Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Flask กับ The Press
เชื่อหรือไม่! หลังตู้โค้กนี้คือร้านค็อกเทลสุดเก๋

ร้านค็อกเทลหลังตู้โค้ก

นี่คือห้องเลาจน์สังสรรค์ร่วมสมัยซึ่งซ่อนอยู่เบื้องหลังของร้านขายแซนด์วิช ทั้งสองร้านนี้มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้วไม่ว่าจะเป็นแสงไฟสว่างกับความมืดสลัว, ความหรูหรากับความแปลก หรือความเป็นส่วนตัวกับอารมณ์ขี้เล่น มันคือการจับคู่ที่แหวกม่านประเพณีแบบสุดโต่งกันเลยทีเดียว

ร้านแซนด์วิช The Press หลังตู้โค้ก
ร้านแซนด์วิช The Press

จุดประสงค์เพื่อเปิดตัวร้านขายเหล้าในใจกลางมหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส

กลุ่มนักผสมเครื่องดื่มกับหุ้นส่วนได้มอบหมายหน้าที่ให้ Alberto Caiola เป็นทั้งผู้พัฒนาแนวคิด, เสาะหาทำเลและออกแบบพื้นที่ดังกล่าว Caiola กล่าวว่า

“เนื่องจากหลายคนมองว่าปกติในเซี่ยงไฮ้ก็มีร้านเหล้าผิดกฎหมายแบบหลบๆซ่อนๆอยู่แล้ว พวกเราจึงตัดสินใจเพิ่มความลึกลับและแหวกแนวแบบคาดไม่ถึงเข้าไปอีกโดยสร้างบรรยากาศให้มีความขัดแย้งกันให้ดูผิดยุคผิดสมัยกันไปเลย ผลที่ได้คือ The Press ซึ่งเป็นร้านแซนด์วิชที่สว่างสดใส สร้างความคุ้นเคยให้แก่ผู้คนที่เดินผ่านไปมา แต่ก็มีรายละเอียดของความร่วมสมัยที่สามารถดึงดูดให้พิจารณาอย่างละเอียดยิ่งขึ้น ทั้งโต๊ะเคาน์เตอร์ขัดเงาเกลี้ยงเกลาในสีสว่างสดใส , ตัวหนังสือไฟนีออน และชุดตกแต่งสไตล์มินิมอลทั้งหลายแหล่ ซึ่งขัดกับกำแพงและพื้นปูนเปลือย, เพดานลาดแบบไม่สมส่วนกัน งานศิลปะชิ้นเอกของห้องนี้อยู่ที่ตู้จำหน่ายเครื่องดื่มโค้กสไตล์ย้อนยุคซึ่งเมื่อเปิดออกจะเผยให้เห็นทางเข้าสู่ร้าน Flask”

ร้านค็อกเทลหลังตู้โค้ก

เมื่อก้าวข้ามอุโมงค์ระหว่างทางเข้าหลัก ผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับความแตกต่างอย่างสุดขั้ว

ร้าน Flask หลังตู้โค้ก
ทางเข้าร้าน Flask

คุณจะรู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลายไปกับสีสันอันสดใสและแสงไฟส่องสว่างของ The Press แต่เมื่อก้าวเข้าไปใน Flask องค์ประกอบเหล่านั้นจะถูกกลืนกินเข้าไปในพื้นที่อันแสนลึกลับ แสงไฟสลัวและขาดสีสัน รวมถึงเสียงพึมพำของเหล่าผู้ดูแลบาร์ ร้านนี้ได้รับการตกแต่งอย่างประณีตและเรียงรายไปด้วยขวดเหล้า ท่ามกลางแสงไฟมืดสลัว และผสมผสานไปด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชิ้นซึ่งบ่งบอกถึงการค่อยๆสูญหายไปของสิ่งเหล่านี้ในอดีต

สานต่อด้วยแนวคิดและความโดดเด่นในยุคต่างๆ รวมถึงการนำศิลปะร่วมสมัยมาใช้ในโครงการนี้ด้วย

อย่างแรกเลยคือเพดาน มีการนำก้อนลูกบาศก์มาวางเล่นระดับกับประตูทางเข้า ทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้สึกได้ถึงความลึกลับน่าค้นหาและต้องการสำรวจร้านอาหารนี้ต่อไป ที่นี่จะเน้นการตกแต่งโดยมีขวดเหล้าเป็นส่วนประกอบ เริ่มจากขวดวิสกี้ความจุ 25 ลิตรซึ่งแต่ละขวดจะมีไฟส่องให้เห็นของเหลวสีอำพันที่อยู่ข้างใน และผนังซึ่งเรียงรายไปด้วยขวดเหล้าที่ซ่อนอยู่แต่ก็ยังมองเห็นเค้าโครงภายนอกซึ่งดูออกว่าเป็นขวดเหล้า กล่าวเป็นนัยว่าไม่ต่างกับร้านนี้ที่ต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ

ร้านซ่อนหลังตู้ยอดเหรียญโค้ก

Flask และ The Press ร้านค็อกเทลซ่อนหลังตู้ยอดเหรียญโค้ก

การตกแต่งภายในส่วนอื่นจะเน้นความเป็นส่วนตัว

ภายใน Flask จะเน้นไฟน้อยจึงทำให้ค่อนข้างสลัวโดยมีแสงไฟนวลตรงทางเดินเป็นจุดๆเท่านั้น ส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือการติดตั้งวัสดุสีทองแดงบริเวณช่องด้านบนเพดานซึ่งจะส่องแสงสีอำพันอ่อนๆจากบนศีรษะ โดยแสงดังกล่าวจะสว่างลดหลั่นกันไปจนสุดอีกด้านหนึ่งของ Flask กลายเป็นปรากฏการณ์ของแสงที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกของเพดานที่ต่ำลงมา

ร้านค็อกเทลลับ หลังตู้โค้ก

ร้านค็อกเทลซ่อนหลังตู้ยอดเหรียญโค้ก

หลอดไฟ LED ตรงฉากหลังของเคาน์เตอร์บาร์ทำให้เกิดเป็นภาพลวงตาซึ่งดูเหมือนกับว่ากำแพงหายไป

ทำให้เกิดเป็นภาพลวงตาซึ่งดูเหมือนกับว่ากำแพงหายไป และหันหน้าไปยังทางเข้าเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมที่มองตรงไปเห็นก้อนลูกบาศก์ที่อยู่เหนือศีรษะของตัวเอง นับว่าเป็นการดึงดูดความสนใจอีกวิธีหนึ่ง ขณะเดียวกันกระจกโค้งนูนขนาดใหญ่จะสะท้อนภาพบาร์ทั้งหมดกลับไป

ค็อกเทลบาร์ลับ หลังตู้โค้ก

เพื่อเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย เราจึงสร้างพื้นที่นั่งเล่นบางส่วนให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

หากมองจากขวาไปซ้าย เราจะเห็นว่าความสูงของที่นั่งกับโต๊ะจะสูงบ้าง ต่ำบ้าง เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความมีพลัง ส่วนพื้นไม้ก็มีลักษณะเหมือนกับการเคลื่อนไหวของของเหลวโดยเรียงสีอ่อนเข้มสลับกันไป

ค็อกเทลบาร์ซ่อนหลังตู้ยอดเหรียญโค้ก

Flask และ The Press ร้านค็อกเทลหลังตู้โค้ก

alberto caiola hides flask cocktail bar behind a coke vending machine

photo © shen zhonghai

all images courtesy of alberto caiola

Source :