Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

10 เรื่องราวน่าทึ่งของลูกอมฮอลล์
กับตำนานห้าทศวรรษ…ความเย็นสดชื่นคู่คนไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้

เรื่องราวน่าทึ่งของลูกอมฮอลล์

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักลูกอมฮอลล์ที่อยู่เคียงคู่คนไทยมาหลายยุคหลายสมัย ชาวไทยผูกพันและคุ้นเคยกับลูกอมฮอลล์เป็นอย่างดี โดยบริษัท อดัมส์ (ประเทศไทย) เป็นผู้นำเข้าลูกอมฮอลล์ในช่วงแรก หลังจากนั้นได้เริ่มการผลิตในประเทศไทยอย่างเต็มตัวในพ.ศ.2508 ซึ่งปัจจุบันดำเนินธุรกิจในนามบริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับปีพ.ศ.2558 ที่ผ่านมาฮอลล์เพิ่งจะครบรอบ 50 ปี กับการดำเนินธุรกิจและเฉลิมฉลองความสำเร็จในฐานะผู้นำอันดับหนึ่งของลูกอมในประเทศไทย

1

รู้หรือไม่ว่า…ลูกอมฮอลล์มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ โดยมิสเตอร์ฮอลล์ (Mr. Halls) เป็นผู้ค้นพบสรรพคุณของเมนทอลและยูคาลิปตัส หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า เมนโท-ลิปตัส ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมและมีจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ บราซิล แคนาดา มาเลเซีย เม็กซิโก สเปน ยูเครน สหราชอาณาจักร ฟิลิปปินส์ และประเทศไทยนั่นเอง โดยเริ่มทำตลาดครั้งแรกในประเทศไทยในปีพ.ศ.2503 ซึ่งฮอลล์ถือเป็นแบรนด์ลูกอมที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมากที่สุดแบรนด์หนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

ลูกอมฮอลล์

2

ในขณะที่ชาวไทยและชาวต่างชาติหันมาชื่นชมให้กับความงามแบบไทยบนเวทีการประกวดนางงามระดับโลก ในปี พ.ศ.2508 ที่มี อาภัสรา หงสกุล รั้งตำแหน่งนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศนั้น บริษัท อดัมส์ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตลูกอมฮอลล์ก็ได้เริ่มต้นสายพานการผลิตในไทยขึ้นเป็นครั้งแรกที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตอบรับกระแสความต้องการความเย็นสดชื่นจากลูกอมฮอลล์ที่เพิ่มมากขึ้น หลังเปิดตลาดในประเทศไทยเพียงไม่นาน

ตำนานลูกอมฮอลล์

3

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ในยุคแรกเริ่มฮอลล์เป็นลูกอมที่วางจำหน่ายในร้านขายยา เนื่องจากจุดขายของลูกอม ณ เวลานั้น ไม่ใช่ความเย็นสดชื่นชุ่มคอ แต่เป็นสรรพคุณการช่วยแก้อาการระคายคอและเจ็บคอ ต่อมาเหตุผลหลักในการปรับเปลี่ยนจุดขายก็มาจากสภาพอากาศบ้านเราที่เป็นเมืองร้อนจึงต้องการความเย็นสดชื่นนั่นเอง

ฮอลล์

ฮอลล์ เมนโท ลิบตัส

4

ด้วยลูกเล่นทางการขายที่ทุกคนเคยผ่านตาจากการวางจำหน่ายตามร้านโชว์ห่วย จนพัฒนามาสู่ร้านสะดวกซื้อและไฮเปอร์มาร์เก็ต แต่กลยุทธ์ที่ทำให้ลูกอมฮอลล์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างได้ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมานั้นคือ กลยุทธ์โฆษณาขายสินค้ากับรถเร่ หลังฉายหนังกลางแปลง ซึ่งถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการสร้างแบรนด์และมัดใจผู้บริโภค ทำให้ผู้คนคุ้นเคยกับชื่อลูกอมฮอลล์ได้เป็นอย่างดีและรวดเร็ว

กลยุทธ์โฆษณาขายสินค้ากับรถเร่ หลังฉายหนังกลางแปลง

5

ทราบหรือไม่ว่าหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดเมื่อนึกถึงฮอลล์อย่างภาพหญิงสาวสวมหมวกปีกกว้างที่ปรากฏกายอยู่ข้างกระป๋องสังกะสีของฮอลล์ในยุคแรกๆนั้นเป็นใคร? ประวัติของเธอนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้ก่อตั้งแบรนด์แต่อย่างใด ทว่าเธอคือตัวแทนหญิงสาวที่มาพร้อมความสดใสในแบบฉบับของฮอลล์ พร้อมมอบความสดชื่นให้แก่ทุกคนที่พบเห็น หรือที่เรียกกันว่า “ฮอลล์ เลดี้” นั่นเอง

ฮอลล์ เลดี้

6

ความสดชื่นแบบสุดขั้วที่มาพร้อมธารน้ำตก ซึ่งเป็นฉากที่ทุกคนจดจำกันได้เป็นอย่างดีจากภาพยนตร์โฆษณาของฮอลล์นั้นได้ใช้สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกชื่อดังจากสองแห่ง คือ น้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และน้ำตกวชิรธาร อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ฉากน้ำตกโฆษณาฮอลล์

7

ลูกอมฮอลล์รสชาติยอดนิยมตลอดกาล ทั้ง เมนโท-ลิปตัส และน้ำผึ้งผสมกลิ่นเลมอน คือสองรสชาติที่เปิดตัวตั้งแต่เริ่มต้น อีกทั้งยังติดอันดับลูกอมขายดีตลอด 50 ปีที่ผ่านมา แต่รู้หรือไม่ว่าฮอลล์ยังคงเดินหน้าความเป็นผู้นำในการคิดค้นและออกแบบรสชาติใหม่ๆเพื่อเอาใจผู้บริโภค โดยฮอลล์มีรสชาติใหม่ๆออกสู่ตลาดมาแล้วมากกว่า 30 รสชาติ! โดยปัจจุบัน ฮอลล์ มีทั้งหมด 7 รสชาติ ได้แก่ เมนโทลิปตัส, น้ำผึ้งผสมกลิ่นเลมอน, ราสเบอรี่, ทรอปิคอลฟรุตตี้, เฟรซไลม์, ไอซ์ แม็กซ์ และ แอบเปิ้ลทวิสต์ และยังมีฮอลล์ เอ็กซ์เอส อีก 3 รสชาติได้แก่ เมนโทลิปตัส, วอเตอร์เมลอน และ ไลม์

ฮอลล์มีกี่รส

8

ทราบหรือไม่ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถิติการบริโภคลูกอมฮอลล์สูงที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรในประเทศสะท้อนถึงความนิยมของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

เรื่องเกี่ยวกับลูกอมฮอลล์

เรื่งอเกี่ยวกับฮอลล์

9

ด้วยกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปผู้บริโภคเริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพ แต่ยังต้องการความเย็นสดชื่น จึงกลายมาเป็นจุดกำเนิดของผลิตภัณฑ์ ฮอลล์ เอ็กซ์เอส ในปีพ.ศ.2557 ซึ่งเป็นครั้งแรกของฮอลล์ที่มาในรูปแบบไม่มีน้ำตาล กับนวัตกรรมลูกอมเม็ดเล็กที่คงความเย็นสดชื่นแบบสุดขั้ว โดนใจคนรุ่นใหม่ และยังเรียกยอดขายได้แบบพุ่งกระฉูดอีกด้วย

ฮอลล์ เอ็กซ์เอส

10

กลับมาสร้างสีสันอีกครั้งกับ ฮอลล์ เลดี้ ที่มาโลดแล่นบนแพคเกจลูกอมฮอลล์แบบลิมิเต็ด เอดิชั่น ภายใต้แคมเปญ “เย็นสดชื่น ลูกอมอันดับ 1 คู่คนไทย” เฉลิมฉลองแบรนด์ฮอลล์ในวาระครบรอบ 50 ปี ในประเทศไทย ซึ่งคราวนี้ฮอลล์จัดเต็มการตลาดแบบครอบคลุมทุกช่องทางและยังมีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อเอาใจคนรักฮอลล์โดยเฉพาะ เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่สมกับการเป็นลูกอมอันดับหนึ่งในใจคนไทยมาอย่างยาวนานกว่าห้าทศวรรษ

ลูกอมฮอลล์แบบลิมิเต็ด เอดิชั่น