Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Top 10 Events That Year 2015 Will be Remembered for
10 เหตุการณ์ในปี 2015 ที่น่าจดจำไปอีกนานแสนนาน

ขณะที่ปี 2015 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เราจึงได้รวบรวมเหตุการณ์ต่างๆที่ควรถูกบันทึกลงไปในประวัติศาสตร์ และนี่คือ 10 เหตุการณ์สำคัญในปี 2015 ที่ควรค่าแก่การจดจำมากที่สุด

1. วิกฤติหนี้กรีซ

เหตุการณ์ในปี 2015 ที่น่าจดจำไปอีกนานแสนนาน

A father and daughter at a demonstration in Athens in late June. Credit Eirini Vourloumis for The New York Times

ไม่มีใครคาดคิดว่าหนึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วในสหภาพยุโรปจะมีหนี้สินมากถึง 323 ล้านยูโร แต่ยังดีที่กรีซไม่ได้ถูกบีบให้ออกจากสหภาพยุโรปและได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้แก่ธนาคารกลางยุโรปกับคณะกรรมาธิการยุโรป

2. ภัยธรรมชาติในเนปาลและเชนไน

ภัยธรรมชาติในเนปาลและเชนไน

Children sit atop a home reduced to rubble during the devastating earthquake that struck Nepal in late April.
(©2015 Annila Harris/World Vision)

ปี 2015 นับเป็นปีแห่งภัยธรรมชาติเลยทีเดียว เช่น คลื่นความร้อนและฝนมรสุมในอินเดีย หรือน้ำท่วมใหญ่ในมาลาวีและโมซัมบิก ภัยแล้งในเอธิโอเปีย เป็นต้น แต่ภัยธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นที่เนปาลกับเชนไน นั่นคือแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูดเมื่อวันที่ 25 เมษายนซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 8,800 คน และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกันได้เกิดน้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 100 ปีที่เมืองเชนไนทางตอนใต้ของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 379 คนและทำลายพื้นที่การเกษตรราว 100,000 เอเคอร์เป็นมูลค่าเกือบ 190 ล้านเหรียญสหรัฐ

3. เหตุโจมตีในปารีส

เหตุโจมตีในปารีส

French police gathering evidence at the Bataclan theatre on 14 November. Image via wikipedia.org

ในคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนได้เกิดเหตุกลุ่มมือปืนและมือระเบิดฆ่าตัวตายบุกโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ต สนามกีฬาหลัก ร้านอาหาร และบาร์ในกรุงปารีส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คนและบาดเจ็บนับร้อยคน หลังจากนั้นกลุ่มไอเอสและ ISIL ได้อ้างความรับผิดชอบกับเหตุโจมตีดังกล่าวทำให้ฝรั่งเศสโจมตีกลับทางอากาศโดยมีเป้าหมายอยู่ที่ซีเรียกับอิรัก

4. มีการบังคับใช้กฎหมายให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้ในสหรัฐ

มีการบังคับใช้กฎหมายให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้ในสหรัฐ

The White House Lit up in Rainbow Colors. Image via CNN

วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายนคือวันที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเกย์ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เนื่องจากศาลสูงสหรัฐได้ประกาศบังคับใช้กฎหมายให้เพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ทั่วประเทศ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า กล่าวว่านี่คือชัยชนะของอเมริกาและเมื่อชาวอเมริกาได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกัน เราก็จะยิ่งได้รับอิสรภาพมากขึ้น

5. โฟล์คสวาเกนกับการโกงการทดสอบมลพิษ

โฟล์คสวาเกนกับการโกงการทดสอบมลพิษ

Photo via cdn.images.express.co.ukk

เมื่อเดือนกันยายน ปี 2015 ได้เกิดเหตุอื้อฉาวที่สุดเหตุการณ์หนึ่งของโลกโดยโฟล์คสวาเกนได้ออกมายอมรับว่าพวกเขาโกงการทดสอบมลพิษและติดตั้งโปรแกรมควบคุมลวงโลกให้กับรถเครื่องยนต์ดีเซลมากถึง 11 ล้านคัน ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของโฟล์คสวาเกนร่วงลงมากกว่าหลายพันล้านยูโรพร้อมกับบีบให้ซีอีโอลาออกไป

6. วิกฤติผู้ลี้ภัย

วิกฤติผู้ลี้ภัย

Photo via i.telegraph.co.uk

ปัญหาการลี้ภัยเข้าสู่ยุโรปไม่ใช่ปัญหาใหม่ แต่ในปี 2015 คลื่นมหาชนได้พากันหนีจากภัยสงคราม การประหัตประหาร เพื่อหาสถานที่ที่ปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม แม้ว่าระหว่างการลี้ภัยจะต้องเผชิญกับเหตุเรือแตกหรือเรืออับปางจนมีผู้เสียชีวิตมากมายแต่การอพยพก็ไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใด ในช่วงกลางเดือนธันวาคมมีผู้อพยพเสียชีวิต 3,692 คนแต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าวิกฤติดังกล่าวจะยุติลงในปี 2016

7. ความอื้อฉาวของเว็บนอกใจมีชู้ “แอชลีย์ เมดิสัน”

ความอื้อฉาวของเว็บนอกใจมีชู้ แอชลีย์ เมดิสัน

Ashley Madison

ในเดือนกรกฎาคมได้เกิดเหตุการณ์อื้อฉาวจากการที่เว็บนอกใจคู่ของตัวเอง “แอชลีย์ เมดิสัน” ถูกมือดีแฮกข้อมูลและถูกเผยแพร่ว่อนทั่วอินเตอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่าข้อมูลของผู้ใช้ราว 37 ล้านคนได้ถูกเปิดเผยและกลายเป็นเหตุอื้อฉาวครั้งมโหฬารเมื่อผู้คนทั่วโลกพบว่าคู่ของตัวเองมีพฤติกรรมนอกใจ ที่สำคัญยังปรากฏรายชื่อคนดังมากมาย เช่น เหล่าเซเลบ สมาชิกรัฐสภา และกลุ่มผู้บริหาร เป็นต้น

8. จีนกับเศรษฐกิจโลก

จีนกับเศรษฐกิจโลก

Photo via thetibetpost.com

ตลาดหุ้นจีนร่วงหนักทั้งที่เมื่อเดือนมิถุนายนยังได้กำไรพุ่งกระฉูดอยู่เลย ขณะที่ข้อมูลทางเศรษฐกิจชี้ว่าอัตราการเจริญเติบโตมีแนวโน้มลดลงไปอีกร้อยละ 7 จากที่คาดการณ์ไว้ นับว่าเป็นเหตุฉุกเฉินสำหรับเศรษฐกิจโลก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเศรษฐกิจโลกอาจกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยในปีหน้า

9. รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ Star Wars

รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ Star Wars

Photo via starwars.wikia.com

ภาพยนตร์ในปี 2015 ที่คาดว่าจะถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศและทำลายสถิติของภาพยนตร์ดังหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Avatar, Jurassic Park และ The Hobbit ได้แก่ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ตอน The Force Awakens ของค่ายวอลท์ดิสนีย์ โดยทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมทั่วโลกได้มากถึง 517 ล้านเหรียญสหรัฐและเป็นการเปิดตัวช่วงวันหยุดในอเมริกาเหนือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดด้วยรายได้ถึง 238 ล้านเหรียญสหรัฐ

10. พบน้ำไหลบนดาวอังคาร

พบน้ำไหลบนดาวอังคาร

Photo via businessinsider.com

มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวอังคารจริงหรือไม่? ก็อาจเป็นไปได้เนื่องจากนาซ่ายืนยันว่ามีการค้นพบของเหลวคล้ายน้ำเค็มไหลอยู่บนพื้นผิวของดาวอังคาร ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ทราบกันอยู่แล้วว่ามีน้ำแข็งอยู่บนขั้วโลกของดาวอังคารแต่พวกเขาไม่เคยพบน้ำไหลมาก่อน ทั้งนี้นาซ่ามีแผนที่จะส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารในช่วงปี 2030

Source : topinspired.com