Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Reasons You Need These Tiny Plants in Your Small Space
5 เหตุผลที่คุณควรเลี้ยงไม้อวบน้ำไว้ในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

เหตุผลที่ควรเลี้ยงไม้อวบน้ำไว้ในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

ไม้อวบน้ำโดยเฉพาะสายพันธุ์ขนาดเล็กเปรียบเสมือนคิม คาร์ดาเชียนในโลกของพฤกษศาสตร์ซึ่งสามารถสะสมยอดไลค์ในอินสตาแกรมได้นับล้านๆครั้งเนื่องจากรูปทรงอันสวยงามและสไตล์ที่สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้พวกมันยังเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กด้วย

1. สีสัน

ไม้อวบน้ำมีครบทุกเฉดสีของสายรุ้งเลยตั้งแต่สีชมพู ฟ้า ม่วง และเขียวซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสันอันสดใสให้แก่ห้องของคุณ แทนที่จะซื้อแบบสำเร็จรูปคุณสามารถเลือกผสมผสานตามแบบฉบับของตัวเองได้ รับรองว่าตกแต่งอย่างไรก็สวยสะดุดตาแน่นอน

2. ผิวสัมผัส

การเพิ่มผิวสัมผัสให้กับบ้านเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ค่อนข้างยากโดยเฉพาะในพื้นที่ขนาดเล็ก ด้วยเหตุนี้ไม้อวบน้ำขนาดเล็กจิ๋วจึงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับบ้านหลังเล็กของคุณเนื่องจากมีรูปทรงตั้งแต่ยาว ผอม กลม ไปจนถึงอวบอ้วนซึ่งเข้ากับบ้านได้ทุกรูปทรง แต่อย่าลืมเรื่องภาชนะบรรจุเด็ดขาด หากเป็นไม้ธรรมชาติจะให้ความรู้สึกอบอุ่น ขณะที่โลหะชุบสังกะสีจะเพิ่มความมีเสน่ห์ หรือแก้วกระจกก็จะให้ความรู้สึกน่าดึงดูดใจ

ไม้อวบน้ำ

3. ความทรหด

หากคุณเป็นพวกปลูกต้นไม้อะไรก็ไม่ขึ้นหรือปลูกอะไรก็ตาย ไม้อวบน้ำนี่แหละเหมาะกับคุณ ปริมาณน้ำที่ไม้อวบน้ำเหล่านี้ต้องการจะขึ้นอยู่กับว่าอากาศในบ้านของคุณร้อนหรือแห้งขนาดไหน แต่โดยพื้นฐานคือคุณต้องทำให้ดินเปียกชุ่มประมาณสัปดาห์ละครั้งหากอากาศภายในบ้านอบอุ่นและน้อยกว่านั้นหากอุณหภูมิต่ำหรืออยู่ในช่วงฤดูหนาว จากนั้นก็ปล่อยให้ดินแห้งสนิทก่อนที่จะรดน้ำให้เปียกชุ่มอีกครั้ง (ควรให้กระถางมีการระบายน้ำที่ดีด้วยเนื่องจากรากของไม้อวบน้ำไม่ชอบความเปียกชุ่ม)

4. สารพัดประโยชน์

แม้จะดูเหมือนว่าไม้อวบน้ำเหล่านี้ควรวางไว้ใกล้กับหน้าต่างเพื่อให้ได้รับแสงแดดมากที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถนำไปทำเป็นพวงหรีด ปลูกตามผนัง (ศิลปะมีชีวิต!) หรือแขวนจากเพดานในพื้นที่ธรรมชาติจำลองก็ได้

ทำไมควรเลี้ยงไม้อวบน้ำไว้ในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

5. สร้างบรรยากาศดีๆ

นอกจากไม้อวบน้ำจะสวยงามแล้วพวกมันยังทำให้เราสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย ไม้อวบน้ำจะดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยอ็อกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน ดังนั้นคุณสามารถนำมันมาวางไว้ที่ข้างเตียงได้ ที่สำคัญมันบรรเทาอาการหวัดและอาการไอที่น่ารำคาญได้โดยการปล่อยความชื้นเข้าไปในอากาศและทำหน้าที่เปรียบเสมือนเครื่องปรับความชื้นตามธรรมชาติ จากข้อมูลของ NASA เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพของคนเราให้แข็งแรงในพื้นที่ขนาดเล็กพบว่าพืชสามารถชำระล้างสารพิษในอากาศได้ ด้วยเหตุนี้ไม้อวบน้ำจึงกลายเป็นเพื่อนร่วมห้องที่แสนดีของคุณ

ควรเลี้ยงไม้อวบน้ำไว้ในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

Blogger : Kat Williams

Source : fyi.tv