Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ภาพยอดเยี่ยมแห่งปี
National Geographic Traveler 2014

ปี 2014 นิตยสาร National Geographic Traveler ได้รับรูปภาพมากกว่า 18,000 รูปจากทั่วทุกมุมโลก การคัดเลือกและตัดสินภาพเป็นหมื่นๆภาพ ได้พาพวกเขาไปพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ อาทิเช่น ถ้ำน้ำแข็งที่น่าประทับใจ วิวของทะเลทรายที่เร้นลับ หรือจะเป็นภาพเหตุการณ์ที่น่าสนใจจากวัฒนธรรมต่างๆทั่วโลก ภาพไหนจะถูกคัดเลือกให้เป็นภาพเยี่ยมยอดที่สุดแห่งปี… เชิญชมกันได้เลย

รางวัลที่ 1: The Independence Day

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 รางวัลที่ 1

ถ่ายภาพโดย: Marko Korošec

ขณะที่อยู่กับคณะเดินทางไล่ล่าพายุทอร์นาโด Alley ในสหรัฐอเมริกา ผมเผชิญหน้ากับพายุขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการถ่ายภาพหลายลูก ภาพนี้ถูกถ่ายขณะที่เรากำลังเข้าใกล้พายุบริเวณใกล้กับเมือง Julesburg ในรัฐโคโลราโด เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2013 ได้มีการประกาศเตือนภัยมากกว่า 1 ชั่วโมงว่าพายุนี้อาจจะเปลี่ยนเป็นทอร์นาโดได้ แต่ว่ามันก็ยังเป็นพายุที่มีการรวมตัวของไอน้ำที่ต่ำอยู่ และไม่ได้เปลี่ยนเป็นทอร์นาโดแต่อย่างไร แค่ก่อตัวเป็นรูปกรวยชั่วครั้งชั่วคราว และมีแค่ลูกเห็บใหญ่และฝนเท่านั้น

Dan Westergren ไดเร็คเตอร์ด้านการถ่ายภาพของ National Geographic Traveler และหนึ่งในผู้ตัดสินรางวัลในปีนี้ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพที่ได้รับรางวัลที่ 1 ว่า

“ภาพพายุขนาดใหญ่เหนือทุ่งหญ้าทางฝั่งตะวันออกของรัฐโคโลราโดที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ทำให้คณะผู้ตัดสินถึงกับหยุดชะงัก ในครั้งแรกที่เราเห็นภาพ เราเดาว่าช่างถ่ายภาพน่าจะต้องใช้เวลาพอประมาณทีเดียวในการไล่ล่าพายุเพื่อจับภาพสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่ปรากฏให้เห็นในภาพนี้ แต่สิ่งที่เป็นจุดแข็งอย่างยิ่งในภาพนี้อยู่ตรงที่ นอกเหนือจากเมฆที่น่าตกตะลึงแล้ว อย่างอื่นในภาพก็ดูจะเป็นปกติสุขทั้งหมด รูปร่างที่คล้าย UFO ทำให้ดูราวกับว่ามันกำลังจะดูดภูมิประเทศบริเวณตรงนั้นให้หายไปเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเครื่องดูดฝุ่นที่กำลังดูดผ้าปูโต๊ะ ความตึงเครียดของสถานการณ์ภายในภาพที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ทำให้ผมต้องมองไปที่มันครั้งแล้วครั้งเล่า”

รางวัลที่ 2: Mea Shearim, Jerusalem, Israel

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 รางวัลที่ 2

ถ่ายภาพโดย: AGNIESZKA TRACZEWSKA

Mea Shearim เป็นเขตเก่าแก่ดั้งเดิมของเยรูซาเล็ม คู่แต่งงานใหม่ Aaron และ Rivkeh จะถูกปล่อยให้อยู่กันตามลำพังเป็นครั้งแรกหลังจากการเฉลิมฉลองพิธีสมรสของพวกเขา งานแต่งงานของทั้งคู่ถูกจัดการโดยครอบครัวของพวกเขา ทั้งคู่ซึ่งอายุ 18 ปี และพบกันเพียงครั้งเดียวเพื่อยืนยันการตัดสินใจ และหลังจากนั้นเขาทั้งสองก็ไม่ได้รับอนุญาตให้พบหรือแม้กระทั่งพูดคุยกัน

Dan Westergren ไดเร็คเตอร์ด้านการถ่ายภาพของ National Geographic Traveler และหนึ่งในผู้ตัดสินรางวัลในปีนี้ แสดงความคิดเกี่ยวกับภาพที่ได้รับรางวัลที่ 2 ว่า

“ภาพถ่ายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่แสดงให้เห็นว่าเรื่องราวของคนทั่วทุกมุมโลกนั้นแตกต่างกันอย่างเด่นชัด แต่ในหลายๆเรื่องก็ยังคงเหมือนกัน หมวกขนสัตว์เก่าแก่และชุดแต่งงานบอกเป็นนัยๆว่าภาพนี้ถ่ายในสถานที่ที่มีลักษณะเฉพาะมากๆ รอยยิ้มและการหัวเราะของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวบ่งบอกถึงสิ่งที่หนุ่มสาวทั้งคู่มีต่อสภานะการณ์ครั้งใหม่นี้” “เมื่อผมมองที่รูปนี้ ผมอดไม่ได้ที่จะคิดเกี่ยวกับธรรมชาติของความรัก และการแต่งงานทั่วทุกมุมโลก ภาพนี้ในอีกหลายๆส่วนของโลกอาจจะเป็นคู่หนุ่มสาวในเดทครั้งแรก ด้วยเสื้อผ้าที่เขาใส่ ผมรู้ว่านี่ไม่ใช่แค่การพบกันเพื่อสนุกสนาน แต่มันเป็นจุดเริ่มของความผูกพันธ์กันไปตลอดชีวิต ภาพที่ทำให้ผมคิดอะไรต่อมิอะไรได้มากขนาดนี้ก็สมควรได้รับรางวัลแล้ว”

รางวัลที่ 3: Diver in Magic Kingdom

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 รางวัลที่ 3

ถ่ายภาพโดย: Marc Henauer

Green Lake ตั้งอยู่ที่เมือง Tragöss ประเทศออสเตรีย ในฤดูใบไม้ผลิ น้ำจากหิมะที่ละลายทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบสูงขึ้นประมาณ 10 เมตร ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกแค่ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น โดยมันปกคลุมทางเดินไต่เขา ทุ่งหญ้า และต้นไม้ ผลของมันทำให้เกิดภูมิประเทศที่มหัศจรรย์สำหรับการดำน้ำ

Dan Westergren ไดเร็คเตอร์ด้านการถ่ายภาพของ National Geographic Traveler และหนึ่งในผู้ตัดสินรางวัลในปีนี้ แสดงความคิดเกี่ยวกับภาพที่ได้รับรางวัลที่ 3 ว่า

“ภาพช็อตนี้ในครั้งแรกที่ได้เห็น ดูเผินๆจะเหมือนว่ามีนักดำน้ำอีกคนว่ายอยู่ใต้น้ำ แต่หลังจากดูไปอีกสักระยะ ความจริงก็ค่อยๆปรากฏขึ้น นั่นมันไม่ใช่พืชใต้น้ำนี่! มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่ต้นไม้จะออกใบอยู่ใต้น้ำแบบนี้? และนั่นก็คือทางเดิน จะมีใครที่สามารถสร้างทางเดินไต่เขาใต้ทะเลสาบได้? เมื่อเราเลือกภาพนี้ เรายังไม่รู้เลยว่าวิวแบบนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่เราต้องการให้รางวัลช่างถ่ายภาพที่ทำให้เรารู้สึกสนใจในงานชิ้นนี้”

รางวัล Merit Prize: Light Source

National Geographic Photo Contest 2014 Merit Prize - Light Source

ถ่ายภาพโดย: Marcelo Castro

พระสงฆ์น้อย พบแสงที่เหมาะที่สุดในการอ่านหนังสือภายในเจดีย์ของเมืองพุกามเก่า ประเทศพม่า

รางวัล Merit Prize: End of the World

National Geographic Photo Contest 2014 Merit Prize - End of the World

ถ่ายภาพโดย: sean hacker teper

ภาพชิงช้า ‘จุดจบของโลก’ ในเมือง Banos ประเทศเอกวาดอร์ จับภาพคนบนชิงช้ากำลังมองไปที่การระเบิดปะทุของภูเขาไฟ Tungurahua การปะทุของภูเขาไฟเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2014 ไม่กี่นาทีหลังจากถ่ายภาพนี้ เราก็ต้องอพยพจากพื้นที่เนื่องจากกลุ่มควันของเถ้าถ่านที่กำลังมุ่งหน้ามาหาเรา

รางวัล Merit Prize: A Well Earned Rest in the Sahara

National Geographic Photo Contest 2014 Merit Prize - A Well Earned Rest in the Sahara

ถ่ายภาพโดย: Evan Cole

ภาพนี้เป็นภาพของ Moussa Macher ไกด์ชาวทัวเร็ก ซึ่งถูกถ่ายมาจากยอดเขา Tin  Merzouga ภูเขาทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในแคว้น Tadrat ในทะเลทรายซาฮาร่าทางตอนใต้ของอัลจีเรีย Moussa กำลังรอพวกเราที่กำลังพยายามขึ้นไปหาเค้าบนยอดเขา โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีสำหรับขาขึ้น แต่ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีในการกลิ้ง วิ่ง หรือกระโดดเพื่อกลับลงมา

Tadrat เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติมรดกโลก Tassili N’Ajjer ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องทรายที่เป็นสีแดง การแกะสลัก และรูปวาดบนหิน ซึ่งมีทั้งรูปวัว ควาย ช้าง ยีราฟ และแรดที่อาศัยอยู่ตรงนั้นเมื่ออากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น

รางวัล Merit Prize: Divine Makeover

National Geographic Photo Contest 2014 Merit Prize - Divine Makeover

ถ่ายภาพโดย: Mahesh Balasubramanian

ภาพนี้ถูกถ่ายในระหว่างเทศกาล Mayana Soora Thiruvizha ที่จะมีขึ้นทุกๆเดือนมีนาคมในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งของ Kaveripattinam โดยจะจัดขึ้นหลังจากจบเทศกาลมหาศิวะราตรีเพียง 1 วัน เทศกาลนี้อุทิศให้ Angalamman เทพเจ้าผู้พิทักษ์ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะกันอย่างกว้างขวางในตอนใต้ของอินเดีย

รางวัล Merit Prize: Ladies in Waiting

National Geographic Photo Contest 2014 Merit Prize - Ladies in Waiting

ถ่ายภาพโดย: Susie Stern

ขณะที่กำลังเดินสำรวจตลาด Burough ในกรุงลอนดอน ฉันดีใจมากที่ได้มาอยู่ฝั่งตรงข้ามกับผู้หญิงที่น่ารักทั้ง 4 คน พวกเธออยู่ในชุดวินเทจและกำลังกินไอศกรีม ขณะที่เจ้าของร้านพื้นเมืองก็เฝ้ามองดูพวกเธอว่าเป็นเจ้าสาวหรือ? หรือว่าเป็นเพื่อนเจ้าสาวกันแน่ ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเธอกำลังร่าเริงไปกับวันที่พิเศษมากๆ

รางวัล Merit Prize: Foggy, Small Town

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 Merit Prize - Foggy Small Town

ถ่ายภาพโดย: Duowen Chen

ภาพนี้ถ่ายในตอนเที่ยงของวันที่ 25 ธันวาคม 2013 จากปราสาทที่ตั้งอยู่สุดเขตของเมืองเล็กๆ และมันก็เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามาที่เหมาะที่สุดของเมือง ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ที่แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเลย เมฆหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณและนั่นทำให้เมืองมีบรรยากาศของความเร้นลับซ่อนอยู่

รางวัล Merit Prize: “Khotso” Peace at Devil’s Knuckles

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 Merit Prize - Khotso Peace at Devil's Knuckles

ถ่ายภาพโดย: Byron Inggs

เมื่อมาถึงที่พักของ Jonathan ม้าของเราก็ดีใจกับการได้ปลดเอาสัมภาระที่หนักๆออกไป ด้วยฉากหลังที่เป็นเขา “The Devil’s Knuckles” กับแสงแดดอ่อนๆยามบ่าย ผมจะไม่คว้าโอกาสเก็บภาพสัตว์ที่สง่างามซึ่งกำลังดีใจอยู่ได้อย่างไร เป็นการสิ้นสุดวันแรกจากทั้งหมด 3 วันที่อยู่บนหลังม้าเพื่อมุ่งไป Bushman’s Nek แล้วเดินทางขึ้นไปตามหน้าผา Drakensberg และเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติ Lesothos’ Sehlabathebe

รางวัล Viewer’s Choice: Among the Giants

National Geographic Traveler Photo Contest 2014 - Viewer's Choice Among the Giants

ถ่ายภาพโดย: James Eimmerman

บันทึกภาพช่วงเวลาแห่งความสงสัยและความน่าเกรงขามระหว่างการเดินทางไปป่าสงวนแห่งชาติ Sequoia และ Trail of 100 Giants

Source: travel.nationalgeographic.com/travel/traveler-magazine/photo-contest/2014/