Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

อยากรู้ไหมว่า Facebook, Google และ Twitter
รู้ข้อมูลของเราได้อย่างไร

Facebook, Google, Twitter รู้ข้อมูลเราได้อย่างไร

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้บริหาร Facebook ต้องการให้คุณรู้ว่าข้อมูลของคุณนั้นสำคัญต่อบริษัทของเขา ล่าสุดเขาเปิดเผยว่าเหตุใด Facebook จึงรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการโฆษณาและให้คุณเป็นผู้ควบคุมข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างไร จากงานวิจัยล่าสุดพบว่าผู้ใช้ Facebook ร้อยละ 74 ไม่รู้ว่าบริษัทจำแนกประเภทความสนใจของพวกเขาโดยดูจากพฤติกรรมบนเครือข่ายโซเชียล Facebook ไม่ใช่บริษัทเดียวที่สร้างการจำแนกประเภทในลักษณะนี้ขึ้นมาเนื่องจาก Google กับ Twitter ก็ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน

Facebook ติดตามคุณอย่างไร

หากคุณเป็นผู้ใช้ Facebook และอยากรู้ว่าบริษัทนี้รู้จักอะไรเกี่ยวกับคุณบ้าง งั้นก็ลองทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

Facebook

เริ่มจากเปิดคอมพิวเตอร์ เข้าไปที่ Facebook.com และคลิกตรงมุมขวาบนหน้าจอ เลือก “Settings” จากเมนูและคลิก “Ads” ตรงมุมซ้ายล่างของหน้าจอ คุณจะไปที่หน้า “Your Ad Preferences” ซึ่งจะได้เห็นความสนใจและโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับบัญชีของคุณ คลิก “Your Information” จากนั้นก็เลือก “Your Categories” นี่คือการจำแนกประเภทที่ Facebook เชื่อว่าเหมาะกับคุณมากที่สุดไม่ว่าคุณจะใช้ Gmail หรือเดินทางบ่อย ไปจนถึงอุปกรณ์ที่คุณใช้เพื่อเข้า Facebook และอื่นๆอีกมากมาย Facebook จะสามารถตัดสินได้ว่าคุณเป็นคนหัวก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นักเดินทาง หรือเพิ่งเปลี่ยนโทรศัพท์เมื่อไม่นานมานี้ หรือแม้แต่เป็นคอเกมตัวยง ไม่มีสิ่งใดเป็นข้อมูลลับสุดยอด อย่างน้อย Facebook ก็รู้จักเราในระดับหนึ่งไม่มากก็น้อย

Facebook รู้ข้อมูลของเรา

หากคุณรู้สึกไม่มั่นใจก็สามารถลบการจำแนกประเภทเหล่านี้ได้โดยการคลิก “X” ตรงมุมขวาบนของแต่ละประเภท และคุณยังสามารถปิดโฆษณาได้โดยการคลิก “Ad Settings” และเปลี่ยนจาก “Allowed” เป็น “Not Allowed” ที่อยู่ใต้ “Ads based on data from providers” กับ “Ads based on your activity on Facebook Company Products that you see elsewhere”

Facebook กับข้อมูลของเรา

นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบได้ว่า Facebook จะไม่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลของคุณเพื่อการโฆษณาต่างๆ เช่น ถ้าคุณกดถูกใจเพจเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพื่อนๆของคุณอาจเห็นโฆษณาภาพยนตร์ที่บ่งบอกว่าคุณชอบปรากฏขึ้นมา หากต้องการปิดคุณสมบัตินี้โปรดคลิก “Ads that include your social actions” และเปลี่ยนข้อความเป็น “No one”

ตรวจสอบบัญชี Google

Google ก็จำแนกประเภทของคุณตามความสนใจเช่นเดียวกับ Facebook แต่จะเข้าใจได้ง่ายกว่าเนื่องจากมันจะแสดงโฆษณาที่ตรงประเด็นมากที่สุด นอกจากนี้ Google ยังสามารถรวบรวมข้อมูลของคุณจากประวัติการค้นหาไปจนถึงวิดีโอใน YouTube ที่คุณดูและตำแหน่งที่ตั้งต่างๆใน Google Maps หากต้องการรู้ว่า Google จำแนกประเภทคุณอย่างไรให้ไปที่ Gmail ในบราวเซอร์ คลิกบนรูปภาพบัญชีของคุณตรงมุมขวาบนของหน้าจอและเลือก “Google Account” เลือก “Data and personalization” ที่อยู่ด้านซ้ายและเลื่อนลงมาที่ “Ad Personalization” จากนั้นก็คลิก “Go to ad settings”

ตรวจสอบบัญชี Google

จากตรงนี้คุณจะเห็นการจำแนกประเภททุกกลุ่มที่ Google เชื่อว่าทำให้คุณสนใจรวมถึงช่องทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นผ่านเว็บหรือวิดีโอ YouTube คุณสามารถปิดโฆษณาส่วนบุคคลได้จากด้านบนของหน้าจอเพื่อไม่ให้ Google นำข้อมูลของคุณไปใช้เพื่อการโฆษณา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเลิกติดตามคุณแล้ว คุณต้องกลับไปที่หน้าโฮมเพจของบัญชี Google และเลือก “Data and personalization” ที่อยู่ด้านซ้ายเพื่อปิดการทำงานนี้ เลื่อนลงไปที่ “Activity controls” และเลือก “Manage your activity controls” คุณจะได้เห็นข้อมูลของตัวเองที่ Google เก็บบันทึกไว้ตั้งแต่สถานที่ต่างๆที่คุณไปมารอบโลก เอกสารใน Google Docs ที่คุณใช้ รวมถึงการค้นหาเสียงต่างๆด้วย

Google

คุณอาจรู้สึกขนลุกเล็กน้อยเมื่อเห็นว่าข้อมูลเหล่านี้เก่าแค่ไหน แม้ว่าฉันจะไม่ได้ไปเยอรมันมาเกือบหกปีแล้วแต่ Google ก็ยังมีข้อมูลนั้นอยู่ หากคุณไม่ต้องการให้ Google เก็บข้อมูลลักษณะนี้ก็สามารถปิดการตั้งค่าทุกอย่างได้โดยการเลื่อนแถบที่อยู่ข้างการจำแนกประเภทแต่ละกลุ่ม

การบันทึกข้อมูลของ Twitter

หากต้องการเห็นว่า Twitter บันทึกข้อมูลอย่างไรให้เข้าไปในบัญชีของคุณที่อยู่บนหน้าจอ คลิกประวัติตรงมุมขวาบนของหน้าจอ เลือก “Settings and privacy” จากนั้นก็คลิก “Your Twitter data” เลื่อนลงไปที่ “Interest and ads data” และเลือก “See all” คุณจะเห็นรายการความสนใจที่ Twitter จับคู่กับบัญชีของคุณ หากคุณไม่ต้องการให้ Twitter เก็บข้อมูลเหล่านั้นก็สามารถยกเลิกได้โดยการคลิกประวัติและเลือก “Settings and privacy” และคลิก “Privacy and safety”

การบันทึกข้อมูลของ Twitter

เลื่อนไปที่ “Personalization and Data” และคลิก “Edit” คุณก็จะเลือกยกเลิกได้หรือปิดคุณสมบัตินี้ไปอย่างถาวร

Blogger : Daniel Howley, Yahoo Finance

Source : huffpost.com