Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Everything You Need To Know About Tattoo Removal
สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการลบรอยสัก

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการลบรอยสัก

การสักมีมานานแล้วโดยลายสักที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์มีอายุมากกว่า 5,000 ปี ที่ผ่านมาฉันมีเพื่อนหลายคน (รวมถึงตัวเองด้วย) มีรอยสักอย่างน้อยหนึ่งแห่ง บางคนมักจะเตือนเรื่องการไปสักเนื่องจากมันจะอยู่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การลบรอยสักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแถมราคาก็ไม่สะเทือนกระเป๋าอีกด้วย อย่างไรก็ตามคุณควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อน

การลบรอยสักมีวิธีการอย่างไร?

โดยพื้นฐานการลบรอยสักคือการใช้เลเซอร์สลายอนุภาคของหมึกที่ใช้ในการสักให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆจนกระทั่งมองไม่เห็นอีกต่อไป การลบรอยสักด้วยเลเซอร์จะอาศัยหลักการ Selective Photothermolysis ซึ่งความยาวคลื่นของแสงกับแสงเลเซอร์จะยิงไปยังรอยสักและใช้ความร้อนเพื่อทำลายซึ่งส่งผลกระทบต่อผิวหนังที่อยู่โดยรอบน้อยที่สุด (กระบวนการเปลี่ยนจากพลังงานแสงเป็นพลังงานความร้อน) เมื่ออนุภาคแตกออกร่างกายก็จะกำจัดอนุภาคเหล่านั้นออกไปเอง

การลบรอยสักไม่ได้มีแค่วิธีเดียว

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด บางครั้งก็อาจใช้วิธีผ่าตัดออกไปเลย หลายคนพยายามที่จะใช้สารเคมีลอกผิวหรือศัลยกรรมขัดผิวหนังแต่ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงมากในการเป็นแผลเป็นรวมถึงผลข้างเคียงอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ด้วย อย่างไรก็ตามยังมีวิธีอื่นอีก เช่น การทำทรีตเมนท์ควบคู่กับการยิงเลเซอร์เพื่อผลัดเปลี่ยนผิวใหม่ (การทำทรีตเมนท์ลดริ้วรอย ความเสียหายจากแสงแดด และแผลเป็น เป็นต้น) โดยจะทำทรีตเมนท์ทุกๆ 20 นาทีหลังจากที่ทำ Epidermal Whitening ขณะที่การใช้แผ่น DeScribe PFD จะช่วยทำให้ผิวขาวเร็วขึ้น ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกที่เหมาะสมในการลบรอยสัก

นานแค่ไหนกว่าที่รอยสักจะถูกลบออกไปจนหมด

โดยปกติการลบรอยสักด้วย Nanosecond Laser จะต้องทำควบคู่กับการทำทรีตเมนท์ 10-20 ครั้ง แต่คุณควรรู้ว่ามีปัจจัยมากมายที่ส่งผลต่อการตอบสนองของรอยสักกับการเลเซอร์และทรีตเมนท์ไม่ว่าจะเป็นอายุของรอยสัก วิธีการสัก ตำแหน่งบนร่างกาย และสีหมึก การใช้แผ่น DeScribe PFD Patch ควบคู่กับการใช้เลเซอร์จะช่วยลดปริมาณการทำทรีตเมนท์ลงได้ โดยปกติการลบรอยสักจะต้องทำทรีตเมนท์ประมาณ 6 คอร์ส

กระบวนการแตกต่างกันขึ้นอยู่กับรอยสักของแต่ละคน

การปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังก่อนที่จะเข้าไปลบรอยสักเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากกระบวนการของคุณอาจแตกต่างจากของคนอื่นๆ อันที่จริงก็ขึ้นอยู่กับสีที่คุณเลือกด้วย หมึกสีดำจะเป็นสีที่ใช้เลเซอร์แบบเก่ากำจัดได้ง่ายที่สุด (Nanosecond) แต่สำหรับเลเซอร์ตัวใหม่ Picosecond Laser หมึกสีฟ้ากับสีเขียวจะเป็นสีที่ลบได้ง่ายที่สุด

คุณอาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

หากคุณเป็นคนที่เคยมีรอยสักมาก่อน เรื่องนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่การลบรอยสักก็ใช่ว่าจะไม่เจ็บซะทีเดียว มีหลายวิธีที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บ ครีมยาชากับน้ำแข็งสามารถบรรเทาความเจ็บจากการทำเลเซอร์ได้หากรอยสักมีขนาดเล็ก นอกจากนี้ระดับความเจ็บและความรู้สึกอึดอัดยังขึ้นอยู่กับตำแหน่งของรอยสักด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังลบรอยสัก

หลังการทำทรีตเมนท์เป็นเรื่องปกติที่คุณจะมีอาการบวมแดงและช้ำ ขณะที่บางคนอาจมีอาการพองและตกสะเก็ด ดังนั้นคุณควรใช้ขี้ผึ้งอย่าง Aquaphor และพันผ้าพันแผลจนกว่าแผลจะหายสนิท และเมื่อแผลหายสนิทดีแล้วก็ปลอดภัยหากต้องการไปสักอีกครั้ง โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของรอยสักด้วย

การลบรอยสักใช่ว่าปราศจากความเสี่ยง

การใช้คลื่นความยาวและแสงเลเซอร์ที่เหมาะสมรวมถึงการเลเซอร์ทรีตเมนท์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด

ค่าใช้จ่ายในการลบรอยสัก

หากคุณคิดว่าการสักไม่ใช่เรื่องใหญ่เนื่องจากคุณสามารถลบออกได้ทุกเมื่อ คุณคิดผิดแล้ว การลบรอยสักซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมายจะทำให้คุณเสียเงินในการทรีตเมนท์ถึงคอร์สละ $200-$500 (หรือราว 7,000-10,500 บาท) ทางที่ดีคุณควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะสักลงไป

คิดให้ดีก่อนที่จะสักอีกครั้ง

จงจำไว้ว่าการลบรอยสักต้องเสียทั้งเวลาและเงิน ดังนั้นถ้าคุณคิดที่จะทำก็ควรเลือกวิธีที่ปลอดภัยและเหมาะสม

Blogger : Kate Aenlle

Source : thelist.com