Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

How to Delete Facebook
วิธีลบเฟซบุ๊คและเงื่อนไขต่างๆ

วิธีลบเฟซบุ๊คและเงื่อนไขต่างๆ

หากคุณพร้อมแล้วที่จะเลิกเล่นสื่อโซเชียล นี่คือวิธีลบเฟซบุ๊ค

ยกเลิกการใช้งาน

เฟซบุ๊คมีทางเลือกให้คุณ 2 ข้อได้แก่ 1.ยกเลิกการใช้งานหรือ 2.ลบ ซึ่งข้อแรกง่ายมากเพียงคลิกเมนูทางด้านขวาบนสุดของหน้าจอและเลือก Settings หรือการตั้งค่า คลิก Security ทางซ้ายและคุณจะเห็นลิงค์ “Deactivate My Account” หรือ “ยกเลิกการใช้งานบัญชีผู้ใช้ของฉัน” หากคุณใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ เช่น การใช้เฟซบุ๊คด้วยระบบ iOS ก็ให้ไปที่ Settings > Account Settings >Security และคุณจะเห็นลิงค์ที่เขียนว่า “Account – Deactivate”

ลบเฟซ

แต่เฟซบุ๊คไม่ยอมให้คุณยกเลิกได้ง่ายขนาดนั้น มันจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณอยู่ต่อ เช่น ข้อความว่าเพื่อนๆของคุณจะคิดถึงคุณมาก ที่สำคัญ “การยกเลิกการใช้งาน” นั้นไม่เหมือนกับการออกจากเฟซบุ๊คตามปกติ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามลำดับเวลาจะหายไป คุณจะเข้าเว็บไซต์หรือบัญชีผู้ใช้งานของคุณผ่านแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ไม่ได้ เพื่อนๆจะโพสต์หรือติดต่อคุณไม่ได้ และคุณก็จะสูญเสียการติดต่อทุกอย่างที่คุณใช้เฟซบุ๊คในการล็อกอิน แต่เฟซบุ๊คไม่ได้ลบบัญชีผู้ใช้ของคุณออกไป ทำไมเหรอ? ก็เพื่อให้คุณสามารถกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้งน่ะสิ หากคุณไม่ต้องการกลับมาใช้งานใหม่ อย่าลืมดาวน์โหลดสำเนาข้อมูลทุกอย่างของคุณในเฟซบุ๊ค เช่น โพสต์ต่างๆ รูปถ่าย วิดีโอ และประวัติการพูดคุย..จากเมนู Settings (ใต้ “General”) เลื่อนลงมาที่คำว่า “ดาวน์โหลดสำเนาข้อมูล”

การลบบัญชีผู้ใช้งาน

หากต้องการลบบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊คของคุณอย่างถาวร จงไปที่หน้า Delete My Account ที่ www.facebook.com/help/delete_account และจงจำไว้ว่า “หลังจากที่คุณลบข้อมูลจากประวัติหรือลบบัญชีผู้ใช้งานของคุณแล้ว สำเนาข้อมูลต่างๆอาจยังสามารถมองเห็นได้ในที่อื่นหากคุณแชร์กับผู้ใช้รายอื่นหรือถูกคัดลอกหรือถูกเก็บไว้โดยผู้ใช้รายอื่น”

หมายเหตุ หากคุณเขียนคอมเมนท์ลงบนสถานะหรือรูปถ่ายของเพื่อน ข้อความดังกล่าวจะยังอยู่แม้ว่าคุณจะลบบัญชีผู้ใช้ของตัวเองออกไปแล้วก็ตาม ขณะที่โพสต์กับรูปถ่ายอาจจะยังอยู่อย่างน้อย 90 วันหลังจากการลบ (แต่ก็แค่ในเซิร์ฟเวอร์ของเฟซบุ๊ค..ไม่ใช่ในเว็บไซต์)

การลบบัญชีการใช้งานของผู้อื่น

หากคุณต้องการแจ้งเฟซบุ๊คว่าผู้ใช้งานที่คุณรู้จักมีอายุต่ำกว่า 13 ปี คุณก็สามารถรายงานบัญชีผู้ใช้นั้นได้ และเมื่อเฟซบุ๊คตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ใช้อายุต่ำกว่าเกณฑ์จริงก็จะลบบัญชีดังกล่าวออกโดยทันทีตามกฎหมายที่บังคับใช้กับทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา (Federal Law) ส่วนในการลบบัญชีผู้ใช้ของบุคคลไร้ความสามารถที่ไม่สามารถใช้เฟซบุ๊คได้ ผู้ร้องต้องพิสูจน์ว่าตัวเองเป็นผู้พิทักษ์ของบุคคลดังกล่าว (โดยการใช้อำนาจศาล) รวมถึงยื่นเอกสารจากแพทย์หรือสถานพยาบาลที่ระบุถึงอาการไร้ความสามารถนั้น อย่าลืมตรวจทานข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเก็บเป็นความลับ เช่น หมายเลขเวชระเบียน ที่อยู่ เป็นต้น

หากผู้ใช้เสียชีวิต “Legacy Contact” หรือผู้ที่มีสิทธิใช้บัญชีนี้ต่อ เช่น เพื่อนหรือญาติที่ถูกแต่งตั้งโดยเจ้าของบัญชีก่อนเสียชีวิต..จะสามารถเข้าไปดูลำดับเหตุการณ์ต่างๆของบุคคลนั้นได้หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากเฟซบุ๊ค พวกเขาอาจต้องส่งเอกสาร เช่น ใบมรณบัตร เพื่อยืนยันการเสียชีวิต เฟซบุ๊คจะ “ระลึก” ถึงหน้านี้หรือไม่ก็ลบทิ้งไปเลย

การแต่งตั้ง Legacy Contact เพื่อดูแลบัญชีผู้ใช้หลังจากที่ผู้ใช้เสียชีวิตไปแล้ว คุณสามารถทำได้โดยไปที่ Settings > Security > Legacy Contact เมื่อทำรายการเสร็จก็จะได้รับการแจ้งเตือนจากเฟซบุ๊คทุกปีเพื่อตรวจสอบว่าทุกอย่างยังคงปกติเหมือนเดิม นอกจากนี้หลังจากที่คุณเสียชีวิต หาก Legacy Contact แจ้งเฟซบุ๊คว่าคุณคือผู้ล่วงลับ บัญชีผู้ใช้ของคุณก็จะถูกลบทิ้ง (แม้ว่า Legacy Contact จะอยากระลึกถึงลำดับเหตุการณ์ต่างๆก็ตาม)

Blogger : Eric Griffith

Source : pcmag.com