วย

2. ในแต่ละวันผู้หญิงจะพูดมากกว่าผู้ชาย

เรารู้ได้อย่างไร? แน่นอนว่ากฎข้อนี้มีข้อยกเว้นหากสาวๆระมัดระวังคำพูดของตัวเองและคิดไว้ในใจโดยไม่พูดมันออกมา แต่ดูเหมือนว่าเพศของเราจะมีพรสวรรค์ในเรื่องการพูดนะ รู้ไหมอันที่จริงนวนิยายเรื่องแรกของโลกที่ได้รับการยอมรับเป็นฝีมือการเขียนของผู้หญิง แม้บางครั้งผู้หญิงจะพูดมากเกินไปแต่เราก็รู้จักวิธีแสดงความรู้สึกซึ่งมีค่ามาก ในทางกลับกันเรารู้ว่าไม่ควรโยนปัญหาใส่ผู้อื่นตลอดเวลา แต่ไม่ผิดอะไรหากคุณจะระบายความรู้สึกหรือพูดคุยกับเพื่อนสนิทในปริมาณที่พอดี นอกจากนี้เรายังควรพูดแต่เรื่องในแง่บวก หลีกเลี่ยงคำพูดในแง่ลบ และไม่ควรพูดระบายแต่ปัญหาของตัวเองอยู่เพียงฝ่ายเดียว

3. คำถามส่วนใหญ่ที่ผู้หญิงถาม พวกเธอรู้คำตอบดีอยู่แล้ว

ผู้หญิงมีความสามารถในการจับโกหกโดยที่ตัวเองก็อาจไม่รู้ตัว เราเป็นพวกขี้สงสัยตามธรรมชาติอยู่แล้วหรือเปล่า? หรือเราทำไปเพื่อปกป้องตัวเอง? มันเกี่ยวข้องกับรูปแบบการสื่อสารหรือเปล่า? ฉันว่าเราสามารถพูดกันตรงๆได้โดยที่ไม่ต้องอ้อมค้อม อาจฟังดูเหมือนหยาบคายแต่ฉันชอบนะ เพราะมันตรงประเด็นดีและช่วยประหยัดเวลาไปได้มาก

4. ผู้หญิงมีอายุโดยเฉลี่ยสูงกว่าผู้ชาย

ไม่แปลกเนื่องจากผู้หญิงนิยมรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพก่อนหน้าผู้ชาย รวมถึงการลดน้ำหนักและการรู้จักดูแลสุขภาพอื่นๆด้วย เรามีโอกาสในการดูแลผู้ชายซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัวไม่ว่าเป็นลูกหรือสามี อย่าโวยวายใส่บรรดาหนุ่มๆหากพวกเขานิยมรับประทานแต่เนื้อสัตว์กับมันฝรั่ง แต่แนะนำให้พวกเขาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อดูแลรักษาสุขภาพกันดีกว่า เพื่อที่เราจะได้แก่เฒ่าไปด้วยกันและมีความสุขในการรับประทานอาหาร

5. ในอเมริกามีประชากรผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

พอเราได้ยินประโยคนี้สิ่งแรกที่โผล่เข้ามาในห้วงความคิดก็คือฉันต้องหาคู่เดทยากแน่ๆ เมื่อถึงจุดที่เรามองตัวเองเป็นผู้หญิงที่มีจำนวนประชากรมากกว่าผู้ชายหลายเท่านัก การคิดและมองในมุมที่แตกต่างออกไปสามารถเปลี่ยนรูปแบบในการใช้ชีวิต รวมถึงโอกาสที่เราจะได้รับอีกด้วย เราต้องสร้างตัวตนที่มีคุณค่าและมีความแตกต่างแบบสร้างสรรค์

6. ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญทางการเมือง

ในปี 1872 มีผู้หญิงได้รับสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก การไปทำเนียบประธานาธิบดีไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายหรอก แต่การใช้สิทธิเลือกตั้งในสมัยนั้นผิดกฎหมาย ปัจจุบันเรามีผู้หญิงดำรงตำแหน่งในกองทัพ สภาคองเกรส สภาสูง หรือแม้แต่ผู้หญิงที่ต้องการตำแหน่งประธานาธิบดีอย่าง ฮิลลารี คลินตัน

7. ในช่วงชีวิตหนึ่งผู้หญิงจะใช้เวลารวมกันประมาณ 1 ปีในการเสริมสวย

ฉันเริ่มมานั่งคิดว่าผู้หญิงเราใช้เวลาทำเล็บ ทำผม ต่อขนตานานเท่าไร นอกจากนี้ยังรวมถึงการแต่งตัวเสริมสวยทุกอย่างด้วย เราทำตัวสวยเป๊ะเป็นนางแบบตลอดเวลาไม่ได้หรอก แต่เราก็อยากให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอใช่ไหม? ความพอดีอยู่ตรงไหน?

8. ในประเทศซาอุดิอาระเบียผู้หญิงมีสิทธิหย่ากับสามีหากเขาไม่นำกาแฟมาเสิร์ฟให้

ข้อนี้ตลกไหมล่ะและอาจจะยังไม่ถูกบังคับใช้เป็นกฎหมายนะ เวลาที่ผู้คนชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่มันช่างดูน่าขันซะเหลือเกิน ฉันชอบดื่มกาแฟตอนเช้าแต่ก็ไม่ได้คาดหวังให้ใครเอามาเสิร์ฟให้สักหน่อย ไม่จำเป็นต้องอ้างผู้หญิงหรอกพวกผู้ชายทั้งหลาย และใช้มุกอื่นจะดีกว่าไหมเพราะมุกนี้มันตลกสิ้นดี!

9. ผู้หญิงไม่ใช่เพศแรกที่ใส่รองเท้าส้นสูง

รู้ไหมว่ารองเท้าส้นสูงเดิมเป็นแฟชั่นของบรรดาหนุ่มๆนะ ในประเทศอังกฤษผู้ชายจะสวมรองเท้ามีส้นเพื่อทำให้ตัวเองดูสูงกว่าเดิม ขณะที่ผู้หญิงขอยืมแฟชั่นนี้มาเพื่อต้องการทำให้ตัวเองดูแข็งแกร่งขึ้น ฉันยังรู้มาอีกว่ามีทฤษฎีบางอย่างกล่าวว่ารองเท้าส้นสูงจะบีบนิ้วเท้าซึ่งส่งผลกระทบต่อสมองและความสามารถในการคิด จะว่าไปก็ฟังดูมีเหตุผลนะ เคยสังเกตไหมว่าคุณรู้สึกเจ็บเท้ามากขนาดไหนในแต่ละวัน มันเหมาะสมไหม?

10. ผู้คิดค้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนแรกของโลกเป็นผู้หญิง
เอดา เลิฟเลซ

เอดา เลิฟเลซ

เครดิตรูปภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Ada_Lovelace

เมื่อไม่นานมานี้มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งชื่อ The Imitation Game ได้เปิดเผยผู้ที่คิดค้นคอมพิวเตอร์ดิจิตอลเป็นคนแรก ซึ่งในเรื่องบอกว่าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่สามารถไขปริศนาได้เร็วกว่าตัวละครหลัก และโดยทั่วไปเชื่อกันว่า เอดา เลิฟเลซ บุตรสาวของลอร์ดไบรอน ณ กรุงลอนดอนคือผู้เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนแรกของโลก เธอเขียนกระบวนการแก้ปัญหาชุดแรกซึ่งถูกออกแบบให้ใช้งานกับเครื่องจักร

11. น้ำหนักโดยเฉลี่ยของสาวไทยคือประมาณ 60 กิโลกรัม

ต้องขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารและความสูงโดยเฉลี่ยด้วย แต่ตัวเลขนี้ค่อนข้างเชื่อถือได้เนื่องจากมีการวิจัยแล้วพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการมีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัมเหมือน  วิคตอเรีย เบคแฮม เอาจริงๆนะคนเรามีโครงสร้างแตกต่างกันและไม่ว่าเราจะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแค่ไหน แต่ถ้าเราเป็นคนกระดูกใหญ่ เราจะสุขภาพดีได้อย่างไรหากน้ำหนักตัวของเราเบาเกินไป อย่าปล่อยให้ใครมากำหนดความสวยของเราเลยดีกว่า

12. ผู้หญิงมีความจำดีกว่าผู้ชาย

การวิจัยเผยว่าผู้หญิงน่าจะสามารถจดจำรายละเอียดได้มากกว่าและดึงความทรงจำได้รวดเร็วกว่าผู้ชาย ที่สำคัญอายุโดยเฉลี่ยของผู้หญิงก็สูงกว่า เราจึงจดจำเรื่องราวต่างๆได้เก่งกว่าผู้ชาย แม้ว่าบางครั้งสิ่งเหล่านั้นจะไม่มีประโยชน์ต่อตัวเราเลยก็ตาม พยายามจดจำแต่สิ่งดีๆและนึกถึงอนาคตมากกว่าที่จะจมอยู่แต่ในอดีต หากคุณมัวแต่คิดมากอยู่กับสิ่งที่คนนั้นพูดหรือคนนี้พูด สักวันหนึ่งคุณจะตกเป็นเหยื่อความคิดของตัวเอง ที่สำคัญคุณจะไม่มีวันเดินนำหน้าผู้อื่นและทำสิ่งที่มีประโยชน์ให้แก่ตัวเองได้เลย ปัจจุบันบางวัฒนธรรมเชื่อว่าผู้หญิงเป็นเพศที่สร้างโลก แต่จะดีกว่าหากเรายุติความคิดเหล่านี้และลดการแบ่งแยกระหว่างเพศชายกับเพศหญิง หากสังเกตให้ดีผู้หญิงเป็นเพศที่สร้างเสียงหัวเราะได้ในแบบฉบับของตัวเอง หรือใครจะเถียง?

Source : youqueen.com