Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

อ้าแขนต้อนรับชื่อเรียกใหม่ “เซนเนียล”
สำหรับคนที่เกิดยุคพิเศษระหว่างปี 1977-1983

ชื่อเรียกใหม่ เซนเนียล สำหรับคนที่เกิดยุคปี 1977 83

ผู้ที่เกิดในปี 1979 ไม่เคยได้รับการระบุว่าเป็นคนกลุ่มเจนเอ็กซ์หรือมิลเลนเนียลใดๆทั้งสิ้น เราไม่ได้โตมาพร้อมกับเทคโนโลยีแต่ก็ไปด้วยกันได้ไม่ติดขัดอะไร ชีวิตวัยเด็กของฉันสบายมาก พ่อแม่จะใช้ฉันหยิบนู่นทำนี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เราทุกคนถูกตีเป็นเรื่องปกติ

“ฉันคิดว่านี่คือประสบการณ์ที่วิเศษมาก คุณมีวัยเด็ก วัยรุ่น วัยหนุ่มสาวที่ไม่ต้องปวดหัวกับโพสต์บนสื่อโซเชียลและโทรศัพท์มือถือต่างๆ เราจะวางแผนนัดเพื่อนๆในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์โดยการใช้โทรศัพท์บ้านเพื่อนัดวันเวลาและสถานที่กันว่าจะไปเจอกันตรงไหน”

รศ.แดน วูดแมน มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น กล่าวว่า เราเล่นเกม Carmen Sandiego และ Oregon Trail บนเครื่อง Apple IIE เราดู Friends กับ ER และ Buffy จากนั้นก็ Angel แล้วตามด้วย Dawson’s Creek และ Felicity บน WB (โอ้คุณดู One Tree Hill ใช่ไหม? งั้นคุณก็เป็นคนยุคมิลเลนเนียล) และเราดูพวกมันถ่ายทอดสดด้วยเพราะตอนนั้นยังไม่มี DVR (TiVo) จนกระทั่งเราเรียนจบมหาวิทยาลัย แต่น้องชายของเราก็มักจะ “เผลอ” อัดทับอยู่ดี

เราพกเพจเจอร์สมัยมัธยม..ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือนะ กว่าจะมีโทรศัพท์มือถือก็สมัยมหาวิทยาลัยแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ทำได้แค่โทรออกแถมค่าโทรยังแพงมากอีกต่างหาก ดังนั้นเราจะใช้เฉพาะในกรณีฉุกเฉินจริงๆเท่านั้น เราเคยใช้โทรศัพท์แบบต่อสาย ดังนั้นการส่งข้อความด่วนจึงให้ความรู้สึกเหมือนว่าโลกอนาคตได้เดินทางมาถึงแล้ว “จากนั้นเราก็มีการปฏิวัติเทคโนโลยีก่อนที่เราจะตามไม่ทันพวกเด็กๆและไม่มีเวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เราอยู่ในช่วงที่ยังสามารถเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆได้”

หากคุณอ่านบทความนี้แล้วคิดถึงวันเวลาเก่าๆก็เป็นไปได้ว่าคุณเกิดระหว่างปี 1977- 1983 ซึ่งกินเวลาแค่เจ็ดปีเท่านั้น..ไม่มากพอที่จะนับเป็นยุคได้ แต่เราถือว่าประสบการณ์เหล่านี้มีความโดดเด่นมาก เราเป็นเด็กรุ่นสุดท้ายที่เติบโตก่อนที่เทคโนโลยีต่างๆจะแพร่หลาย เราเป็นเด็กยุค 2000 กลุ่มแรกๆที่เรียนรู้ที่จะใช้ไอพอดและอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ วิธีส่งข้อความและเดทออนไลน์ เราอยู่กึ่งกลางระหว่างสองยุคและบางครั้งก็ใช้ชีวิตสองแบบควบคู่กันไป และนั่นทำให้เรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รศ.แดน วูดแมน แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นกล่าวว่า “นี่แหละคือที่มาของคำว่าเซนเนียล”

เซนเนียลคือผู้ที่เกิดระหว่างกลุ่มเจนเอ็กซ์ซึ่งนิยมสวมเสื้อเชิ้ตลายตาราง ฟังเพลงแนวกรันจ์และมาทีหลังกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ กับกลุ่มมิลเลนเนียลที่มักมองโลกในแง่บวก เชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่และบางทีอาจมั่นใจในตัวเองมากเกินไปหน่อยด้วย แล้วอะไรที่ทำให้เราโดดเด่นสุดๆในทั้งสองกลุ่ม..ไม่มีเหรอ? ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่เกิดมาและสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง แต่เราและประสบการณ์ของเราก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปตามเพศ เศรษฐกิจ เชื้อชาติ และวัฒนธรรมได้ ทางที่ดีที่สุดคือคุณก็แค่ปลดปล่อยความเป็นตัวของตัวเองออกมา..จริงไหม?

Blogger : Trisha Leigh Zeigenhorn

Source : didyouknowfacts.com