Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Can Pets Suffer From SAD (Seasonal Affective Disorder)?
สัตว์เลี้ยงสามารถเป็นโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลได้ไหม?

สัตว์เลี้ยงสามารถเป็นโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลได้ไหม

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวใครหลายๆคนอาจมีอาการซึมเศร้าตามฤดูกาลหรือที่เรียกว่า SAD ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความง่วงเนื่องจากความหนาวเย็นในระยะเวลาสั้นๆ เจ้าของสัตว์เลี้ยงจำนวนมากรายงานว่าพวกเขาก็สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของสัตว์เลี้ยงในช่วงฤดูหนาวด้วยเช่นกัน แมวอาจกินอาหารมากขึ้นหรือเปลี่ยนเวลาขยับร่างกาย ขณะที่สุนัขอาจนอนหลับนานขึ้นเนื่องจากช่วงเวลาในตอนกลางวันสั้นลง และเราสงสัยว่าสัตว์เลี้ยงสามารถป่วยเป็นโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลด้วยได้ไหม? เนื่องจากเราไม่สามารถพูดคุยกับสัตว์และตัดสินได้ว่าพวกมันป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ เราจึงต้องอาศัยการสังเกตพฤติกรรมต่างๆ เช่น มีการอยู่รวมกันมากขึ้นหรือขยับเขยื้อนร่างกายน้อยลง แม้ว่าโรค SAD จะไม่ใช่อาการของสุนัขหรือแมวแต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ดร.โจ เติร์ก สัตวแพทย์แห่งศูนย์ดูแลสัตว์ในเซนต์โจเซฟกล่าวว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสังเกตเห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลของสัตว์เลี้ยง แต่เขาก็ได้ยินปัญหาตลอดช่วงฤดูหนาวและไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับโรค SAD ด้วยหรือเปล่า นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงในช่วงกลางวันที่เป็นสาเหตุแล้วความเป็นไปได้อื่นๆได้แก่ความผันผวนของอุณหภูมิ การเปลี่ยนแปลงของการออกกำลังกาย/การทำกิจกรรมต่างๆ โรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล หรือแม้แต่พฤติกรรมการล่าเหยื่อที่น้อยลง

สัตว์เลี้ยงสามารถเป็นโรคซึมเศร้าได้ไหม

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงในช่วงฤดูหนาวของสัตว์เลี้ยงมีอิทธิพลมาจากเรามากกว่าสภาพอากาศจริงๆ มีแนวโน้มว่าผู้ป่วยโรค SAD จะทำให้สัตว์เลี้ยงมีพฤติกรรมซึมเศร้าตามไปด้วย มีผลิตภัณฑ์รักษาโรค SAD ในสัตว์เลี้ยงหลายอย่างตั้งแต่หลอดไฟยูวีที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงไปจนถึงวิตามินดีและอาหารเสริมอื่นๆ แต่เติร์กแนะนำว่าควรใช้อย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าแมวและสุนัขชอบอาบแสงไฟพร้อมกับเจ้าของเนื่องจากไม่เป็นอันตราย ทว่าก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ว่าพวกเขาได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง แม้อาหารเสริมอย่างวิตามินดีและเมลาโทนินจะถูกนำไปทดลองกับสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์แล้ว แต่ปรากฏว่าไม่มีประโยชน์ทั้งต่อสุนัขและแมวเลย พวกมันไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติม ทั้งนี้ทุกคนควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนเนื่องจากแมวและสุนัขไม่ใช่มนุษย์ ยาและอาหารเสริมของคนบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อบรรดาสัตว์เลี้ยง

เติร์กแนะนำว่าควรปรึกษากับสัตวแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นแมวเนื่องจากแมวชอบปกปิดอาการเจ็บป่วยและบางครั้งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆก็อาจบ่งชี้ถึงปัญหาทางกายภาพร้ายแรง หากสัตว์เลี้ยงของคุณป่วยเป็นโรคตามฤดูกาลอย่างต่อเนื่อง เติร์กแนะนำว่าควรจัดหาสถานที่ให้พวกมันนอนอาบแดด หาของเล่นเสริมพัฒนาการใหม่ๆ และหมั่นเล่นกับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

Blogger : Colleen Stinchcombe

Source : sheknows.com