Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Baking Soda vs. Baking Powder: Here’s the Difference
ข้อแตกต่างระหว่างเบคกิ้งโซดากับผงฟู

ข้อแตกต่างระหว่างเบคกิ้งโซดากับผงฟู

เป็นเรื่องปกติที่หลายคนมักจะสับสนระหว่างเบคกิ้งโซดากับผงฟูเนื่องจากชื่อที่คล้ายกันและลักษณะภายนอก ที่สำคัญส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ก็มักจะถูกนำมาใช้ในสูตรเดียวกัน แต่เมื่อพูดถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวเราก็ควรรู้ถึงความแตกต่างเนื่องจากคุณอาจจะสร้างหายนะด้วยมือของตัวเอง เอาละงั้นเรามาทำความเข้าใจกันดีกว่า

เบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดา

ซูซาน รี้ด ซึ่งเป็นทั้งเชฟและบรรณาธิการด้านอาหารของนิตยสาร Sift กล่าวว่าเบคกิ้งโซดาคือแร่พื้นฐานซึ่งเมื่อรวมกับสิ่งที่เป็นกรดก็จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา โดยปกติมันจะเกิดขึ้นในรูปแบบของเหลวและผลที่ได้ก็คือฟอง เช่น ภูเขาไฟที่คุณเห็นในงานวิทยาศาสตร์ตอน ป.5 นั่นไง ฟองเหล่านั้นจะลอกคราบที่เปรอะเปื้อนหรือทำหน้าที่เป็นแรงตึงผิวในการทำความสะอาดสิ่งต่างๆ หรือพูดง่ายๆคือเบคกิ้งโซดาสามารถสร้างสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ขึ้นมาได้ ส่วนใหญ่คุณจะเห็นรายการส่วนผสมของสูตรอบเค้กอันประกอบไปด้วยส่วนผสมที่เป็นกรด เช่น กากน้ำตาล น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำมะนาว และฟักทอง ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้ขึ้นฟูเพื่อช่วยให้แป้งพองตัว สูตรที่ใช้เบคกิ้งโซดามักจะทำให้ขนมปังอบสีเข้มและกรอบมากกว่าสูตรที่ไม่มี แต่การใส่เบคกิ้งโซดามากเกินไปอาจทำให้ขนมปังมีรสชาติคล้ายกับสบู่ขมๆ

ในการทำความสะอาดคุณสามารถใช้เบคกิ้งโซดาได้หลายอย่างตั้งแต่การแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันไปจนถึงการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของพรม นอกจากนี้ยังสามารถนำมาลบรอยเท้าออกจากเสื่อน้ำมันได้อีกด้วย เบคกิ้งโซดาทำมาจากหินบดจนเป็นผงและตราบใดที่ยังอยู่ในที่แห้งและเย็นก็จะสามารถใช้ได้เรื่อยๆอย่างไม่มีกำหนด

ผงฟู

ผงฟู

อันที่จริงผงฟูคือการรวมกันของเบคกิ้งโซดากับกรดชนิดอื่นๆที่อยู่ในรูปของสารให้ความเฉื่อยซึ่งมักจะเป็นแป้งข้าวโพด จนกระทั่งมีการเติมของเหลวเข้าไปซึ่งทำให้โซดากับกรดผสมกันเพื่อผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (หากมองด้วยตาเปล่าจะเหมือนกับฟอง) กระบวนการนี้จะทำให้ผงฟูมีพลังในการขึ้นฟู แต่ถ้าไม่ใส่เข้าไปคุณก็จะได้ขนมปังกรอบที่ดูน่าผิดหวังแทน ซูซาน รี้ด กล่าวว่าผงฟูจะสูญเสียพลังในการขึ้นฟูหากไม่ได้เก็บไว้ในที่แห้งและเย็นเช่นเดียวกับเบคกิ้งโซดา ทางที่ดีอย่าเก็บผงฟูไว้ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น เนื่องจากความชื้นในอากาศจะทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างกรดกับด่างขึ้น ควรตรวจสอบฉลากทุกครั้งก่อนที่จะซื้อกล่องใหม่เนื่องจากมีผงฟู 2 ชนิดแตกต่างกันได้แก่ผงฟูกำลังหนึ่งและผงฟูกำลังสอง ผงฟูกำลังหนึ่งจะทำปฏิกิริยาอย่างเต็มที่เมื่อรวมเข้ากับของเหลว ขณะที่ผงฟูกำลังสองจะทำงานแบ่งออกเป็น 2 ขั้นได้แก่เมื่อรวมเข้ากับของเหลวและเมื่อรวมเข้ากับความร้อน เนื่องจากความสมดุลของด่าง (โซดา) กับกรดจะถูกคำนวณดังนั้นการใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่ทิ้งรสชาติค้างไว้อยู่ในลำคอ หากคุณยังไม่แน่ใจว่าสามารถแยกความแตกต่างระหว่างผงฟูกับเบคกิ้งโซดาได้หรือไม่ ซูซาน รี้ดก็มีเคล็ดลับแบบจำง่ายๆมาฝาก

เบคกิ้งโซดา = ส่วนผสมเดี่ยว

ผงฟู = ผสมกันเมื่ออยู่ในเตาอบ

Blogger : Kaitlin Stanford

Source : realsimple.com