Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

6 อุปกรณ์ที่เรามักลืมทำความสะอาด
ทั้งที่จริงแล้วไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดในชีวิตประจำวัน คุณอาจนึกถึงแต่จุดที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น ห้องน้ำ ฝักบัว เตา และบรรดาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักได้รับความสนใจเป็นประจำเป็นอันดับต้นๆในการลงมือทำความสะอาด แล้วกับอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือจุดต่างๆที่ผ่านการใช้งานเป็นประจำแต่กลับไม่ได้รับความสนใจในการหยิบจับมาทำความสะอาด ดังเช่นห้องน้ำและห้องครัวที่ถือว่าเป็นแหล่งสะสมฝุ่น เศษขยะ และเชื้อโรคต่างๆ และนี่คือ 6 จุดที่ถูกมองข้ามบ่อยๆเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาด

1. เครื่องปิ้งขนมปัง

อุปกรณ์ที่มักลืมทำความสะอาดทั้งที่จริงไม่ควรละเลย

เครื่องปิ้งขนมปังต้องผ่านการใช้งานแทบทุกวันแต่กลับไม่ได้รับความเอาใจใส่ในการทำความสะอาดเลย ซึ่งคุณอาจพบทั้งเศษขนมปังและฝุ่นจำนวนมากที่หมักหมมอยู่ในนั้น คุณควรถอดปลั๊กของเครื่องปิ้งขนมปังรวมทั้งดึงถาดเล็กๆด้านล่างออก จากนั้นเขย่าเศษขนมปังที่ติดอยู่ทิ้งไปแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ด ปัดฝุ่นเศษชิ้นส่วนเล็กๆที่ยังเหลืออยู่ออกมา

2. เครื่องชงกาแฟ

ลืมทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

เครื่องชงกาแฟที่ถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องจะกลายเป็นแหล่งสะสมของตะกอนและกาแฟ และตะกอนเหล่านั้นก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกาแฟที่คุณดื่มเข้าไปทุกวันอีกด้วย นอกจากนี้ในเครื่องชงกาแฟยังประกอบไปด้วยสิ่งที่น่ารังเกียจทุกชนิด เช่น แบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้เช่นเชื้ออีโคไล แคลอรีน ฟอร์ต ผู้อำนวยการของเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกล่าวว่า “เราควรทำความสะอาดภายในหม้อ ฝา และตะกร้ากรองด้วยน้ำสบู่กับน้ำอุ่นเป็นประจำ” นอกจากนี้คุณยังสามารถเติมน้ำส้มสายชูกลั่นขาวอัตราส่วนครึ่งหนึ่งของน้ำลงไปในหม้อและล้างให้ทั่วสัก 2-3 ครั้งเพื่อเป็นการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

3. ซิงค์ล้างจาน

ลืมทำความสะอาดซิงค์ล้างจาน

ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารเหลือทิ้งหรือเศษผักผลไม้ที่คุณเตรียมระหว่างทำอาหารมื้อเย็น หากคุณไม่หมั่นทำความสะอาด ทั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียก็จะก่อตัว ในห้องครัวก็จะเริ่มมีกลิ่นเหม็น จิล วินเกอร์ จาก The Prairie Homestead แนะนำว่าควรโรยเบคกิ้งโซดาครึ่งถ้วยเพื่อกำจัดเศษขยะแล้วตามด้วยการเทน้ำส้มสายชูกลั่นขาวลงไป 1 ถ้วย ไม่นานส่วนผสมก็จะเกิดฟองและเริ่มทำงานดั่งมายากล แช่ทิ้งไว้สัก 5-10 นาทีจากนั้นใช้น้ำต้มเดือดล้างคราบสิ่งสกปรกออกไป

4. ถ้วยใส่แปรงสีฟัน

ลืมทำความสะอาดถ้วยใส่แปรงสีฟัน

คุณรู้หรือไม่ว่ามีอะไรหนืดๆก่อตัวอยู่ด้านล่างของถ้วยแปรงสีฟัน? คุณไม่รู้หรอกจนกว่าคุณจะหยิบถ้วยนั้นขึ้นมาและมองเข้าไปข้างใน นั่นคือฝุ่นที่ตกตะกอนจากน้ำที่ไหลซึมออกมาจากแปรงสีฟัน วิธีแก้ง่ายๆเพียงวางกระดาษทิชชู่รองไว้ที่ก้นถ้วยและหมั่นเปลี่ยนกระดาษทิชชู่ทุกๆ 2-3 สัปดาห์

5. ช่องลิ้นชักใส่ผักในตู้เย็น

ลืมทำความสะอาดช่องลิ้นชักใส่ผักในตู้เย็น

ผักที่เก่าและเหี่ยวจะทำให้เกิดสิ่งสกปรกและกลายเป็นเมือกตามขอบลิ้นชัก หากปล่อยไว้เชื้อโรคก็จะสะสมและมีกลิ่นเหม็นซึมผ่านตู้เย็นออกมา ยี้! อแมนด้า แนนซี่ ผู้เชี่ยวชาญจาก Clean My Space แนะนำว่าควรใช้เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 1 ใน 4 แกลลอนเพื่อทำสารละลาย จากนั้นนำลิ้นชักออกมาจากตู้เย็นและจุ่มในน้ำให้ชุ่ม ขัดด้วยสารละลาย อย่าลืมว่าต้องทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำกลับไปวางในตู้เย็นดังเดิม

6. ซีลยางขอบประตูตู้เย็น

ลืมทำความสะอาดซีลยางขอบประตูตู้เย็น

ซีลยางที่ขอบประตูตู้เย็นมักเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหารกับฝุ่น ซึ่งจะทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์รวมทั้งทำให้ซีลยางสึกหรอด้วย อแมนด้า แนนซี่ กล่าวว่า วิธีทำความสะอาดซีลยางขอบประตูได้ดีที่สุดคือการใช้น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน เช็ดด้วยผ้านุ่มๆหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นก็เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

Source : yahoo.com