Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Real Reason Onions Make You Cry
เหตุผลแท้จริงที่หัวหอมทำให้คุณร้องไห้

เหตุผลแท้จริงที่หัวหอมทำให้ร้องไห้

แม้ว่าคุณจะหลงใหลในรสชาติของหัวหอม แต่คุณคงไม่ชอบที่จะหั่นมันอยู่ดีเนื่องจากทั้งความรู้สึกแสบตาและน้ำตาไหล แล้วถ้าคุณเผลอขยี้ตาด้วยมือข้างนั้นล่ะ? บอกได้เลยว่าเจ็บปวด! อย่างไรก็ตามคุณรู้หรือไม่ว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แล้วใครล่ะจะไม่อยากร้องไห้น้อยลง?

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์เบื้องหลังหัวหอมและการร้องไห้

หัวหอมกับกระเทียมอยู่ในวงศ์พืชที่ชื่อว่าอัลเลียม เมื่อหัวหอมเจริญเติบโตพวกมันจะดูดซึมซัลเฟอร์จากดิน จากนั้นก็เปลี่ยนซัลเฟอร์ดิบเป็นกรดอะมิโนชื่อซัลฟอกไซด์ซึ่งจะมีปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อมและปล่อยก๊าซออกมา ดังนั้นการหั่นหัวหอมจึงหมายความว่าคุณกำลังตัดผ่านเซลล์หัวหอมขนาดจิ๋วและซัลฟอกไซด์ก็มีปฏิกิริยาปล่อยก๊าซ Syn-Propanethial-S-Oxide ออกมา ตัวรับในดวงตาของคุณจะจดจำก๊าซดังกล่าวและสื่อสารกับสมองให้เริ่มหลั่งน้ำตาเพื่อช่วยปกป้องดวงตาจากสารตัวนี้ ก๊าซนี้จะถูกปล่อยออกมาเฉพาะตอนที่คุณกำลังหั่นหัวหอมเท่านั้น ส่วนกระบวนการปรุงอาหารจะกำจัดก๊าซทั้งหมดนี้ออกไป

จะป้องกันไม่ให้ร้องไห้ได้อย่างไร?

ไม่มีใครชอบกระบวนการนี้ของการปรุงอาหารหรอก (ยกเว้นคนที่มีนิสัยประหลาดมากจริงๆ) มีหลากหลายวิธีในการป้องกันดวงตาจากการหั่นหัวหอม แต่บางวิธีก็ใช้ไม่ได้ผลแถมฟังดูงี่เง่ามากโดยเฉพาะเมื่อคุณรู้แล้วว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่เบื้องหลัง ความร้อนจากการปรุงอาหารจะทำให้หัวหอมปล่อยก๊าซที่ทำให้คุณร้องไห้ออกมา ส่วนความเย็นจะหยุดยั้งเอ็นไซม์ในการสร้างก๊าซในหัวหอมและช่วยชะลอปริมาณก๊าซที่ถูกสร้างขึ้นและปล่อยออกมา ดังนั้นควรแช่หัวหอมไว้ในตู้เย็นก่อนที่จะนำออกมาหั่นและปรุงสุกเพื่อบรรเทาอาการแสบตา ขณะที่ The National Onion Association แนะนำว่าอย่าตัดรากหัวหอมทิ้งเพราะส่วนนี้เป็นส่วนที่มีเอ็นไซม์ผลิตก๊าซมากที่สุด การเปิดปล่องดูดควันก็ช่วยบรรเทาอาการแสบตาได้เช่นกัน แม้ว่าอาจช่วยได้ไม่มากแต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย คุณคงเคยได้ยินว่าการหั่นหัวหอมใต้น้ำจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาไหลซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการขัดขวางการไหลเวียนของก๊าซ หรือไม่ก็ใช้วิธีสวมแว่นตากันลมซะเลย

การกำจัดกลิ่นหัวหอมออกจากมือ

ต่อให้คุณหั่นหัวหอมเสร็จและนำไปปรุงอาหารแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ว่าคุณน่าจะยังได้กลิ่นของมันอยู่ ไม่น่าเชื่อว่ากลิ่นก๊าซกับหัวหอมจะติดค้างอยู่บนมือของคุณเป็นเวลานานมากไม่ว่าคุณจะล้างมือสะอาดหรือใช้สบู่กลิ่นหอมมากขนาดไหนก็ตาม เบกกิ้งโซดามีสรรพคุณในการระงับกลิ่นและยังช่วยกำจัดกลิ่นหัวหอมออกจากมือของคุณได้ด้วย ส่วน The National Onion Association แนะนำว่าควรล้างมือด้วยน้ำมะนาวเพื่อระงับกลิ่นเหม็นฉุน ขณะเดียวกันก็มีกระแสว่าให้ถูมือกับสเตนเลส (หรือสบู่ก้อนทำจากสเตนเลส) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้โมเลกุลผลิตก๊าซและกลิ่นไปติดกับเหล็กแทนที่จะเป็นผิวหนังของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณอยากลองไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์พิเศษใดๆทั้งสิ้น เพียงทดลองกับสเเตนเลสอะไรก็ได้ที่มีอยู่แล้วในห้องครัว

หัวหอมที่ไม่ทำให้เสียน้ำตา?

หอมหัวแดงใหญ่หวาน Asda ถูกพัฒนามานานกว่า 20 ปีแล้วโดยการคัดเลือกหัวหอมเพื่อเพาะพันธุ์หัวหอมสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่มีเอ็นไซม์ หัวหอมดังกล่าวจะมีกลิ่นฉุนน้อยลงและรสหวานมากกว่าหอมหัวแดงใหญ่สายพันธุ์อื่น แถมยังไม่ทิ้งกลิ่นเหม็นตกค้างไว้บนมืออีกด้วย ทั้งนี้เรายังสงสัยกันอยู่ว่าหัวหอมที่ไม่ทำให้เสียน้ำตาจะสามารถมาแทนหัวหอมที่เราใช้ในปัจจุบันได้ไหม ไม่แน่นะคุณก็อาจจะไม่อยากได้เหมือนกัน!

Blogger : Debra Kelly

Source : mashed.com