Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Incredible Facts That You Probably Didn’t Know
25 เรื่องราวสุดเจ๋งบนโลกใบนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ไม่มีอะไรน่ารำคาญไปกว่าการแบ่งปันเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆโดยที่ไม่มีบริบทใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามการเปิดหูเปิดตาหาความรู้ใหม่ๆก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ มันทั้งน่าสนใจและง่ายมากที่คุณจะหลงวนเวียนอยู่ในนั้น เอาล่ะเราได้รวบรวมข้อเท็จจริงบางส่วนที่น่าทึ่งสุดๆจาก Fact Republic มาฝากคุณทุกคน ตั้งแต่การแข่งขันนกพิราบสื่อสารที่มีเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไปจนถึงผู้โดยสารเรือไททานิค รับรองว่ามันจะช่วยจุดประกายให้คุณมีความสนใจในเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆรวม 25 ข้อดังต่อไปนี้

More Information : factrepublic.com | Facebook

1

หลังจากที่แฮร์รี่ โรเซ่น เศรษฐีพันล้านได้มอบทุนการศึกษาฟรีระดับปริญญาตรีและการรับเลี้ยงเด็กฟรีให้แก่ทุกคนในฟลอริด้า อัตราการเกิดอาชญากรรมก็ลดลงครึ่งหนึ่งและอัตราการสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลายก็เพิ่มขึ้นจาก 25% ไปเป็น 100% เลย

เรื่องราวสุดเจ๋งบนโลกใบนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Photo Credit : factrepublic.com

2

มีศูนย์การดูแลสุขภาพระยะยาวในเนเธอร์แลนด์ที่อนุญาตให้นักศึกษามหาวิทยาลัยสามารถพักอาศัยได้ฟรีโดยแลกเปลี่ยนกับการเป็นอาสาสมัครเดือนละ 30 ชั่วโมง เมื่อนักศึกษากลับมาจากมหาวิทยาลัย คอนเสิร์ต หรือปาร์ตี้ พวกเขาจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์เหล่านี้กับผู้สูงอายุซึ่งบางคนก็มีอายุมากกว่า 90 ปี

เรื่องราวบนโลกใบนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Photo Credit : factrepublic.com

3

ครั้งหนึ่งแดเนียล แรดคลิฟฟ์เคยสวมหมวกกับเสื้อคลุมเก่าๆเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อทำให้ปาปาราซซี่หงุดหงิดเพราะภาพที่ได้จะดู “แก่” มากจนขายไม่ออก

เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้

Photo Credit : factrepublic.com

4

ชาร์ลส์ จูกิน หัวหน้าแผนกเบเกอรี่บนเรือไททานิคได้ช่วยพาผู้โดยสารขึ้นเรือชูชีพ (สำหรับผู้ที่คิดว่ามันปลอดภัยกว่าการอยู่บนเรือ) จากนั้นเขาก็ดื่มเหล้าครึ่งขวดและโยนเก้าอี้ลงไปในทะเลเพื่อใช้แทนอุปกรณ์ลอยน้ำ เขาเกาะด้านข้างเรือขณะที่เรือกำลังอับปาง สุดท้ายเขาก็รอดชีวิต

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้

Photo Credit : factrepublic.com

5

ในอังกฤษหลังจากที่หัวขโมย 2 คนย่องเข้าไปในบ้านของชายคนหนึ่งและขโมยคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค พวกเขาพบข้อมูลเกี่ยวกับการทารุณกรรมเด็กจึงรีบไปแจ้งความ ศาลสั่งให้ผู้ที่ล่วงละเมิดเด็กถูกจำคุก 3 ปี ส่วนหัวขโมยต้องบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม 12 เดือนซึ่งพวกเขาถูกลดหย่อนโทษเนื่องจากทำความดี

หัวขโมยขโมยคอมพิวเตอร์

Photo Credit : factrepublic.com

6

หลังจากที่สาวเสิร์ฟพิซซาเรียช่วยเลือกเลขในสลากกินแบ่งเมื่อปี 1984 และถูกรางวัล เขาก็ ‘ให้ทิป’ เธอ 3,000,000 เหรียญซึ่งเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของเงินรางวัล 6,000,000 เหรียญที่ได้เลย

สาวเสิร์ฟพิซซาเรียช่วยเลือกเลขในสลากกินแบ่ง

Photo Credit : factrepublic.com

7

มีบุคคลนิรนามส่งแฟกซ์ดำมืดทั้งหน้าเป็นจำนวนหลายพันแผ่นไปยังลัทธิไซเอนโทโลจีเพราะอยากทำให้หมึกของพวกเขาหมดเกลี้ยง

บุคคลนิรนามส่งแฟกซ์ดำมืด

Photo Credit : factrepublic.com

8

ปี 2009 พนักงานบริษัทไอทีของแอฟริกาใต้ร้องเรียนว่านกพิราบสื่อสารสามารถส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงผ่านสายโทรศัพท์ วินสตันซึ่งเป็นนกพิราบสื่อสารใช้เวลา 2 ชั่วโมงกับการส่งอุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาด 4 GB ในระยะทาง 60 ไมล์ขณะที่ ADSL เพิ่งส่งข้อมูลไปได้ 4%

นกพิราบสื่อสารสามารถส่งข้อมูลได้เร็ว ADSL

Photo Credit : factrepublic.com

9

กฎหมายคุ้มครองสัตว์ของเยอรมนีห้ามฆ่าสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังโดยปราศจากเหตุผลที่สมควร ด้วยเหตุนี้ศูนย์พักพิงสัตว์ในเยอรมนีจึงไม่มีนโยบายฆ่าสัตว์

เยอรมนีห้ามฆ่าสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง

Photo Credit : factrepublic.com

10

คีอานู รีฟส์มักจะไม่เอาค่าตัวบางส่วนของเขาเพื่อให้โปรดิวเซอร์มีเงินจ้างนักแสดงรายอื่นได้ ในภาพยนตร์เรื่อง Devil’s Advocate เขาลดค่าตัวไป 2-3 ล้านเหรียญเพื่อให้โปรดิวเซอร์มีเงินจ้างอัล ปาชิโน และเขาก็ทำแบบเดียวกันนี้เมื่อรับบทในภาพยนตร์เรื่อง The Replacement เพราะเขาอยากทำงานกับจีน แฮ็กแมน

คีอานู รีฟส์มักจะไม่เอาค่าตัวบางส่วน

Photo Credit : factrepublic.com

11

Atizaz Hasan เด็กหนุ่มชาวปากีสถานอายุ 15 ปีเสียชีวิตเมื่อเขาเผชิญหน้ากับมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เดินตรงเข้ามาในโรงเรียนของเขา ความกล้าหาญของเขาสามารถช่วยชีวิตคนอื่นได้มากกว่าร้อยชีวิต

Atizaz Hasan เสียชีวิตเมื่อเขาเผชิญหน้ากับมือระเบิด

Photo Credit : factrepublic.com

12

ลิงรู้จักใช้เงินนะ ลิงคาปูชินถูกสอนให้ใช้เงินในการแลกเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นอาหาร ข้าวของต่างๆ หรือแม้แต่การพนัน สุดท้ายลิงที่มีเงินเยอะจะใช้เงินเพื่อซื้อเซ็กส์ การทดลองยังมี ‘การปล้นธนาคาร’ ด้วย ลิงตัวหนึ่งถึงขั้นเผาเพื่อทำให้ทั้งระบบล้มเหลว

ลิงรู้จักใช้เงิน

Photo Credit : factrepublic.com

13

วงบีทเทิลส์ได้ช่วยยุติการแบ่งแยกเชื้อชาติโดยการปฏิเสธที่จะเล่นคอนเสิร์ตในเหตุการณ์แบ่งแยกเชื้อชาติ

วงบีทเทิลส์ได้ช่วยยุติการแบ่งแยกเชื้อชาติ

Photo Credit : factrepublic.com

14

นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร ศาสตราจารย์ ครู และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ฮอโลคอสต์นามว่า Liviu Librescu ชาวอิสราเอลอเมริกันซึ่งเกิดในโรมาเนียได้ยืนขวางประตูไว้ในขณะที่เหตุการณ์ยิงสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค เขาสละชีวิตของตัวเองและช่วยชีวิตนักศึกษาไว้ได้ถึง 22 คนจากทั้งหมด 23 คน

ยืนขวางประตูไว้ในขณะที่เหตุการณ์ยิงสังหารหมู่

Photo Credit : factrepublic.com

15

น้ำในนาข้าวมีไว้เพื่อป้องกันวัชพืช อันที่จริงข้าวไม่ได้ต้องการน้ำมากขนาดนั้นแต่เนื่องจากข้าวสามารถอยู่รอดได้ในสภาวะแวดล้อมเช่นนั้นขณะที่วัชพืชอยู่ไม่ได้ นี่ล่ะคือการป้องกันตัวตามธรรมชาติของมัน

น้ำในนาข้าวมีไว้เพื่อป้องกันวัชพืช

Photo Credit : factrepublic.com

16

ในเหตุการณ์ฮอโลคอสต์ แพทย์หนุ่มชาวโปแลนด์นามว่ายูจีน ลาซอว์สกี้ กับสตานิสลอว์ มาทูเลอวิกซ์ ได้ช่วยชีวิตชาวยิวมากกว่า 8,000 คนโดยการกุเรื่องไข้รากสาดใหญ่ชนิดระบาดขึ้นมา ฝ่ายเยอรมนีจึงกักบริเวณเชื้อโรคและส่งพวกเขาไปยังค่ายกักกันแทน

ช่วยชีวิตชาวยิวโดยการกุเรื่องไข้รากสาดใหญ่

Photo Credit : factrepublic.com

17

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ได้ให้ทุนการศึกษาแก่เด็กชายอายุ 7 ปี ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิในอินโดนีเซียเมื่อปี 2004 เด็กชายคนนั้นถูกพบตัวหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้ว 21 วัน เขาสวมชุดนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกส ต่อมาเขาก็โตขึ้นเป็นนักฟุตบอลและเซ็นสัญญากับทีมสปอร์ติ้ง ลิสบอนเมื่อปีที่แล้ว

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ได้ให้ทุนการศึกษาแก่เด็ก

Photo Credit : factrepublic.com

18

แองเจลีน่า โจลีเคยจ้างมือปืนมาสังหารตัวเองเนื่องจากเธอรู้สึกว่าการฆาตกรรมน่าจะสร้างปัญหาให้กับครอบครัวของเธอน้อยกว่าการฆ่าตัวตาย แต่มือปืนรายนั้นขอให้เธอรอไปอีกหนึ่งเดือน

แองเจลีน่า โจลีเคยจ้างมือปืนมาสังหารตัวเอง

Photo Credit : factrepublic.com

19

ในช่วง 40 ล้านปีแรกต้นไม้ยังอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้ที่ตายแล้วก็ไม่ผุพังเนื่องจากยังไม่มีวิวัฒนาการของเห็ดรา แต่ต้นไม้ได้กองทับถมกันจนเกิดไฟป่าขึ้นก็มีการเผาไหม้นานหลายปีและกลายเป็นถ่านหินในที่สุด

ต้นไม้ที่ตายแล้วก็ไม่ผุพังเนื่องจากยังไม่มีวิวัฒนาการของเห็ดรา

Photo Credit : factrepublic.com

20

โจรสลัดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลคือโสเภณีชาวจีนนามว่าชิง-ชิห์ เธอเป็นกัปตันเรือ Red Flag Fleet ผู้ครอบครองเรือมากกว่า 1,800 ลำและโจรสลัดกว่า 200,000 คน แม้แต่อังกฤษ โปรตุเกส และราชวงศ์ฉิงก็ไม่อาจโค่นเธอลงได้ เธอยังเป็นผู้บัญญัติข้อบังคับของโจรสลัดอีกด้วย เธอได้รับนิรโทษกรรมและเกษียณตัวเองไปเปิดบ่อนการพนัน

โจรสลัดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล

Photo Credit : factrepublic.com

21

บิลล์ เกตส์บริจาคเงินไปราว 28 ล้านล้านเหรียญตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งช่วยเหลือผู้คนได้มากกว่า 6 ล้านชีวิต

บิลล์ เกตส์บริจาคเงินหลายล้าน

Photo Credit : factrepublic.com

22

เหตุผลที่เฮอร์ริเคนกับไซโคลนถูกตั้งชื่อตามมนุษย์มีที่มาจากนักอุตุนิยมวิทยาคนหนึ่งซึ่งก็คือคลีเมนต์ แรกกี เขาเริ่มตั้งชื่อพายุตามชื่อนักการเมืองที่เขาไม่ชอบเนื่องจากคนเหล่านี้ ‘สร้างความเดือดร้อนอย่างใหญ่หลวง’ หรือ ‘เป็นพวกไร้จุดหมาย’ นั่นเอง

เหตุผลที่เฮอร์ริเคนกับไซโคลนถูกตั้งชื่อตามมนุษย์

Photo Credit : factrepublic.com

23

นักเรียนหนุ่มชาวอิตาลีขายขนมในโรงเรียนโดยตั้งราคาถูกกว่าในโรงอาหาร ทว่าเขากลับถูกสั่งพักการเรียนเป็นเวลา 10 วัน แต่หลังจากนั้นเขาก็ได้รับทุนการศึกษาจากสถาบันแห่งหนึ่งซึ่งกล่าวว่าความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเขาควรได้รับการสนับสนุน..ไม่ใช่ถูกลงโทษ

นักเรียนหนุ่มชาวอิตาลีขายขนมในโรงเรียน

Photo Credit : factrepublic.com

24

เชลยศึกจำนวนมากที่ถูกจับโดยฝ่ายพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รู้สึกหวาดกลัวภาพยนตร์การสังหารหมู่ชาวยิวมากจนพวกเขาเผาเครื่องแบบของตัวเองและเรียกร้องให้เยอรมนียอมแพ้หรือแม้แต่อาสาขอสู้รบกับฝ่ายอักษะ

เชลยศึกที่ถูกจับโดยฝ่ายพันธมิตร

Photo Credit : factrepublic.com

25

มาร์เวลจ่ายเงินให้สแตน ลี ปีละ 1 ล้านเหรียญเพื่อให้เขารับบทเป็นสแตน ลี

มาร์เวลจ่ายเงินให้สแตน ลี

Photo Credit : factrepublic.com

Blogger : Greta J.

Source : boredpanda.com