Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Electrical Safety Precautions During Rain Season
5 วิธีป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าหน้าฝนสำหรับสาวๆ

วิธีป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าหน้าฝนสำหรับสาวๆ

สาวๆหลายคนมักไม่ชอบหน้าฝนเอาซะเลย เพราะนอกจากจะทำให้ป่วยแล้วเจอฝนตกหนักทีไรก็ทำให้เสื้อผ้าหน้าผมเปียกปอนจนหมดสวยและยังเป็นอุปสรรคในการเดินทางอีกด้วย แต่มีอีกหนึ่งเรื่องสำคัญในช่วงหน้าฝนที่สาวๆอาจจะนึกไม่ถึง นั่นก็คืออันตรายจากการใช้ไฟฟ้าในช่วงหน้าฝน ล่าสุด เอ็ม บี เค กรุ๊ป ในฐานะองค์กรต้นแบบด้านการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม จึงร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงจัดงาน ‘MBK GROUP ชวนใส่ใจไฟฟ้าหน้าฝน’ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้หญิงเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่าและถูกวิธี รวมทั้งแบ่งปัน 5 เทคนิคง่ายๆในการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ดังต่อไปนี้

1. น้ำ VS ไฟ

ช่วงหน้าฝนสาวๆจะต้องดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าที่วางอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษ เช่น บริเวณบ่อปลา ปั๊มน้ำ เครื่องซักผ้า หรือตู้กดน้ำ เป็นต้น แนะนำว่าสาวๆต้องสวมรองเท้าขณะใช้เครื่องไฟฟ้าเหล่านั้นด้วย เพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว

2. ผู้หญิงอวบไฟแรงสูง

รู้หรือไม่ว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างอวบมีโอกาสเสี่ยงถูกไฟฟ้าดูดมากกว่าผู้ชาย เพราะร่างกายมีปริมาณน้ำในตัวมากและมีความชื้นในตัวสูงซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดี อีกทั้งผู้หญิงส่วนใหญ่หลังอาบน้ำเสร็จมักชอบเป่าผมให้แห้งทั้งที่จริงๆแล้วไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะร่างกายเปียกชื้น เพราะหากเกิดไฟฟ้ารั่วจะทำให้กระแสไฟไหลผ่านร่างกายได้สะดวกขึ้นจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

3. ฝนตกน้ำท่วม…ให้รีบย้าย

สาวๆที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นต่ำกว่าถนน หรือเจอน้ำท่วมบ่อย เมื่อฝนตกหนักควรเตรียมขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่บนพื้นขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายและการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

4. ประโคมเครื่องประดับโลหะก็ระวังฟ้าผ่านะ

เมื่อมีฝนตกฟ้าคะนองอย่างหนัก สาวๆที่ยังอยู่นอกบ้านหรือตามที่โล่งแจ้งก็ควรถอดเเครื่องประดับโลหะออกก่อน และไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่อย่างนั้น…อาจถูกฟ้าผ่าได้ แต่สำหรับสาวๆหรือแม่บ้านที่อยู่ภายในบ้านเพื่อความไม่ประมาทก็ควรปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น โทรทัศน์เพื่อป้องกันฟ้าผ่าเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

5. หลบฝนในที่ปลอดภัย

ขณะที่ฝนตกลมแรงสาวๆไม่ควรไปยืนหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีเสาไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆเพราะพายุอาจพัดต้นไม้จนหักล้มทับเสาไฟฟ้า ทำให้เราได้รับอันตรายจากไฟฟ้าหรืออาจถูกฟ้าผ่าได้ ดังนั้นสาวๆควรหลบในอาคารหรือสถานที่ที่มีชายคาหลบฝนจะดีกว่า

เอ็ม บี เค กรุ๊ป หวังว่าความรู้ในงานนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้หญิงและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดการเกิดอันตรายจากไฟฟ้าในช่วงหน้าฝน

ขอบคุณข้อมูลจาก MBK GROUP