Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

4 ข้อคิดที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง
“อาปัติ”

ข้อคิดที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่องอาปัติ

เข้าโรงฉายไปเรียบร้อยแล้วกับภาพยนตร์ผีระทึกขวัญที่ทุกคนจับตามองอย่าง “อาปัติ” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ สหมงคลฟิล์ม หลังจากส่งภาพยนตร์ไทยหลากหลายแนวผลัดเปลี่ยนมาให้ผู้ชมติดตามอยู่เสมอ คราวนี้กลับมาพร้อมเรื่องราวสุดเข้มข้นซึ่งได้ผู้กำกับหน้าใหม่ “ฝน-ขนิษฐา ขวัญอยู่” มารับหน้าที่เขียนบทและกำกับอีกด้วย ก่อนที่จะเข้าไปสัมผัสเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกเรามาดูกันว่าในความน่ากลัวปนสยองขวัญของภาพยนตร์เรื่องนี้แฝงข้อคิดอะไรเอาไว้บ้าง

อาปัติ

รีวิว อาปัติ

1. ใช้ความผิดพลาดนำทางไปสู่ความดีงาม

ด้วยความที่ตัวหลักของเรื่องเป็นเด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว จึงถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรเพื่อดัดนิสัย ความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิดอะไรนักหนา ทำให้ใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไปแม้จะอยู่ในผ้าเหลือง ซึ่งความจริงแล้วการเรียนรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมาก ทุกคนย่อมรู้ดีว่าความรู้สึกผิดนั้นก่อความทุกข์ให้แก่จิตใจเพียงใด แต่ขึ้นอยู่ที่เราจะยอมปรับเพื่อหันกลับมาทำสิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่า ดังนั้นอย่าลืมว่าทุกคนสามารถเลือกที่จะอาศัยความผิดพลาดในอดีตมาช่วยขับเคลื่อนชีวิตของเราไปในทางที่ดีงามและเป็นสุขได้

ข้อคิดจากเรื่องอาปัติ

2. คนเรามักกลัวแต่ในสิ่งที่มองเห็น

โลกเรามีสิ่งต่างๆที่น่ากลัวมากมาย ส่วนใหญ่คนเรามักกลัวเฉพาะสิ่งที่มองเห็นอยู่ตรงหน้า แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งใจจะสื่อว่าผลของการกระทำนั้นน่ากลัวมากที่สุด ส่วนสาเหตุที่คนไม่เกรงกลัวและละอายต่อการทำบาปคงเป็นเพราะบาปกรรมที่ใครต่อใครพูดกันนั้นเรามองไม่เห็นด้วยตาว่ามีรูปร่างหน้าตาอย่างไร ในเมื่อทำผิดแล้วไม่เห็นผลทันทีทันใด จึงเป็นเหตุให้เราเผลอตัวทำผิดกันได้ง่ายๆนั่นเอง

สิ่งที่ได้จากเรื่องอาปัติ

3. ควรบวชเมื่อพร้อม

แน่นอนว่าอานิสงส์ของการบวชมีอยู่หลายด้านเพราะบุคคลที่เข้ามาสู่ร่มกาสาวพัสตร์นั้นเข้ามาเพื่อหล่อหลอมจิตใจของตนเสียใหม่ให้ดีขึ้น สำหรับการออกจากสิ่งเดิมๆเพื่อเริ่มสิ่งใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสชีวิตที่มีข้อจำกัดมากมาย ต้องสำรวมกิริยามารยาท และต้องตัดสินใจก้าวเดินออกมาอย่างแน่วแน่ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรพึงระลึกไว้ก็คือ “เรามาบวชเพราะอะไร” หากมาบวชเพราะถูกบังคับ ไม่เต็มใจเปิดรับคำสอนดีๆ ก็คงไม่ต่างกับ เณรซัน ตัวเดินเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้

แง่คิดที่ได้จากเรื่องอาปัติ

4. อย่าปล่อยให้ความหลงครอบงำจิตใจ

จริงอยู่ว่าความรักเป็นเรื่องของคน 2 คน แต่ก็ควรมาพร้อมความถูกต้องและเหมาะสมเพราะเราไม่ได้อยู่กันแค่ 2 คนบนโลกใบนี้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ความรักแปรเปลี่ยนเป็นความหลงจนขาดสติ เราก็จะเห็นผิดเป็นชอบรวมถึงแยกแยะถูกผิดได้ยาก ซึ่งหนึ่งในตัวละครจากเรื่องอาปัติ อย่าง “ฝ้าย” ที่แอบคบหากับ เณรซัน เป็นภาพที่สะท้อนมุมของผู้หญิงที่โหยหาในความรักจนมองข้ามเรื่องความถูกต้องได้เป็นอย่างดี

หนังเรื่องอาปัติ

คำสอนเกี่ยวกับเรื่องบาปบุญคุณโทษยังเป็นความเชื่อที่คงอยู่ทุกยุคทุกสมัย ภาพยนตร์ “อาปัติ” เลือกนำเสนอประเด็นที่แตกต่างด้วยการสอดแทรกมุมมองที่ชวนให้ผู้ชมคิดตาม สุดท้ายแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยเช่นไร บาปกรรมจะตามสนองคนทำผิดหรือไม่ พิสูจน์ด้วยตัวคุณเองวันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

คิดอย่างไรกับเรื่องอาปัติ

ภาพยนตร์เรื่องอาปัติ

รีวิวหนัง อาปัติ