Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Simple Things Women Couldn’t Do 50 Years Ago In The US
13 สิ่งง่ายๆที่ผู้หญิงเราไม่สามารถทำได้ในสหรัฐเมื่อ 50 ปีก่อน

สิ่งที่ผู้หญิงไม่สามารถทำได้ในสหรัฐ 50 ปีก่อน

รู้หรือไม่ว่าผู้หญิงต้องต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิขั้นพื้นฐานเหล่านี้ ย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีก่อนหรือในปี 1967 ผู้หญิงชาวอเมริกันต้องประสบกับปัญหาในการเข้าถึงบริการต่างๆ เช่น การซื้อยาคุมกำเนิดหรือการทำแท้ง เป็นต้น เอาล่ะนี่คือสิ่งที่ผู้หญิงในอเมริกาไม่สามารถทำได้เมื่อ 50 ปีก่อน

1. ทำหน้าที่ในคณะลูกขุน

จากข้อมูลของ Marie Claire พบว่าผู้หญิงในหลายๆรัฐไม่ได้รับการสนับสนุนให้เข้าใจในสิ่งที่ปัจจุบันเรียกว่า “หน้าที่ของพลเมือง” สำหรับทั้งสองเพศได้ เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าเป็นการไม่เหมาะสมที่จะให้ผู้หญิงออกจากบ้านและมาอยู่ในห้องพิจารณาคดี จนกระทั่งปี 1973 เมื่อกฎหมายรัฐบาลกลางอนุญาตให้ผู้หญิงมีสิทธิทำได้ทั่วประเทศ

2. ทำบัตรเครดิต

ผู้หญิงไม่สามารถมีบัตรเครดิตในชื่อของตัวเองได้จนกระทั่งปี 1974 เมื่อพระราชบัญญัติความเท่าเทียมกันถูกร่างออกมา ในยุคนั้นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วต้องใช้ลายเซ็นของสามีในการรับรอง ส่วนผู้หญิงโสดก็ไม่มีสิทธิไปโดยปริยาย

3. ซื้อยาคุมกำเนิด

ผู้หญิงชาวอเมริกันทุกคนไม่มีสิทธิซื้อยาคุมกำเนิดได้จนกระทั่งปี 1972 เมื่อศาลสูงสั่งว่าผู้หญิงที่แต่งงานแล้วกับผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานมีสิทธิเท่าเทียมกันในการซื้อยาคุมกำเนิด

4. เข้าร่วมงานวิ่งมาราธอนบอสตัน

ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมงานวิ่งมาราธอนบอสตันจนถึงปี 1972 เมื่อกลุ่มผู้จัดได้เปลี่ยนแปลงกฎอย่างเป็นทางการหลังจากที่ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยต่างพากันประท้วงขอให้กลุ่มผู้จัดเปลี่ยนนโยบายก่อนหน้านี้

5. ซื้อรองเท้ากีฬาของผู้หญิง

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายปรากฏว่าผู้หญิงไม่สามารถซื้อรองเท้ากีฬาได้โดยเฉพาะรุ่นของผู้หญิงจนกระทั่งในช่วงยุค 1980 เมื่อ Reebok ผลิตรองเท้ารุ่นแรกสำหรับนักวิ่งผู้หญิงออกมา ก่อนหน้านี้ผู้หญิงต้องใช้รองเท้ากีฬาของผู้ชายมาโดยตลอด

6. เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยในกลุ่มไอวีลีก

มหาวิทยาลัยในกลุ่มไอวีลีกหลายแห่ง เช่น ฮาร์วาร์ดและโคลอมเบีย อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าศึกษาตั้งแต่ในปี 1979 (เมื่อฮาร์วาร์ดกับแรดคลิฟฟ์ควบรวมเข้าด้วยกัน) และปี 1981 (เมื่อโคลอมเบียรับนักศึกษาหญิงเข้ามาอย่างเป็นทางการขณะที่บาร์นาร์ดยังเป็นมหาวิทยาลัยหญิงล้วนอยู่) ส่วนเยล พรินซ์ตัน และวาสซาร์ไม่อนุญาตให้มีการรับสมัครนักศึกษาหญิงเข้ามาจนกระทั่งปี 1969

7. ทำงานต่อได้ถ้าตั้งครรภ์

แม้ว่าจะมีพระราชบัญญัติห้ามเลือกปฏิบัติทางเพศในปี 1978 ออกมาแล้ว แต่นายจ้างก็ยังไล่ลูกจ้างหญิงที่ตั้งครรภ์ออกจากงานอยู่ดี อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวระบุไว้ว่านายจ้างไม่สามารถเลือกปฏิบัติในการทำงานโดยพิจารณาจาก “การตั้งครรภ์ การคลอดลูก หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆได้”

8. เข้าโรงเรียนนายร้อยหรือร่วมสู้รบ

ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเรียนในโรงเรียนนายร้อย เช่น เวสต์พอยต์ จนกระทั่งปี 1976 ขณะเดียวกันก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมสู้รบในอีก 40 ปีต่อมาด้วย แต่พอปี 2013 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เลออน อี.เพเนตตา ได้คว่ำบาตรกฎของเพนตาก้อนที่ห้ามผู้หญิงในการเข้าร่วมรบ

9. เรียนกฎหมาย

ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เรียนต่อด้านกฎหมายจนกระทั่งปี 1971 เมื่อศาลสูงสหรัฐประกาศว่าการห้ามผู้หญิงไม่ให้เรียนต่อด้านกฎหมายถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

10. ปฏิเสธการมีเซ็กส์กับสามี

น่าตกใจมากที่ผู้หญิงทุกคนในอเมริกาไม่สามารถปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์กับสามีของตัวเองได้จนกระทั่งปี 1993 เมื่อการข่มขืนโดยคู่สมรสกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายไปทั่วประเทศ

11. ทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย

ผู้หญิงชาวอเมริกันไม่มีสิทธิทำแท้งในสหรัฐอย่างถูกกฎหมายได้จนกระทั่งปี 1973 แม้ว่าการเรียกร้องให้ทำแท้งได้จะไม่ใช่งานที่ง่าย แต่สุดท้ายในปัจจุบันพวกเขาก็มีสิทธิตามกฎหมาย

12. ต่อต้านการคุกคามทางเพศ

การคุกคามทางเพศเพิ่งจะถูกพิจารณาว่าผิดกฎหมายในปี 1977 หลังจากที่ผู้หญิงคนหนึ่งฟ้องเจ้านายของเธอด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าเขาไล่เธอออกเพราะไม่ยอมให้ล่วงละเมิดทางเพศ สุดท้ายเธอเป็นฝ่ายชนะ

13. ลาคลอด

ผู้หญิงชาวอเมริกันไม่สามารถลาคลอดได้จนถึงปี 1993 หลังจากที่รัฐบาลคลินตันร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการลากิจและลาป่วยออกมา (FMLA) แต่ก็ครอบคลุมผู้หญิงแค่ร้อยละ 59 เท่านั้น แถมยังรองรับเฉพาะผู้หญิงที่ลาคลอดและไม่รับเงินค่าจ้าง อย่างไรก็ตามทุกวันนี้สหรัฐอเมริกาก็ยังไม่มีกฎหมายรองรับผู้หญิงที่ลาคลอดและได้รับค่าจ้างเต็มจำนวนด้วย

Blogger : Sarah Friedmann

Source : bustle.com