Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Optical Illusions That Prove Your Brain Sucks
23 ภาพลวงตาที่พิสูจน์ว่าสมองของคนเราก็เล่นตลกได้

สมองของเราถือเป็นอวัยวะที่น่ามหัศจรรย์มาก แต่พวกมันก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์แบบอย่างที่เราคิดกัน ปกติสมองจะคัดกรองสิ่งเร้าที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างล้นหลามและต่อเนื่อง จากนั้นก็ประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกันกลายเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า “ความจริง” แต่ความจริงดังกล่าวก็มีส่วนประกอบของการประมาณโดยการคาดเดาหรืออีกนัยหนึ่งได้แก่ “ภาพลวงตา” นั่นเอง และด้านล่างนี้คือภาพลวงตา 23 แบบที่พิสูจน์แล้วว่าบางครั้งสมองของเราก็ห่วยจริงๆ

หมายเหตุ : วิดีโอบางเรื่องในบทความนี้มีภาพสิ่งเร้า “เยอะ” และอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคลมชักหรือโรคที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน

1. ซ่อมได้

ภาพลวงตาที่พิสูจน์ว่าสมองของคนก็เล่นตลกได้

Photo Credit : Ryota Kanai

นี่อาจเป็นตารางที่สวยสมบูรณ์แบบ..เว้นแต่ว่าด้านข้างจะเละเทะยุ่งเหยิง ซึ่งมีทางเดียวที่จะซ่อมได้! เพียงจ้องไปที่ตรงกลางตาราง ด้านข้างที่ยุ่งๆก็จะเริ่มซ่อมแซมตัวเอง

Source : illusionoftheyear.com

2. สีในจินตนาการ

เปิดวิดีโอด้านบนและจ้องหน้าจอ ภาพจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆและสมองของคุณจะเพิ่มรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจเข้าไป นี่คือตัวอย่างหนึ่งของภาพติดตา ในกรณีนี้พวกมันจะชดเชยสีเข้าไป

3. เมื่อคุณไม่รู้วิธีมองเห็นหลังคา

เมื่อดูวิดีโอด้านบน สมองของคุณอาจแปลความหมายของภาพข้างหน้าผิดและไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับภาพในกระจกที่อยู่ข้างหลัง ความเข้าใจผิดเกิดจาก 1) สมองไม่สามารถกะความลึกจากมุมสูงได้อย่างแม่นยำ และ 2) สมองชอบ “มอง” มุมที่ถูกต้อง

Source : illusionoftheyear.com

4. เมื่อวงกลมไม่ใช่วงกลม

วงกลมด้านบนนี้เป็นแค่จุดที่กำลังหมุนอยู่ในวงกลมใหญ่ใช่ไหม? โอ้..ท่าทางสมองของคุณจะล้มเหลวอีกแล้ว ลองดูวิดีโอเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนนะ

5. ภาพเคลื่อนไหวโดยปราศจากการเคลื่อนไหว

เมื่อจ้องภาพนี้คุณจะเห็นเหมือนว่าวงกลมที่กำลังกระพริบอยู่นั้นกำลังเคลื่อนไหวแม้ว่าจริงๆแล้วพวกมันจะอยู่กับที่ก็ตาม ภาพลวงตานี้คือปรากฏการณ์คอร์นสวีทซึ่งสมองจะได้รับข้อมูลจากการเปลี่ยนแปลงทีละนิด

Source : illusionoftheyear.com

6. แม้แต่สมองก็ยังหลอกตัวเองได้ (ขณะที่รู้ตัว)

สมองของคนเรามีประสิทธิภาพมากแต่บางครั้งก็ถูกหลอกได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างด้านบนนี้คือ แพริโดเลียซึ่งสมองจะจดจำรูปแบบที่คุ้นเคยไว้แม้วัตถุตรงหน้าจะไม่มีอะไรเลย แต่อย่างที่คุณเห็น..จิตใจของเราสามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนไหว “ซ้ายขวา” หรือ “บนล่าง” ได้โดยการคิด

Source : illusionoftheyear.com

7. ภาพขยับไปมา

ภาพลวงตาที่พิสูจน์ว่าสมองของคนเราก็เล่นตลกได้

Photo Credit : Paul Nasca

นี่ไม่ใช่ภาพเคลื่อนไหว ไม่เชื่อเหรอ? งั้นลองจ้องที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพและคุณจะเห็นว่ามันหยุดเคลื่อนไหวแล้ว นี่คือภาพลวงตา Peripheral Drift เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทีละนิดในขณะที่มีการประมวลความสว่าง (ความเข้มข้นของแสงจากบริเวณเฉพาะ) ทำให้สมองรับรู้การเคลื่อนไหวที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

Source : en.wikipedia.org

8. สีอะไรกันแน่

ลองจ้องไปตรงกากบาทสีดำที่อยู่กลางภาพ สักพักคุณจะเห็นจุดสีเขียววนไปมารอบๆ สุดท้ายจุดสีชมพูก็จะหายไป..เหลือแต่จุดสีเขียวเคลื่อนที่ไปมารอบๆอยู่จุดเดียว แต่จริงๆแล้วไม่มีทั้งจุดสีเขียวและจุดสีชมพูเลย นี่คือภาพลวงตา Lilac Chaser เป็นการผสมระหว่างปรากฏการณ์ทางสรีรวิทยาได้แก่ 1) ฟี ฟิโนมินอน ปรากฏการณ์การรับรู้สิ่งที่ไม่เคลื่อนไหวว่าเคลื่อนไหว กับ 2) การเกิดภาพติดตา (ในกรณีนี้คือสีเขียว) และ 3) สมองของคนเรามีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งเร้าที่ไม่ชัดเจนหรือที่เรียกว่า “Troxler’s fading”

Source : en.wikipedia.org

9. คุณนับจุดสีดำได้เท่าไหร่?

ภาพลวงตา

Photo Credit : mathworld.wolfram.com

คำตอบคือไม่มีเลย มีแต่จุดสีขาว นี่คือตัวอย่างของภาพลวงตา Scintillating Grid ที่สำคัญแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้เลยว่าภาพลวงตานี้ทำงานอย่างไร..นอกเหนือไปจากสมองของเราบางครั้งก็บ๊องจริงๆ

Source : www.sciencedirect.com

10. เส้นเหล่านี้ขนานกันไหม?

ภาพลวงตาที่พิสูจน์ว่าสมองก็เล่นตลกได้

Photo Credit : en.wikipedia.org

ภาพลวงตาผนังร้านกาแฟเกิดจากการตัดกันของ “อิฐ” ที่มีคู่สีตรงกันข้ามกันสูง สมองของเรามีแนวโน้มจะ “กระจาย” โซนสีเข้มเข้าไปในโซนสีอ่อนหรือที่เรียกว่าการฉายรังสี การเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์ False Warping ด้วย

Source : en.wikipedia.org

11. เส้นไหนใหญ่กว่ากัน?

ภาพลวงตา เส้นไหนใหญ่กว่ากัน

Photo Credit : www.instructables.com

จริงๆพวกมันมีขนาดเท่ากันหมด นี่คือภาพลวงตาปอนโซเกิดจากการที่สมองใช้ฉากหลังในการกะขนาดของวัตถุ

Source : opl.apa.org

12. วงกลมสีส้มวงไหนใหญ่กว่ากัน?

ภาพลวงตา วงกลมสีส้มวงไหนใหญ่กว่ากัน

Photo Credit : en.wikipedia.org

เอาล่ะสิ..งงอีกแล้วใช่ไหม จริงๆวงกลมสีส้มเหล่านี้มีขนาดเท่ากันเป๊ะ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “ภาพลวงตาเอ็บบิงก์เฮาส์” (บางครั้งเรียกว่าวงกลมทิตเชเนอร์) สองปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาพลวงตานี้ขึ้นคือระยะทางที่แตกต่างระหว่างวงแหวนด้านนอกกับวงกลมด้านในรวมถึงความสมบูรณ์ของวงแหวนที่อยู่รอบวงกลม “เล็ก”

Source : www.newworldencyclopedia.org

13. เอ็บบิงก์เฮาส์แบบเคลื่อนไหว

นี่คือภาพเคลื่อนไหวที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานจริงๆของภาพลวงตานี้

14. ปรากฏการณ์บัลจ์

ภาพลวงตา ปรากฏการณ์บัลจ์

Photo Credit : illusionoftheyear.com

นี่คือภาพลวงตาที่อาศัยปรากฏการณ์ Dynamic Luminance-Gradient และการร่วมมือของคุณ เมื่อขยับเข้าไปใกล้หน้าจอ..คุณจะเห็นเงาสีขาวตรงกลางสว่างจ้าขึ้น

15. เห็นเงาสีจางๆบนฉากหลังไหม?

ภาพลวงตา เห็นเงาสีจางๆบนฉากหลังไหม

Photo Credit : www.cvrl.org

คุณไม่เห็นหรอก สมองหลอกคุณอีกแล้ว ภาพนี้ไม่มีเงา..มีแต่เส้น นี่คือ “ภาพลวงตาสีน้ำ” จะเกิดขึ้นเมื่อรูปหลายเหลี่ยมมีขอบเป็นสีอ่อนและตัดเส้นด้วยสีเข้ม สมองของคุณจะถูกหลอกว่ามีการระบายสีรูปทรงเหล่านั้นด้วยสีอ่อน

Source : www.scholarpedia.org

16. เมื่อเส้นวงก้นหอยไม่ใช่เส้นวงก้นหอย

ภาพลวงตา เมื่อเส้นวงก้นหอยไม่ใช่เส้นวงก้นหอย

Photo Credit : en.wikipedia.org

ช่างเป็นเส้นวงก้นหอยที่ดูดีจริงๆ ฉันพูดถูกไหม? แต่เดี๋ยวก่อน..ลองไล่นิ้วไปตามเส้นวงก้นหอยนี้ดูสิและดูว่ามันยาวต่อเนื่องกันหรือไม่ นี่คือ “ภาพลวงตาเกลียวของเฟรเซอร์” ลวดลายบนฉากหลังจะยิ่งทำให้ภาพดูสับสนจนสมองของคุณโดนหลอกไปด้วย

Source : mathworld.wolfram.com

17. ภาพเคลื่อนไหวในภาพนิ่ง

เมื่อขยับแผ่นที่เป็นร่องๆเคลื่อนผ่านภาพประกอบ สมองจะจำลองประสบการณ์การมองเห็นการเคลื่อนไหวของน้ำ และอย่างที่คุณเห็น..แม้แต่แมวในวิดีโอนี้ยังถูกหลอกเลย

18. สีที่ไม่ใช่สี

ภาพลวงตา สีที่ไม่ใช่สี

Photo Credit : en.wikipedia.org

เมื่อมองครั้งแรกคุณจะเห็นภาพวงกลมสีฟ้ากึ่งโปร่งแสงซ้อนทับอยู่กับภาพประกอบ แสงสีฟ้าเกิดจากภาพลวงตา “การกระจายสีนีออน” เช่นเดียวกับปรากฏการณ์สีน้ำ สมองของคุณจะถูกหลอกให้คิดว่ามีสีอยู่ในพื้นที่ว่างๆตรงนั้น

Source : cns.bu.edu

19. ช้างตัวนี้มีขากี่ขา?

ภาพลวงตา ช้างตัวนี้มีขากี่ขา

Photo Credit : www.weirdoptics.com

เมื่อจ้องไปสักพักหนึ่งคุณจะเห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น นี่คือภาพลวงตาที่เล่นกับการรับรู้ของเรานั่นเอง

Source : en.wikipedia.org

20. ขนาดสำคัญไฉน

เราได้เห็นตัวอย่างของภาพติดตามามากมายนับไม่ถ้วนซึ่งสมองจะมองเห็นสีที่ไม่ได้มีอยู่จริงของสิ่งเร้าก่อนหน้านั้น อย่างไรก็ตามวิดีโอด้านบนได้แสดงให้เห็นว่าภาพติดตามีความซับซ้อนยิ่งกว่านั้น สมองจะถูกหลอกให้มองเห็นสีต่างๆตามขนาดของสิ่งเร้า

Source : illusionoftheyear.com

21. ตัวหนังสือเต้นได้

เมื่อดูวิดีโอด้านบน คุณคิดว่าตัวหนังสือเหล่านั้นขยับได้จริงเหรอ? เปล่าเลย คุณสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองโดยการถือกระดาษบังด้านบนของตัวหนังสือไว้แล้วคุณจะเห็นว่าพวกมันอยู่กับที่ สีที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจะทำให้สมองมองเห็นการเคลื่อนไหวทั้งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

Source : illusionoftheyear.com

22. ที่สุดของการเคลื่อนไหว

นี่คือหนึ่งในภาพลวงตาที่มีประสิทธิภาพเห็นชัดมากที่สุด หากคุณตั้งสมาธิอยู่ตรงกลางและอ่านตัวหนังสือที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ คุณจะเห็นเกลียวคลื่นของรูปทรงและสีต่างๆเกิดขึ้นโดยรอบ (แต่ไม่มีสีนะ..ทั้งหมดนี้เป็นภาพลวงตา) ปรากฏการณ์นี้จะส่งผลต่อเนื่องหลังจากที่หยุดดูไปอีกประมาณ 2-3 วินาที โว้ว..

23. ภาพลวงตาเมล็ดกาแฟ

ภาพลวงตาเมล็ดกาแฟ

Photo Credit : kids.niehs.nih.gov

คุณมองเห็นภาพใบหน้าคนซ่อนอยู่ท่ามกลางเมล็ดกาแฟเหล่านี้ไหม? เชื่อสิ..มีจริงๆ หากคุณสามารถมองเห็นใบหน้านั้นได้ภายในเวลาไม่เกินสามวินาที มีรายงานว่าสมองซีกขวาของคุณอาจถูกพัฒนามากที่สุด โดยปกติสมองซีกขวาจะเกี่ยวข้องกับศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ

Source : kids.niehs.nih.gov

Blogger : Evan Dashevsky

Source : pcmag.com