Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

After I Read This, I Have Saved Thousands On My Household
เคล็ดลับประหยัดเงินกับค่าสาธารณูปโภคภายในบ้าน

เคล็ดลับประหยัดเงินกับค่าสาธารณูปโภคภายในบ้าน

ทุกวันนี้ใครๆก็รัดเข็มขัดกันทั้งนั้น ส่วนคุณเองก็คงรู้วิธีประหยัดเงินในการช้อปปิ้งออนไลน์ ลดต้นทุนทางธุรกิจ หรือหาที่เรียนแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่บิลค่าน้ำค่าไฟที่ถูกส่งมาทุกเดือนนี่สิที่ดูดเงินของคุณออกไปจากกระเป๋าเสียเกือบหมด ดังนั้นถ้าคุณทำตามเคล็ดลับง่ายๆในการประหยัดเงินเหล่านี้ รับรองว่าปีนี้คุณจะมีเงินเก็บเหลืออีกเพียบ เชื่อสิ!

1. ซ่อมท่อประปาและติดตั้งก๊อกน้ำด้วยตัวเอง

ทราบหรือไม่ว่าในสหรัฐมีการสูญเสียน้ำดื่มถึงวันละ 7 พันล้านแกลลอน หรือเท่ากับปริมาณน้ำในสระว่ายน้ำถึงมากกว่า 11,000 สระเลยทีเดียว! ดังนั้นคุณควรหมั่นตรวจสอบท่อประปาและซ่อมรอยรั่วทุกจุด (อย่างน้อยปีละครั้ง) ขณะที่ก๊อกน้ำปิดไม่สนิทจะทำให้ค่าน้ำเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 10

2. ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าในตอนกลางคืน

ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ไมโครเวฟ อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค เป็นต้น คุณอาจไม่รู้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ยังคงใช้กระแสไฟแม้ว่าจะปิดเครื่องไปแล้ว การเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้จะทำให้คุณสูญเสียเงินปีละหลายพันบาท ทางแก้ง่ายๆคือคุณควรถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านออกให้หมดในช่วงกลางคืน

3. ซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงาน

หากคุณทำงานที่บ้านอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งหรือแม้แต่เป็นโฮมออฟฟิศ คุณควรซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงานซึ่งจะช่วยประหยัดเงินไปได้ปีละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว ที่สำคัญยังกินไฟน้อยกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ซึ่งมีตั้งแต่ปริ้นเตอร์ เครื่องแฟกซ์ โทรศัพท์ VoIP และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจให้ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

4. เปลี่ยนเป็นหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์

หลอดไฟธรรมดาจะเปลี่ยนจากพลังงานเป็นแสงสว่างเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น ขณะที่หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ซึ่งมีราคาแพงกว่าแต่ก็สามารถอยู่ได้ทนนานกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 25 เท่า นอกจากนี้ยังเปลี่ยนจากพลังงานเป็นแสงสว่างเต็มๆ ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนหลอดไฟธรรมดา 15 ดวงเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั้งหมดจะสามารถประหยัดเงินได้มากโขตลอดอายุการใช้งาน

5. เลิกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด

ครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คนจะบริโภคน้ำดื่มประมาณวันละ 10 ลิตรหรือเท่ากับคนละ 5.3 ขวดต่อวัน และเมื่อคูณด้วย 4 ตามด้วย 365 วันจะเท่ากับว่าคุณต้องเสียเงินค่าน้ำดื่มเพียงอย่างเดียวนับหมื่นบาทต่อปี ดังนั้นเครื่องกรองน้ำสามารถช่วยคุณประหยัดเงินได้อย่างแน่นอน

6. ซื้อเครื่องปรับอุณหภูมิแบบตั้งโปรแกรมได้

หากคุณต้องทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง หรือมักออกเดินทางไปทำธุระบ่อยๆคุณควรนึกถึงเครื่องปรับอุณหภูมิเป็นอันดับแรกเพราะมันจะช่วยปรับอุณหภูมิให้ตรงตามที่คุณกำหนดไว้ แน่นอนว่าจะช่วยลดการสิ้นเปลืองแถมยังประหยัดค่าไฟไปได้ถึงปีละหลายพันบาท

7. เลือกใช้เครื่องครัวที่มีขนาดเหมาะสม

นอกจากจะทำให้ปรุงอาหารเร็วขึ้นและรสชาติอร่อยแล้ว การเลือกใช้กระทะหรือหม้อที่มีขนาดเหมาะสมยังช่วยลดการสิ้นเปลืองของพลังงานและประหยัดเงินอีกด้วย

8. ใช้ไมโครเวฟต้มน้ำ

โดยทั่วไปการต้มน้ำในไมโครเวฟจะใช้เวลาน้อยกว่าการต้มน้ำบนเตาประมาณ 4 นาที ที่สำคัญยังประหยัดพลังงานได้มากถึงร้อยละ 60 ลองคำนวณว่าค่าไฟลดไปครั้งละ 2 บาท คูณด้วย 365 วัน เห็นไหมว่าเงินก้อนนี้คุณสามารถเอาไปซื้อตั๋วหนังในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้เลย

9. ทำความสะอาดตัวดักฝุ่น

แม้ว่าจะค่อนข้างเห็นชัดแต่คุณก็อาจลืมทำความสะอาดได้ อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดตัวดักฝุ่นจะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างน้อย 75% อีกทั้งยังกินไฟน้อยลง ประหยัดเงิน แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

10. อาบน้ำด้วยฝักบัว

การแช่อ่างอาบน้ำต้องใช้น้ำโดยเฉลี่ยถึง 200 ลิตรแถมต้องเสียค่าใช้จ่ายกับเครื่องทำน้ำร้อน ขณะที่การอาบน้ำด้วยฝักบัวจะใช้น้ำเพียง 60 ลิตร นอกจากนี้การย่นระยะเวลาในการอาบน้ำให้สั้นลงก็จะยิ่งประหยัดเงินตามไปด้วย เช่น หากปกติคุณอาจอาบน้ำนาน 12 นาทีซึ่งฝักบัวจะใช้น้ำราว 6 ลิตรต่อนาทีก็ลองย่นระยะเวลาให้สั้นลงเหลือสัก 5 นาที เชื่อไหมว่าคุณจะสามารถประหยัดน้ำได้มากถึงปีละเกือบ 10,000 ลิตรเลยทีเดียว

Blogger : Elena Prokopets

Source : lifehack.org