Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Instagram Deletes Millions Of Accounts
เกิดเหตุวุ่นวายเมื่ออินสตาแกรมลบบัญชีผู้ใช้นับล้านบัญชี

อินสตาแกรมลบบัญชีผู้ใช้นับล้านบัญชี

เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อินสตาแกรมได้ประกาศว่าพวกเขาจะลบบัญชีผู้ใช้ปลอมรวมถึงที่เป็นสแปมทั้งหลาย นักการตลาดสื่อโซเชียลมีเดียรายหนึ่งกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจสร้างความวุ่นวายและประเมินว่ามีบัญชีผู้ใช้กว่า 10 ล้านบัญชีที่จะถูกลบทิ้งไป การกำจัดบัญชีขยะได้เริ่มขึ้นแล้วและผู้คนกำลังพากันสติแตก เมื่ออินสตาแกรมกำจัดบัญชีขยะเหล่านี้ออกไปจากระบบ ผู้ใช้จะเห็นว่าจำนวนผู้ติดตามของตัวเองลดลง

ผู้ใช้อินตาแกรมโกรธที่ผู้ติดตามลดลงเนื่องจากการลบบัญชี
ผู้คนต่างโกรธและเกรี้ยวกราด

  • บัญชีผู้ใช้นามว่า Miyoungnews กล่าวว่าเขาได้สูญเสียผู้ติดตามไปมากกว่า 100,000 บัญชีภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ขณะที่ผู้ใช้นับพันรายต่างรุมส่งข้อความต่อว่าไปยังทางอินสตาแกรมด้วยความโกรธแค้นและหวาดกลัวเกี่ยวกับบัญชีของตัวเอง
  • ผู้ใช้รายหนึ่งเขียนว่า “ฉันเสียผู้ติดตามไปมากกว่า 50 คนแล้ว ไอ้บ้าอินสตาแกรม” ส่วนอีกคนเขียนในเชิงขอร้องว่า “หยุดลบสักทีเถอะ” ผลที่ตามมาหลังจากนั้นคือผู้คนจำนวนมากต่างเลิกติดตามบัญชีอย่างเป็นทางการของอินสตาแกรม และภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงอินสตาแกรมก็สูญเสียผู้ติดตามบัญชีของตัวเองไปมากถึง 30% เลยทีเดียว
  • บัญชีผู้ใช้นามว่า Coloured.pixels ให้ข้อเสนอแนะว่า “ถ้าเราร่วมมือกัน อินสตาแกรมจะไม่เหลือผู้ติดตามแม้แต่คนเดียว เข้าใจที่ผมต้องการสื่อไหม?”

ผู้ใช้อินตาแกรมโกรธที่ลบบัญชีทำให้ผู้ติดตามลดลง

Zach Allia ผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้อธิบายว่าบัญชีผู้ใช้ของเหล่าดาราและเซเลบประมาณ 100 บัญชีได้รับผลกระทบในครั้งนี้มากที่สุด ขณะที่อินสตาแกรมกล่าวว่า “เมื่อเราลบบัญชีขยะเหล่านี้ออกไป คุณอาจเห็นว่าจำนวนผู้ติดตามลดลง แต่รับรองว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีผลกระทบต่อบัญชีผู้ใช้งานจริงๆที่ติดตาม, คอมเม้นท์ หรือกดถูกใจให้คุณอย่างแน่นอน” นั่นก็หมายความว่าบัญชีที่หายไปจะเป็นบัญชีที่ไม่มีตัวตน ไม่มีการเคลื่อนไหว หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นบัญชีขยะที่ไม่มีคุณภาพ

ตัวอย่างบัญชีอินสตาแกรมขยะที่ไม่มีการเคลื่อนไหว
ตัวอย่างบัญชีขยะที่ไม่มีการเคลื่อนไหว

ความโกรธเกรี้ยวและความสับสนได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงข้อมูลผิดๆก็ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากเริ่มแชร์ข้อความที่ดูเหมือนว่ามาจากทางอินสตาแกรมโดยตรง โดยอ้างว่าอินสตาแกรมกำลังสุ่มลบบัญชีผู้ใช้หากพวกเขาไม่ใส่แฮชแท็กคำว่า #confirmFanaccount จากนั้นผู้ใช้รายอื่นๆต่างกระหน่ำใส่แฮชแท็กดังกล่าวเนื่องจากกังวลเกี่ยวกับสถานะการใช้งานบัญชีของตัวเอง

ข่าวลือที่ให้ใส่แฮชแท็ก #confirmFanaccount
ข่าวลือ

กลุ่มวัยรุ่นที่นิยมใส่แฮชแท็กต่างแข่งขันกันเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้กับบัญชีของตัวเอง “รูปถ่ายของพวกเขามักอัพโหลดมาพร้อมกับแฮชแท็กราว 15-20 อันในคราวเดียว! เพื่อต้องการให้คนอื่นเห็นรูปของตัวเองให้มากที่สุด ยิ่งเห็นมากโอกาสที่ผู้ติดตามจะเพิ่มขึ้นก็มากตามไปด้วย

ตัวอย่างการใส่แฮชแท็กในอินสตาแกรมที่มากเกินไป
ตัวอย่างการใส่แฮชแท็กที่มากเกินไป

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่ไม่พอใจกับการไล่ลบบัญชีขยะในครั้งนี้ บางคนรู้สึกดีใจเสียด้วยซ้ำและขอบคุณอินสตาแกรมที่ช่วยคัดกรองบัญชีขยะออกไป การลบบัญชีขยะออกไปในครั้งนี้จะทำให้เห็นว่าเซเลบคนไหนที่มีแฟนพันธุ์แท้ของจริง ไม่ใช่แค่แฟนปลอมๆที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกคนอื่นว่าตัวเองมีคนติดตามเยอะ อืม มันเยี่ยมมาก!

Source : www.businessinsider.com/chaos-ensues-as-instagram-deletes-millions-of-accounts-2014-12