Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Hidden Symbols That Can Be Found in Famous Logos
10 สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ดัง

โลโก้ของแบรนด์ดังระดับโลกจะติดตามเราไปทั่วทุกที่ทั้งในโฆษณาโทรทัศน์ ระหว่างทางไปทำงาน และบนเสื้อยืด ผู้คนร้อยละ 90 กลับไม่รู้ความหมายที่ซุกซ่อนอยู่ในโลโก้เหล่านั้น งั้นเราจะมาอธิบายให้รู้ว่าโลโก้เหล่านี้จริงๆแล้วมีความหมายว่าอย่างไร!

McDonald’s

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ดัง

Photo Credit : mcdonalds.ru

นักออกแบบร้าน McDonald’s สาขาแรกมีแนวคิดที่จะตกแต่งอาคารด้วยซุ้มโค้งสีทองขนาดใหญ่สองอันซึ่งสุดท้ายก็กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของอาหารฟาสต์ฟู้ดนี้อย่างรวดเร็ว ต่อมาบริษัทต้องการยกเลิกโลโก้ดังกล่าวแต่หลุยส์ เชสกิ้น นักจิตวิทยาแนะนำว่าควรเก็บมันไว้ เขากล่าวว่าสัญลักษณ์นี้ดูคล้ายคลึงกับรูปหน้าอกผู้หญิงกลับหัวและทำให้หลายคนคิดถึงชีวิตที่ไร้ความกังวลในวัยเด็ก

Chanel

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Chanel

Photo Credit : www.chanel.com, chateau-cremat.fr

เรื่องราวเบื้องหลังการสร้างโลโก้นี้ช่างพิเศษและแสนโรแมนติก โคโค่ ชาแนลเป็นผู้วาดด้วยตัวเองขณะที่พักอยู่ใน Château Crémat ในเมืองนีซซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากซุ้มประตูโค้งของปราสาท ส่วนตัวอักษร “CC” คือตัวย่อของทั้งชื่อปราสาทและโคโค่ ชาแนล

Google

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Google

Photo Credit : en.wikipedia.org/wiki/Google_logo

ผู้คิดค้นโลโก้ Google ใช้แม่สีทั้งสามสีได้แก่แดง เหลือง และน้ำเงิน คุณอาจสังเกตว่าการจัดเรียงภายในโลโก้มีขั้นตอนเฉพาะแต่กลับถูกแทรกด้วยตัวอักษรสีเขียว..ทำให้เห็นได้ชัดว่านี่คือตัวอักษรที่สำคัญที่สุดของคำ กลุ่มนักออกแบบต้องการบอกเป็นนัยว่า Google ไม่นิยมการเหมารวมและไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทั่วไป

Gillette

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Gillette

Photo Credit : ru.wikipedia.org/wiki/Gillette

เมื่อมองแวบแรกอาจดูเหมือนว่าโลโก้นี้ไม่มีอะไรเลยนอกจากชื่อยี่ห้อ Gillette แต่ถ้าสังเกตดีๆคุณจะเห็นว่าขอบตัวอักษร G และ I ได้เลียนแบบรูปทรงของใบมีดเครื่องโกนหนวด

Mitsubishi

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Mitsubishi

Photo Credit : ru.wikipedia.org/wiki/Mitsubishi

พื้นฐานของโลโก้นี้ประกอบไปด้วยตราประจำครอบครัวอิวาซากิซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Mitsubishi โดยตราดังกล่าวเป็นรูปเพชรสามแฉกซ้อนทับกันและหมายถึงความน่าเชื่อถือ ความสมบูรณ์ และความสำเร็จ ขณะที่สีแดงหมายถึงความมั่นใจ นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังเชื่อว่าสีนี้จะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้า

Goodwill

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Goodwill

Photo Credit : www.goodwill.org

Goodwill คือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรชื่อดังระดับโลกซึ่งรับบริจาคทั้งอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ พนักงานในองค์กรนี้เชื่อว่าการทำดีไม่ควรถูกมองว่าเป็นวาระพิเศษแต่ควรหมั่นทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ด้วยเหตุนี้โลโก้ของพวกเขาจึงถูกสร้างขึ้นรอบตัวอักษร G และเมื่อมองไกลๆจะดูคล้ายกับใบหน้ายิ้ม

FedEx

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ FedEx

Photo Credit : www.fedex.com

คนส่วนใหญ่มองไม่เห็นลูกศรที่อยู่บนพื้นที่ว่างระหว่างตัวอักษร E กับ X ในทันที แต่เมื่อเริ่มสังเกตเห็น..คราวนี้ก็จะเห็นทุกครั้งที่มองโลโก้เลยล่ะ! และนี่แหละคือจุดประสงค์ของกลุ่มนักออกแบบ ลูกศรก็คือจิตใต้สำนึกของลูกค้าและเป็นสัญลักษณ์ของความว่องไวและเชื่อถือได้ของงานบริการส่งของ

Nike

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Nike

Photo Credit : www.nike.com, ru.wikipedia.org

นักเรียนคนหนึ่งนามว่าแคโรลีน เดวิดสันได้รับค่าจ้างออกแบบโลโก้นี้ในปี 1975 เพียง $35 (หรือราว 900 บาท) เท่านั้น เครื่องหมายดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของปีก Nike ซึ่งเป็นเทพีกรีกผู้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่เหล่านักรบในการคว้าชัยชนะ

Pepsi

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Pepsi

Photo Credit : www.pepsi.com

ในงาน Mexican All Saints Day (หรือวันของคนตาย) Pepsi ได้เปิดตัวขวดน้ำที่มีโลโก้กลับหัว ลูกค้าส่วนใหญ่คิดว่าเป็นความผิดพลาดในการผลิต แต่บางคนก็รู้ว่าเมื่อโลโก้ Pepsi กลับหัวก็จะอ่านได้ว่า “isded” ซึ่งใกล้เคียงกับคำว่า “is dead” (ตายแล้ว)!

Le Tour de France

สัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในโลโก้ Le Tour de France

Photo Credit : www.letour.fr/us

แม้ว่าคุณจะเคยเห็นโลโก้การแข่งขันจักรยาน Tour de France มาเป็นล้านๆครั้งก่อนหน้านี้แล้ว แต่เราเชื่อว่าคุณต้องไม่เคยสังเกตว่ามีภาพนักปั่นจักรยานซ่อนอยู่ท่ามกลางตัวอักษรเหล่านี้ด้วย ลองมองใกล้ๆคุณจะเห็นว่าตัวอักษร R คือร่างกายของนักปั่นจักรยาน ส่วนดวงอาทิตย์ก็คือล้อจักรยานนั่นเอง!

Source : brightside.me