Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Dirty Truth About Straws
ความจริงอันโหดร้ายเกี่ยวกับหลอดพลาสติก

หลอดพลาสติก

คุณเคยใช้หลอดพลาสติกไหม? แน่นอนว่าโอกาสสูงมากไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหารจานด่วน ในบาร์ หรือแม้แต่ในบ้านของตัวเอง เราสามารถพบหลอดพลาสติกได้ทุกที่และมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ว่าแต่หลอดพลาสติกสร้างปัญหาอย่างไรหรือ? ทำไมคุณจึงควรใส่ใจผลกระทบที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้? และเหตุใดเราจึงยังต้องการหลอดพลาสติกเหล่านี้อยู่?

พวกมันสิ้นเปลือง

ว่ากันว่าชาวอเมริกันใช้หลอดพลาสติกมากถึงวันละ 500 ล้านชิ้นหรือเฉลี่ย 1.6 ชิ้นต่อคนต่อวันหรือเท่ากับการใช้หลอดพลาสติกประมาณ 38,000 ชิ้นตลอดช่วงชีวิตของคนๆหนึ่ง

นึกออกไหมว่าหลอดพลาสติกเหล่านี้จะไปจบลงที่ใด

ความจริงอันน่าเศร้าคือหลอดพลาสติกส่วนใหญ่จะถูกทิ้งลงมหาสมุทรอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ รู้ไหมว่าหลอดพลาสติกต้องใช้เวลาในการย่อยสลายมากถึง 200 ปีและที่สำคัญพวกมันไม่สามารถย่อยสลายได้ทั้งหมด หากเรายังใช้พลาสติกต่อไปเรื่อยๆมหาสมุทรก็จะเต็มไปด้วยขยะพลาสติกโดยในปี 2025 จะมีพลาสติกทุกๆหนึ่งตันต่อปลาจำนวนสามตันและในปี 2050 จะมีพลาสติกหนักกว่าปลาในมหาสมุทรเสียอีก

พวกมันคือเพชฌฆาต

ร้อยละ 3.15 ของขยะในมหาสมุทรคือหลอดกับไม้คนเครื่องดื่ม (ทำให้พวกมันกลายเป็นขยะที่ถูกพบมากที่สุดเป็นอันดับ 8 รองจากขวดพลาสติก ถุงพลาสติก และก้นบุหรี่) บรรดาสัตว์น้ำกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจากพลาสติกจำนวนมหาศาลที่ถูกทิ้งลงในมหาสมุทรทุกปี สัตว์เหล่านี้อาจกลืนหลอดทั้งโดยบังเอิญหรือตั้งใจและทำให้พวกมันบาดเจ็บหรือหายใจไม่ออกได้ ว่ากันว่าในแต่ละปีมีนกทะเลมากกว่าหนึ่งล้านตัวและสัตว์น้ำอีกกว่าหนึ่งแสนตัวเสียชีวิตจากการกินพลาสติกเข้าไป

รีไซเคิลไม่ได้

หลอดพลาสติกส่วนใหญ่มีน้ำหนักเบาจึงมักจะหลุดรอดจากกระบวนการคัดแยกและไปปะปนกับขยะประเภทอื่นที่มีขนาดเล็กมาก สุดท้ายพวกมันจะปนเปื้อนขยะรีไซเคิลทั้งหมดและก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมา ที่สำคัญถ้าคุณทิ้งหลอดพลาสติกลงไปในท่อระบายน้ำฝนหรือรางน้ำก็หมายความว่าคุณกำลังทิ้งหลอดเหล่านี้ลงไปในมหาสมุทรโดยตรง

มีสารพิษ

พลาสติกสามารถดูดซึมสารเคมีและสารพิษได้เป็นอย่างดี เมื่อสัตว์กินหลอดเหล่านี้สารพิษก็จะเข้าไปในห่วงโซ่อาหารและเกิดการสะสมเนื้อเยื่อไขมันในร่างกาย นอกจากนี้หลอดส่วนใหญ่ยังทำจากโพลีโพรพิลีนซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ได้เช่นเดียวกับสาร BPA ด้วย ดังนั้นถ้าต้องเลือกระหว่างพลาสติกกับกระดาษหรือไม้ไผ่ เดาว่าคุณคงอยากหลีกเลี่ยงหลอดพลาสติกแน่นอน

ใครว่าพวกมันปกป้องฟันของคุณ

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการใช้หลอดจะช่วยปกป้องการเกิดคราบสีบนฟันและฟันผุเนื่องจากเครื่องดื่มต่างๆโดยเฉพาะที่มีฤทธิ์เป็นกรดและน้ำอัดลมจะผ่านลงคอไปเลย แต่ปัญหาคือมันไม่จริง เมื่อดื่มน้ำจากหลอดปลายหลอดจะอยู่ระหว่างริมฝีปากกับด้านหน้าฟัน ด้วยเหตุนี้ผลเสียจากน้ำอัดลมก็จะยังทำร้ายฟันของคุณอยู่ และอย่าลืมว่าลิ้นกับฟันจะสัมผัสถูกกันเสมอ ดังนั้นถ้ามีน้ำอัดลมหรือกาแฟผ่านลิ้นก็แปลว่ามันจะต้องผ่านฟันของคุณด้วย ทางเดียวที่จะปกป้องฟันได้คือการวางปลายหลอดให้อยู่ด้านหลังลิ้นเพื่อให้เครื่องดื่มไหลลงคอไปเลย..ซึ่งไม่ตลกเลยนะ

ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

การดื่มน้ำจากหลอดสามารถส่งผลเสียต่อผิวของคุณได้ เนื่องจากผู้ที่ดื่มน้ำจากหลอดต้องห่อริมฝีปากจึงทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นจากการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อซ้ำๆ

ทำให้ท้องอืด

ทุกคนรู้ดีว่าการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้คุณมีแก๊สในกระเพาะอาหารและท้องอืด แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากการดื่มน้ำโดยใช้หลอดและกลืนลมเข้าไปมากขึ้น หากคุณไม่อยากมีอาการท้องอืดหรือมีแก๊สในกระเพาะอาหารเราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำจากแก้วโดยตรงและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เนื่องจากมันสามารถสร้างความเสียหายได้มากพอๆกับการใช้หลอดเลยทีเดียว

อาจทำให้คุณบาดเจ็บได้

การดื่มน้ำจากหลอดอาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะบาดเจ็บรุนแรงได้เช่นกันเนื่องจากการใช้หลอดผิดวิธี เช่น การแหย่เข้าไปในช่องปาก ตา หู หรือจมูก เป็นต้น

แต่หลอดเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับคนบางกลุ่ม

โลกที่ปราศจากหลอดพลาสติกอาจเป็นโลกในอุดมคติ แต่สำหรับคนบางกลุ่มก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเลิกใช้พวกมัน ยกตัวอย่างเช่นคนพิการจำนวนมากต้องอาศัยหลอดพลาสติกในกรณีที่พวกเขาไม่สามารถถือแก้วได้ ขณะที่หลอดไม้ไผ่ หลอดแก้ว หลอดโลหะ หรือหลอดกระดาษก็ไม่ตรงกับความต้องการของคนกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตามหากคุณสามารถหลีกเลี่ยงหลอดพลาสติกได้ก็จงทำเถอะ คุณจะไม่คิดถึงพวกมันอีกเลยเนื่องจากพวกมันมีผลต่อชีวิตของคุณน้อยมาก แต่ผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพของคุณ รวมถึงชีวิตสัตว์ต่างๆทั่วโลกนั้นช่างมหาศาลเหลือเกิน

Blogger : Chris Heasman

Source : mashed.com