Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

16 Personality Types, Which One Are You?
คนเรามีบุคลิกภาพแตกต่างกัน 16 แบบ แล้วคุณล่ะเป็นแบบไหน?

คนเรามีบุคลิกภาพแตกต่างกัน 16 แบบ

คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องบุคลิกภาพหรือมองว่าไร้สาระแต่ก็น่าสนใจเสมอ บางทีก็อาจได้ความรู้เพิ่มเติมเล็กน้อยเกี่ยวกับตัวคุณเอง การทดสอบนี้ถูกคิดค้นขึ้นจากคำนิยามเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน 16 แบบโดยจิตแพทย์ Carl Jung และ Isabel Briggs Myers ฉันจะทดสอบว่าตัวเองเป็นแบบไหนและคุณสามารถทดสอบได้ที่นี่! (ปล.แบบทดสอบเป็นภาษาอังกฤษจำนวน 44 ข้อ) www.celebritytypes.com/test.php

เอาละฉันอยู่ในกลุ่ม INFP ซึ่งหมายความว่าฉันมีนิสัยชอบเก็บตัว มีสัญชาตญาณ อ่อนไหวง่าย และรักการสำรวจ ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นนักเขียน ฉะนั้นดูเหมือนว่าฉันประกอบอาชีพที่เหมาะสมแล้ว แล้วคุณล่ะมีบุคลิกภาพแบบไหน? เป็นไปได้ว่าบุคลิกภาพของคุณอาจจะมีลักษณะใกล้เคียงกับ 1 ใน 16 แบบที่ถูกกำหนดโดย Carl Jung และ Isabel Briggs Myers นี่คือการทดสอบ Myers Briggs เพื่อประเมินหาลักษณะบุคลิกภาพที่เหมาะสมกับคุณโดยใช้ตัวอักษรสี่ตัว

สายป้องกัน (SJ)

บุคลิกภาพสายป้องกัน SJ

ESTJ หัวหน้างาน ผู้ควบคุมดูแล ผู้ตรวจสอบ

ESTJ จะอยู่ในโลกแห่งความจริงและความต้องการที่เป็นรูปธรรม พวกเขาจะอยู่กับปัจจุบันและตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ

ESFJ ผู้สนับสนุน ผู้อุปการะ ผู้ช่วยเหลือ

ESFJ มีนิสัยชอบเข้าหาผู้คน มีมนุษยสัมพันธ์ดี อบอุ่นและใส่ใจผู้อื่น พวกเขาจะใช้ความรู้สึกและการตัดสินเพื่อรวบรวมข้อมูลของผู้อื่นโดยละเอียด

ISTJ ผู้ตรวจสอบ ผู้ทดสอบ

ISTJ เป็นคนซื่อสัตย์ น่าเชื่อถือ และพึ่งพาอาศัยได้ พวกเขาจะให้ความสำคัญกับความซื่อสัตย์และความถูกต้อง พวกเขาคือ “พลเมืองดี” ที่ทำทุกอย่างที่เหมาะสมเพื่อครอบครัวและชุมชนของตัวเอง

ISFJ ผู้ป้องกัน ผู้ปกป้อง

ISFJ เป็นผู้ที่มีโลกส่วนตัวสูงและมักจะไม่ค่อยชัดเจนกับผู้อื่น พวกเขาจะหมั่นเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนและสถานการณ์ซึ่งมีความสำคัญกับพวกเขาตลอดเวลา

สายผู้สร้าง (SP)

บุคลิกภาพสายผู้สร้าง SP

ESTP ผู้ชักชวน ผู้เชิญชวน

ESTP จะมีนิสัยกระตือรือร้นและถูกปลุกปั่นได้ง่าย พวกเขามักจะเป็นผู้กระทำ ขวานผ่าซาก ตรงไปตรงมา กล้าเสี่ยง เต็มใจเข้าหาสิ่งที่เหมาะสมและลงมือทำ

ESFP ผู้ให้ความบันเทิง นักแสดง

สำหรับ ESFP โลกทั้งใบคือเวทีของพวกเขา พวกเขาชอบเป็นจุดศูนย์กลางความสนใจและจะลงมือปฏิบัติเพื่อสร้างความบันเทิงและความสุขให้แก่ผู้อื่นเสมอ

ISTP ช่างฝีมือ จิตรกร

ISTP จะมองเห็นเส้นทางที่เหมาะสมและง่ายที่สุดในการทำงานให้เสร็จสมบูรณ์ พวกเขาจะไม่ยอมเสียแรงเปล่าไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น พวกเขามักจะทำตัวเป็นผู้แก้ปัญหาและพยายามหาโอกาสให้ตัวเองอยู่ตลอด

ISFP ศิลปิน นักร้อง นักแสดง

ISFP จะอยู่ในโลกของความเป็นไปได้ พวกเขาสามารถปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ รสนิยม เสียง ความรู้สึก และกลิ่นได้อย่างชาญฉลาด พวกเขาชื่นชมศิลปะอย่างแรงกล้าและมีแนวโน้มว่าจะได้เป็นศิลปินในสาขาใดสาขาหนึ่ง

สายผู้รอบรู้ (NT)

บุคลิกภาพสายผู้รอบรู้ NT

ENTJ ผู้นำ หัวหน้า

ENTJ มีความเป็นผู้นำโดยธรรมชาติ พวกเขาจะอยู่ในโลกของความเป็นไปได้ซึ่งมีความท้าทายหลายรูปแบบที่ต้องเอาชนะ พวกเขาต้องการเป็นหนึ่งเดียวที่จะพิชิตมัน

ENTP ผู้คิดค้น ผู้ริเริ่ม

ENTP เป็นคนช่างคิด ความสามารถในการรับรู้จะทำให้พวกเขาเห็นโอกาสในทุกๆที่ พวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นเกี่ยวกับความคิดของตัวเองและยังสามารถกระจายความรู้สึกกระตือรือร้นไปยังคนอื่นได้อีกด้วย

INTJ นักยุทธศาสตร์ กุนซือ

INTJ เป็นผู้นำโดยธรรมชาติ พวกเขาเลือกที่จะอยู่เบื้องหลังจนกว่าจะเห็นความจำเป็นจริงๆในการเป็นผู้นำ พวกเขาคือสุดยอดนักวางแผนและมักจะคิดวิเคราะห์ทุกอย่างที่มี

INTP วิศวกร ผู้มีความชำนาญ

INTP จะอยู่ในโลกของความเป็นไปได้ทางทฤษฎี พวกเขาจะมองว่าทุกอย่างสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้และถนัดวิเคราะห์ปัญหาที่ยาก

สายผู้มีวิสัยทัศน์ (NF)

บุคลิกภาพสายผู้มีวิสัยทัศน์ NF

ENFJ ที่ปรึกษา ผู้ให้คำปรึกษา

ENFJ จะมุ่งเน้นไปที่ผู้คน พวกเขาจะอยู่ในโลกของโอกาส มนุษยสัมพันธ์เป็นเลิศและมีพรสวรรค์ในการดึงเอาส่วนที่ดีที่สุดของคนอื่นออกมา

ENFP ทนายความ ผู้ให้ความช่วยเหลือ ผู้แนะนำ

ENFP มีความอบอุ่น กระตือรือร้น ฉลาดและมีความสามารถล้นเหลือ พวกเขาจะอยู่ในโลกของโอกาสและเป็นคนที่มีความรักกับความตื่นเต้นในสิ่งต่างๆ

INFJ เพื่อนสนิท คนที่ไว้วางใจ คู่คิด

INFJ เป็นคนอ่อนโยน เอาใจใส่ จุกจิก และมีสัญชาตญาณสูง มีประชากรเพียงร้อยละหนึ่งเท่านั้นที่มีบุคลิกภาพแบบ INFJ จึงเป็นบุคคลประเภทที่หายากสุดๆ

INFP นักฝัน

INFP จะชอบตั้งคำถามและรู้สึกสงสัยกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวตลอดเวลา งานของพวกเขาจะต้องสนุกและมีความหมายกับพวกเขา

คุณเห็นด้วยกับผลการทดสอบประเภทบุคลิกภาพของคุณหรือไม่? ความสามารถและคุณสมบัติของคุณเป็นอย่างไร? แล้วคนดังคนไหนที่มีลักษณะแบบเดียวกับคุณ?

บุคลิกภาพ

Blogger : Siobhan Harmer

Source : lifehack.org